Những bữa cơm ngon cho các chiến sĩ chống dịch

04/08/2021 - 08:06

PNO - 7 giờ sáng, nhiều cán bộ nhân viên Nhà văn hóa Phụ nữ TP.HCM đã có mặt tại cơ quan để cùng nhau chuẩn bị bữa trưa với hàng trăm suất ăn.

Giới thiệu về bếp cơm này, chị Phan Thị Bích Hường - Giám đốc Nhà văn hóa(NVH) Phụ nữ TP.HCM- chia sẻ: “Dịch bệnh kéo dài, nhìn thấy lực lượng tham gia các bếp ăn đang dần đuối sức, chúng tôi nghĩ mình có thể góp một phần”.

Từ suy nghĩ đó, NVH Phụ nữ TP.HCM đã đánh tiếng với Hội Phụ nữ Q.3 hỏi thăm về nhu cầu. Khi biết nhu cầu là rất lớn, NVH đã liên hệ vận động nguồn rau củ quả, trích kinh phí từ nguồn quỹ từ thiện của cơ quan, thành lập bếp để “nổi lửa”. Có kinh phí, có nhân lực là cán bộ, nhân viên, nhưng nguồn cung cấp thực phẩm lại gặp khó khi Q.3 đang tạm dừng họp chợ. Thế là, mỗi ngày các chị phải liên hệ mua nguồn thực phẩm rau củ quả tươi ngon và an toàn từ Q.12. 

Bếp cơm Nhà văn hóa Phụ nữ TP.HCM
Bếp cơm Nhà văn hóa Phụ nữ TP.HCM

Bếp có 7 - 8 thành viên tham gia. Hai phòng dạy nấu ăn với đầy đủ vật dụng làm bếp được trưng dụng để đỏ lửa từ ngày 27/7 với khoảng 200 suất ăn, phục vụ hai bữa trưa và chiều mỗi ngày. Mỗi phần cơm còn thêm chai nước sả gừng ấm để tăng sức đề kháng cho các lực lượng đang làm nhiệm vụ phòng, chống dịch ở Q.3. Những ngày tiếp theo, số phần ăn đăng ký liên tục tăng lên. Đến nay, mỗi ngày bếp nấu khoảng 300 suất. 

Chị Võ Thị Tuyết Phương là người đảm nhận vai trò bếp chính cho biết: “Cơm hôm nay có saba kho, rau muống luộc, canh su su thịt bằm”. Là giảng viên bộ môn chế biến thực phẩm tại NVH, khi nghe cơ quan lập bếp, chị Tuyết Phương tình nguyện tham gia ngay. “Với kinh nghiệm 13 năm giảng dạy chế biến thực phẩm, tôi hy vọng sẽ góp sức cùng cơ quan nấu những bữa cơm ngon như cơm nhà cho các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ chống dịch”, chị Tuyết Phương chia sẻ. 

“Trong giảng dạy thực hành, tôi thường chỉ nấu một bàn nhỏ đủ để các học viên học tập và thưởng thức, nên khi đứng nấu mấy trăm suất ăn tôi có phần vất vả. Nhưng chỉ ngày đầu tiên thôi. Đến ngày thứ hai, thứ ba thì mọi việc đã vào nếp” - chị Tuyết Phương nói. 

Để trực tiếp đảm trách vai trò bếp chính ở cơ quan, hằng ngày chị Tuyết Phương chủ động sắp xếp công việc nhà, chế biến sẵn các bữa ăn cho gia đình. 

Những ngày cuối tháng Bảy, NVH nhận được sự “tiếp sức” từ Hội LHPN TP.HCM với 500kg thực phẩm. Chị Bích Hường xúc động: “Chúng tôi thấy mình không đơn độc. Chúng tôi nhận được nhiều lời động viên, góp sức từ các cá nhân, đơn vị. Bếp cơm NVH sẽ tiếp tục nổi lửa trong những ngày tới để góp sức cùng lực lượng Q.3 tham gia chống dịch COVID-19”. 

Song An 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI