Nhiều người tiêm vắc xin COVID-19 gặp hội chứng "tăng huyết áp áo choàng trắng"

17/08/2021 - 11:04

PNO - Dù sức khỏe tại nhà hoàn toàn bình thường, nhưng khi khám sàng lọc tiêm vắc xin COVID-19, nhiều người bị tăng huyết áp đột ngột do hội chứng "áo choàng trắng".

 

Nhiều người tăng huyết áp khi gặp
Nhiều người đi tiêm vắc xin COVID-19 bị tăng huyết áp đột ngột khi gặp bác sĩ, người mặc áo blouse trắng

Sáng 17/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, trước khi triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19, mọi đối tượng tiêm đều được kiểm tra huyết áp và được bác sĩ thăm khám. Tuy nhiên, hiện tượng tăng huyết áp khi đi tiêm gặp phải ở rất nhiều người, từ người già đến lứa tuổi trẻ. Thậm chí, một tình trạng khá phổ biến ở những người đi tiêm vắc xin COVID-19, đó là huyết áp tăng cao dù ở nhà đo hoàn toàn bình thường.

Lý giải cho hiện tượng này, theo CDC Hà Nội, nhiều người trong số đó mắc phải hội chứng “tăng huyết áp áo choàng trắng”. Cụ thể, huyết áp của bệnh nhân đột ngột tăng cao khi gặp bác sĩ, những người mặc áo blouse trắng. Nhưng khi về nhà, huyết áp của bệnh nhân lại trở lại bình thường. Hội chứng này có thể gặp ở nhiều người, đa dạng độ tuổi.

“Hội chứng này chủ yếu xuất phát từ tâm lý bệnh nhân. Khi thấy bác sĩ hoặc những người mặc áo blouse trắng, bệnh nhân hồi hộp, lo sợ khiến tim đập nhanh hơn, tăng áp lực lên thành mạch, gây tăng huyết áp tức thời”, CDC Hà Nội giải thích.

Theo CDC Hà Nội, huyết áp được quyết định bởi 4 yếu tố là sức bóp của tim, tính đàn hồi của mạch máu, thể tích máu và độ nhớt của máu. Mọi nguyên nhân tác động làm ảnh hưởng, biến đổi 4 yếu tố này sẽ làm thay đổi huyết áp; đặc biệt khi lo lắng quá mức, bị stress, tức giận… nhịp đập của tim sẽ tăng lên khiến mạch máu co thắt lại và hậu quả làm cho huyết áp tăng.

Khi gặp bác sĩ, thầy thuốc là người thường mặc áo choàng trắng, nhiều người bệnh đã bị tăng huyết áp một cách tự nhiên. Hội chứng này được biết đến như là một tình trạng tăng huyết áp giả tạo do bệnh nhân cảm thấy quá lo lắng và căng thẳng. 

Để hạn chế hội chứng “tăng huyết áp áo choàng trắng”, CDC Hà Nội đã đưa ra các lưu ý:

- Làm chủ tâm lý để không bị sợ hãi khi gặp bác sĩ là điều quan trọng đối với những người mắc hội chứng nàyc

- Có chế độ dinh dưỡng hợp lý, tránh sử dụng chất kích thích, giảm muối trong chế độ ăn; tập luyện thể dục thể thao đều đặn, điều độ để tăng cường sức khỏe tim mạch…

- Áp dụng phương pháp thư giãn như yoga để kiểm soát tâm lý, nhịp thở, giúp giải tỏa căng thẳng trong cuộc sống, công việc

- Đi khám cùng người thân hay bạn bè, để tạo cảm giác đồng hành, tránh sợ hãi khi đi một mình gặp bác sĩ

- Kiểm soát cân nặng, lượng tinh bột dung nạp vào cơ thể. Giảm cân sẽ giúp huyết áp ổn định hơn, cơ thể thoải mái hơn vì không quá trọng tải.

Các chuyên gia khẳng định, hội chứng “tăng huyết áp áo choàng trắng” do tâm lý, vì thế có thể luyện tập để thay đổi được. Tuy nhiên, đây cũng là dấu hiệu tiền thân của bệnh lý huyết áp nên người dân cần lưu ý tới vấn đề sức khỏe.

H.Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI