Những điểm làm việc từ xa lý tưởng cho “dân du mục” kỹ thuật số

29/07/2022 - 13:30

PNO - Hình thức làm việc từ xa không phải là mới, nhất là trong thời gian xảy ra đại dịch COVID-19. Một số điểm đến du lịch ở các vùng nhiệt đới đã biến xu hướng này thành một cơ hội phát triển, tạo điều kiện thuận lợi cho các chuyên gia trong lĩnh vực kỹ thuật số vừa có thể làm việc từ xa, vừa nghỉ dưỡng và tận hưởng cuộc sống.

 

Cưỡi ngựa trên bãi biển Anguilla
Cưỡi ngựa trên bãi biển Anguilla

Anguilla

Anguilla đang triển khai chương trình “Lose the crowd find yourself. Work. Life. Bliss” (tạm dịch: Xa lánh nơi náo nhiệt và tìm lại bản thân. Làm việc và tận hưởng cuộc sống).

Chương trình tạo điều kiện cho “dân du mục” trong lĩnh vực kỹ thuật số làm việc tại Anguilla từ 3-12 tháng. Sinh viên và các gia đình của mình cũng có thể tham gia chương trình.

Đất nước này cũng muốn giúp các bậc cha mẹ cho con cái học tại nhà.

Antigua và Barbuda

Với chương trình “Nomad digital residence” (tạm dịch: Nơi đến của những người thích “xê dịch” trong lĩnh vực kỹ thuật số), những hòn đảo nhiệt đới này tạo điều kiện để các chuyên gia kỹ thuật số đến đây lưu trú trong hai năm.

Tuy nhiên, có nhiều điều kiện về việc này. Một trong số đó là người tham gia chương trình phải chứng minh được họ sẽ kiếm được tối thiểu 50.000 USD/năm ở Antigua và Barbuda, và có thể tự trang trải các chi phí cá nhân trong suốt thời gian lưu trú tại đây.

Chợ bán đồ thủ công đầy màu sắc ở Antigua
Chợ bán đồ thủ công đầy màu sắc ở Antigua

Bali, Indonesia

Theo tờ Fortune, Bali đang nổi lên là một trong những nơi mới nhất tham gia xu hướng thu hút lao động trong lĩnh vực kỹ thuật số, với kỳ vọng lực lượng lao động mới này sẽ chi tiêu nhiều tiền hơn, từ đó thúc đẩy nền kinh tế địa phương.

Ông Sandiaga Uno - Bộ trưởng Du lịch Indonesia - nói với Bloomberg rằng “thị thực dành cho chuyên gia kỹ thuật số” sẽ có hiệu lực trong 5 năm, và bất kỳ khoản thu nhập nào mà họ kiếm được ở nước ngoài sẽ không bị đánh thuế.

Bali cũng là nơi cấp thị thực có thời hạn dài nhất dành cho lao động kỹ thuật số, so với 33 quốc gia khác đang cung cấp chương trình tương tự.

Thời tiết đẹp và chi phí sinh hoạt thấp cũng là những yếu tố khiến nơi đây trở thành một địa điểm lý tưởng cho những người chọn hình thức làm việc từ xa.

Khám phá hang động ở Bermuda
Khám phá hang động ở Bermuda

Bermuda

Bermuda cấp chứng chỉ “Work from Bermuda”, cho phép người lao động có thể làm việc từ xa trong một năm tại nước này. Bermuda cũng cung cấp các thông tin hướng dẫn rất chi tiết và rõ ràng trên Internet, giúp những người mới đến điều chỉnh và thích nghi với cuộc sống mới tại đây một cách suôn sẻ.

Dân “du mục” trong lĩnh vực kỹ thuật số còn nhận được nhiều hỗ trợ khác từ Cơ quan Phát triển kinh doanh Bermuda (BDA), như tạo dựng các mối quan hệ và chuyển gia đình đến Bermuda để sống cùng.

Barbados

Thông qua chương trình Welcome stamp của Barbados, những chuyên gia trong lĩnh vực kỹ thuật số sẽ được phép ở lại đất nước này trong tối đa một năm. Họ cũng phải chứng minh kiếm được thu nhập ít nhất 50.000 USD/năm. Tuy nhiên, lao động kỹ thuật số ở Barbados có thể không phải trả thuế thu nhập địa phương.

Chi phí thị thực theo chương trình này là 2.000 USD cho một cá nhân, và 3.000 USD cho một gia đình.

Costa Rica

Để định cư tạm thời ở Costa Rica, người lao động trong lĩnh vực kỹ thuật số cần chứng minh đang có thu nhập ổn định ở Mỹ là 3.000 USD/tháng đối với cá nhân, hoặc 4.000 USD/tháng đối với cả gia đình. Ngoài ra, cũng sẽ cần cung cấp bằng chứng về việc đã mua bảo hiểm y tế.

Nhất Nguyên (theo CNBC)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI