Đắp thuốc nam sau khi bị rắn cắn, trẻ 13 tuổi tử vong

08/10/2021 - 09:16

PNO - Sau khi bị rắn cắn, người nhà cho trẻ đến thầy lang đắp thuốc nam. Chiều tối, vết cắn sưng tấy, trẻ mệt mỏi và dần mất ý thức.

Ngày 8/10, thông tin từ Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (tỉnh Phú Thọ) cho biết, mới tiếp nhận một trường hợp bệnh nhi 13 tuổi đến viện trong tình trạng tím tái, mạch không, huyết áp không do bị rắn cắn.

(Ảnh minh hoạ)
(Ảnh minh hoạ)

Theo người đi cùng bệnh nhân cho biết: Bệnh nhi bị rắn cắn, người nhà cho trẻ đến thầy lang đắp thuốc nam. Chiều tối, vết cắn sưng tấy, trẻ mệt mỏi và dần mất ý thức, trên đường đi cấp cứu bệnh nhi rơi vào tình trạng hôn mê sâu và ngừng tuần hoàn ngay sau đó.

Tại phòng cấp cứu, các bác sĩ tiến hành ép tim ngoài lồng ngực, thiết lập đường truyền và sử dụng các thuốc vận mạch, sau ít phút cấp cứu bệnh nhi có mạch trở lại và gia đình xin chuyển Bệnh viện tỉnh điều trị tiếp.

Tuy nhiên do tình trạng nhiễm độc nặng, mặc dù đã được các bác sĩ cấp cứu tích cực nhưng bệnh nhi không qua khỏi.

Các bác sĩ chia sẻ, đây là một trường hợp rất đáng tiếc, do tâm lý e ngại đến bệnh viện và bỏ lỡ thời gian vàng trong điều trị nên đến khi đến cấp cứu mọi việc đã trở nên quá muộn.

Đặc biệt, đây tiếp tục là trường hợp mắc phải một trong những sai lầm lớn nhất trong sơ cứu người bệnh bị rắn cắn, đó là áp dụng các phương pháp dân gian chưa có cơ sở khoa học để điều trị. Phương pháp này đã được cảnh báo người dân không được áp dụng.

Bác sĩ cũng khuyến cáo tới người dân nếu không may bị rắn độc cắn cần nhanh chóng sơ cứu đúng cách với mục đích hạn chế chậm nhất sự xâm nhập của nọc độc vào cơ thể, sau đó phải đưa người bệnh đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời.

An Bình

 

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI