Người phụ nữ bị chảy máu miệng, toàn thân loét đỏ vì dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc

09/02/2023 - 12:39

PNO - Sau 2 tuần dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc, bệnh nhân 49 tuổi (Thanh Hóa) phải nhập viện trong tình trạng toàn thân trợt đỏ, loét bộ phận sinh dục và chảy máu vùng miệng.

Ngày 9/2, Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa cho biết vừa tiếp nhận bệnh nhân N.T.H. (49 tuổi, Cẩm Thủy, Thanh Hóa) trong tình trạng bị lở loét tới 80% diện tích cơ thể do tự chữa bệnh bằng thuốc nam không rõ nguồn gốc.

Bệnh nhân bị trợt loét da đến 80% diện tích cơ thể
Bệnh nhân bị trợt loét da đến 80% diện tích cơ thể

Do có tiền sử bị đau khớp, bệnh nhân đã dùng thuốc nam theo lời mách của bạn bè. Sau 2 tuần, chị rơi vào tình trạng mệt mỏi, tiếp xúc kém, sốt cao liên tục, loét, chảy máu vùng miệng, loét bộ phận sinh dục, da toàn thân của đỏ ửng và trợt loét đến 80% diện tích cơ thể. 

Sau khi đánh giá triệu chứng trên lâm sàng và làm các xét nghiệm cơ bản, các bác sĩ kết luận bệnh nhân bị dị ứng thuốc thể hoại tử thượng bì nhiễm độc (hội chứng Lyell) nghi ngờ do dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc, kèm theo đái tháo đường type 2 chẩn đoán lần đầu.

Tiên lượng tình trạng bệnh nhân rất nặng nên các bác sĩ khoa Da liễu đã điều trị tích cực bằng thuốc điều hòa miễn dịch, truyền dịch, cân bằng điện giải, kháng sinh. Đồng thời tăng cường dinh dưỡng, kiểm soát đường máu bằng insulin, giảm đau, chăm sóc tại chỗ vùng mắt, niêm mạc miệng, sinh dục, vùng da trợt loét chống bội nhiễm, hỗ trợ làm lành tổn thương… 

Sau 20 ngày điều trị, tình trạng bệnh nhân đã được cải thiện rõ rệt, các xét nghiệm cận lâm sàng dần trở về giới hạn bình thường, bệnh nhân tỉnh táo, ăn uống tốt, các mảng tổn thương đã lên da non, đường máu ở mức ổn định.

Theo thạc sĩ - bác sĩ Hoàng Thị Ngọ, Trưởng khoa Da liễu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, hội chứng Lyell còn được gọi là hoại tử thượng bì nhiễm độc, là thể bệnh đặc biệt nặng trong dị ứng thuốc, có thể gây tổn thương da, niêm mạc, nội tạng. Thậm chí còn đe dọa tính mạng người bệnh nếu không được điều trị kịp thời.

Nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến tình trạng này được xác định là do quá mẫn chậm với thuốc. Dấu hiệu lâm sàng thường gặp là sốt cao, tổn thương da điển hình khởi đầu là các dát đỏ thường giới hạn không rõ, với xuất huyết ở trung tâm, sau vài giờ đến 1 ngày tổn thương lan tỏa, liên kết lại với nhau thành đám lớn, tổn thương thường đau nhiều.

Các bác sĩ khuyến cáo, người bệnh cần sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ, tránh tự sử dụng thuốc để tránh nguy cơ dị ứng, đặc biệt là các loại thuốc không rõ thành phần. 

H.Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI