Những món quà xuân ấm tình phụ nữ

24/01/2022 - 06:57

PNO - Nhiều chị em phụ nữ, nữ công nhân xa quê và trẻ em đón năm mới Nhâm Dần 2022 trong tình yêu thương, sẻ chia của Hội.

Chương trình “Xuân yêu thương - Tết nghĩa tình” năm 2022 vừa được Hội LHPN TP.HCM khai mạc tại Nhà văn hóa Phụ nữ thành phố với nhiều hoạt động chào xuân rộn ràng. Tại đây, không gian tết Việt được tái hiện với những tiểu cảnh nhà tranh mái lá, ghe xuồng, câu đối tết, đèn lồng, hoa mai, hoa cúc… ngập tràn sắc xuân. 
Ngoài ra, không gian tết Việt còn thêm phần hương sắc với cuộc triển lãm các tác phẩm nghệ thuật mang tên “Hương sắc mùa xuân” và những gian hàng mua 
sắm tết. 
Có mặt tại lễ hội từ rất sớm, chị Huỳnh Thị Mộng Vân (P.3, Q.11) được mời vào gian hàng cắt tóc miễn phí. Trong năm qua, gia đình chị Vân gặp nhiều biến cố: chồng bị COVID-19, rồi bị tai biến nên sức khỏe yếu đi nhiều, không còn khả năng phụ giúp chị bán cà phê như trước. Chị Vân cũng bị đau khớp nhiều năm, không tiền chữa trị nên bệnh đã biến chứng qua lao xương, bàn tay bị biến dạng. Khá nhiều bệnh tật trong người, nhưng vì gánh nặng cơm áo nên hằng ngày chị Vân vẫn phải đi bán vé số. 

Hội LHPN TP.HCM tổ chức nghi thức khai xuân
Hội LHPN TP.HCM tổ chức nghi thức khai xuân

Trong lúc mọi người rộn ràng với nhiều hoạt động vui xuân thì chị Lê Thị Cẩm Thu (Q.8) ngồi buồn. Trả lời chúng tôi, chị thều thào không thành tiếng. Rồi chị lấy ra một cuốn sổ và viết đại ý: chị bị ung thu vòm họng đã nhiều năm, hiện tại không còn nói chuyện được nữa. Chị vẫn đi bán vé số để kiếm khoảng 200.000 đồng mỗi ngày. “Buồn vì sức khỏe, vì chưa sắm cho đứa con nhỏ mười tuổi được bộ quần áo mới, nhưng tôi thấy an ủi và hạnh phúc khi được Hội Phụ nữ quan tâm. Đến đây, thấy chị em rạng rỡ trong mùa xuân mới, tôi thấy cuộc sống vui hơn” - chị Thu viết. 
Hiểu nỗi lo của các chị và rất nhiều phụ nữ khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo, Hội Phụ nữ đã mời các chị đến với chương trình và tặng mỗi chị một phần quà tết trị giá 1 triệu đồng. Và Hội đã tặng 500 phần quà trong buổi khai mạc.

 

Gian hàng cắt tóc miễn phí cho phụ nữ
Gian hàng cắt tóc miễn phí cho phụ nữ

Trong khuôn khổ chương trình “Xuân yêu thương - Tết nghĩa tình”, Hội LHPN TP.HCM, Hội Lương thực Thực phẩm thành phố cùng các câu lạc bộ, doanh nghiệp đã tặng 400 phần quà cho nữ công nhân vệ sinh môi trường, mỗi phần trị giá 1 triệu đồng, gồm quà, phiếu quà tặng và 200.000 đồng. Chị Nguyễn Thị Hường - công nhân hợp tác xã Vệ sinh môi trường Thống Nhất - chia sẻ: “Trong sáu năm làm công việc của mình, từng ngày tôi đã chứng kiến sự thay đổi của thành phố. Thành phố xanh và sạch hơn mỗi ngày là động lực để chúng tôi cố gắng hoàn thành tốt công việc. Món quà xuân như một lời động viên để chúng tôi luôn phải cố gắng vì thành phố mãi xanh”. 
Cùng niềm vui ngày cuối năm, chị Nguyễn Thị Kim Phương - người có 23 năm gắn bó với công việc vệ sinh môi trường - nói: “Hơn bao giờ hết chúng tôi trân trọng tình cảm của Hội Phụ nữ thành phố và các đơn vị đã quan tâm đến những người lao động chúng tôi”. 

 

Nữ công nhân vệ sinh môi trường vui đón mùa xuân với món quà ý nghĩa
Nữ công nhân vệ sinh môi trường vui đón mùa xuân với món quà ý nghĩa

Hội LHPN thành phố cùng với Hội LHPN Việt Nam và Cơ quan Bình đẳng giới của Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam (UN Women) cũng đã trao tặng 2.000 suất quà cho phụ nữ nhập cư đang sống trong các khu nhà trọ, khu lưu trú công nhân, có hoàn cảnh khó khăn. Bà Hà Thị Nga - Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam - cho biết: “Hội LHPN Việt Nam đã có nhiều chương trình thiết thực chăm lo, bảo vệ quyền lợi của phụ nữ, trong đó có phụ nữ di cư, nhất là trong bối cảnh COVID-19 như “Phụ nữ cả nước vì miền Nam ruột thịt”, “Triệu phần quà san sẻ yêu thương”, “Mẹ đỡ đầu” giúp đỡ trẻ mồ côi do COVID-19… Lãnh đạo Hội LHPN Việt Nam mong rằng hoạt động ý nghĩa này sẽ góp phần tháo gỡ khó khăn, nâng cao nhận thức, sự tự tin của chị em, giảm nguy cơ bị tổn thương mà phụ nữ di cư, nhập cư gặp phải. 

 Song An - Thu Lê 

Hội Phụ nữ kết nối tặng 55.000 phần quà tết 
Thực hiện công tác chăm lo tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Hội LHPN TP.HCM tập trung chăm lo cho chín nhóm đối tượng, gồm: 
1/ Hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng do dịch COVID-19.
2/ Hội viên phụ nữ khuyết tật, chất độc da cam.
3/ Cán bộ Hội, cán bộ hưu trí Thành hội và gia đình chính sách phụ vận.
4/ Gia đình các chiến sĩ đang thực hiện nghĩa vụ quân sự tại các vùng biên giới, hải đảo.
5/ Nữ chủ nhà trọ, công nhân nhà trọ không có điều kiện về quê ăn tết.
6/ Phụ nữ dân tộc, tôn giáo bị ảnh hưởng do dịch.
7/ Nữ công nhân làm việc ngành bảo vệ môi trường có hoàn cảnh khó khăn.
8/ Trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn, mồ côi do dịch bệnh.
9/ Phụ nữ mang thai bị ảnh hưởng do dịch bệnh.
Trong đó, phụ nữ mang thai và trẻ em mồ côi bị ảnh hưởng do dịch COVID-19 là hai nhóm đối tượng được Hội mở rộng chăm lo tết.
Dự kiến Hội LHPN thành phố sẽ huy động các nguồn lực cùng trao tặng trên 5.000 phần quà tết (mỗi phần có giá trị từ 300.000 đồng - 1.000.000 đồng) với tổng kinh phí thực hiện hơn 4,5 tỷ đồng. Hội LHPN 21 quận, huyện, TP.Thủ Đức và các phường, xã, thị trấn dự kiến trao hơn 50.000 phần quà tết (từ 200.000 đồng đến 1.000.000 đồng/phần) với tổng kinh phí hơn 20 tỷ đồng. 

 Thiên Ân

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI