Mất sạch tiền trong thẻ ngân hàng sau khi được “nâng cấp lên sim 4G”

02/04/2021 - 17:14

PNO - Các đối tượng mạo danh là nhân viên của các nhà mạng Vinaphone, Mobifone gọi điện, nhắn tin hướng dẫn cú pháp để thực hiện nâng cấp sim 3G thành sim 4G nhằm lừa đảo, chiếm đoạt quyền kiểm soát sim điện thoại, đánh cắp các thông tin thẻ tín dụng, lấy mã OTP chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng của người dùng.

Cảnh báo vừa được Cục Cạnh tranh và Bảo vệ Người tiêu dùng (Bộ Công Thương) đưa ra sau khi tiếp nhận hàng chục cuộc gọi, đơn thư phản ánh từ các nạn nhân. 

Cụ thể, chị P.T.P.T. tại TPHCM, ngày 20/2/2021 nhận được một cuộc gọi từ số điện thoại 024.66704573 của người tự xưng là nhân viên Mobifone hỗ trợ nâng cấp miễn phí từ 3G lên 4G cho sim điện thoại của chị. 

Không nghi ngờ gì, chị T. đã thực hiện nhắn tin theo cú pháp mà đối tượng lừa đảo hướng dẫn qua tin nhắn. Tuy nhiên, sau khi thực hiện các thao tác theo hướng dẫn, chị T. nhận thấy sim điện thoại chị đang dùng bị mất tín hiệu và vô hiệu hóa, không thể sử dụng được nữa. Cùng lúc đó, chị T. nhận được thông báo gửi đến hộp thư điện tử Gmail của chị về việc thay đổi mật khẩu thành công.

Nhận thấy bất thường, chị T. lập tức đến cửa hàng Mobifone để khóa và khôi phục sim. Sau khi sim được khôi phục, chị T. truy cập ngay ứng dụng giao dịch tài chính để kiểm tra thì phát hiện hạn mức sử dụng thẻ tín dụng của chị chỉ còn 70.000 đồng. Gọi điện lên tổng đài chăm sóc khách hàng của công ty tài chính, chị T. được thông báo đã phát sinh các giao dịch qua thẻ tín dụng với tổng số tiền gần 31,2 triệu đồng chỉ trong vòng 30 phút kể từ khi sim điện thoại cũ của chị bị vô hiệu hóa.

Với chiêu thức tương tự, một nạn nhân khác là chị N.T.H.M. ở TPHCM cũng bị lừa đảo, chiếm đoạt số tiền gần 50 triệu đồng. 

Các đối tượng lừa NTD đánh cắp thông tin thẻ tín dụng và rút tiền
Các đối tượng lừa NTD nâng cấp sim 4G để đánh cắp thông tin thẻ tín dụng, rút tiền.

Theo  Cục Cạnh tranh và Bảo vệ Người tiêu dùng, lợi dụng chính sách hỗ trợ đổi sim 4G của các nhà mạng và đưa ra những lý lẽ đầy thuyết phục như: thực hiện đổi sim theo cú pháp, không giao sim trực tiếp nhằm hạn chế tiếp xúc, tránh lây lan của dịch bệnh COVID-19; đổi sim ngay để được miễn phí và nhận được các ưu đãi, khuyến mãi; nếu không nâng cấp lên 4G sẽ không thể tiếp tục sử dụng dịch vụ…, các đối tượng lừa đảo đã dễ dàng chiếm được lòng tin của người tiêu dùng (NTD). Các chiêu thức lừa đảo tinh vi như vậy không chỉ xảy ra ở TPHCM mà NTD ở các tỉnh, thành phố khác trên cả nước như Hải Phòng, Hà Nội, Đồng Tháp… 

Để tránh sa bẫy của các đối tượng lừa đảo, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ Người tiêu dùng khuyến cáo, NTD cần cảnh giác, khi nhận được tin nhắn hay thư điện tử có chứa đường dẫn lạ, không nên vội vàng truy cập hoặc nhấp vào đường dẫn đó. Đối tượng lừa đảo thường tạo ra các website có tên miền gần giống với tên website của các doanh nghiệp có thương hiệu, uy tín nhằm cố ý gây nhầm lẫn cho NTD.

Đồng thời, NTD cần tìm hiểu thêm thông tin trên website chính thức của các doanh nghiệp viễn thông, tổ chức tín dụng, ngân hàng… thông qua các công cụ tìm kiếm của bên thứ ba như Google, Bing…, sử dụng các thông tin liên lạc (gọi điện đến tổng đài chăm sóc khách hàng; đường dây nóng…) được cung cấp trên website chính thức đó để kiểm chứng, xác thực thông tin.

Đặc biệt, đối với những số điện thoại được NTD sử dụng để xác thực các giao dịch tài chính, tín dụng trực tuyến, ví điện tử…, để giảm thiểu rủi ro bị rút tiền từ các tài khoản ngân hàng, tín dụng, ví điện tử… trong trường hợp sim, quyền kiểm soát sim hoặc điện thoại bị mất, NTD cần tăng cường bảo mật cho sim điện thoại của mình, có thể bằng cách cài đặt mã PIN cho sim điện thoại theo hướng dẫn của các doanh nghiệp viễn thông.

Thay vì  xác thực các giao dịch tài chính, tín dụng, ví điện tử… thông qua tin nhắn điện thoại (SMS), NTD có thể sử dụng các ứng dụng xác thực khác như Google Authenticator hay Authy nhằm ngăn ngừa việc bị chiếm đoạt tiền khi bị mất quyền kiểm soát sim theo chiêu trò hoán đổi thẻ sim nêu trên. Ngay khi phát hiện thẻ sim trên máy điện thoại của mình bị vô hiệu hóa, nghi ngờ do bị chiếm đoạt quyền kiểm soát sim, NTD nên liên hệ ngay với tổng đài của nhà mạng để yêu cầu khóa thẻ sim, nhằm ngăn ngừa kẻ gian sử dụng quyền kiểm soát sim, nhận mã OTP hòng chiếm đoạt tiền thông qua các giao dịch trực tuyến, thanh toán bằng thẻ tín dụng.

Nguyễn Cẩm

 

news_is_not_ads=

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEanlanhsongmanhvi /strCate=anlanhsongmanh
TIN MỚI

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEthitruongvi /strCate=thitruong