Người dân TPHCM sẽ nhớ mãi các chiến sĩ tình nguyện nơi tuyến đầu

08/10/2021 - 14:03

PNO - Sáng ngày 8/10, UBND TPHCM đã trao tặng bằng khen cho 55 tập thể và tặng Huy hiệu TPHCM cho 115 cá nhân có thành tích xuất sắc khi tham gia công tác phòng, chống dịch.

 

 

Tại lễ tuyên dương, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên trân trọng cám ơn gần 30.000 người chi viện từ khắp mọi miền Tổ Quốc, đặc biệt là 55 tập thể và 115 cá nhân đã sát cánh cùng TP hơn 100 ngày.

 

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi trao Bằng khen cho các tập thể.
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi trao bằng khen cho các tập thể

Bí thư Thành ủy TPHCM cũng gửi lời cám ơn sâu sắc đến từng gia đình, cơ quan, đơn vị, các cơ quan trung ương, tổ chức - cá nhân trong và ngoài nước, những tổ chức - cá nhân thiện nguyện, Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, các tỉnh thành bạn, các tổ chức tôn giáo đã hỗ trợ TPHCM. Đặc biệt cám ơn đồng bào cả nước, người dân TP đồng cam cộng khổ cùng chính quyền bước qua giai đoạn khó khăn.

 

TPHCM trân trọng tri ân các tập thể và cá nhân không ngại gian khó, hiểm nguy đồng hành cùng TP trong thời gian qua.
TPHCM trân trọng tri ân các tập thể và cá nhân không ngại gian khó, hiểm nguy đồng hành cùng TP trong thời gian qua

“Các bạn đã trở thành những người chiến sĩ dũng cảm, kiên cường. Những đóng góp, hy sinh, cống hiến thầm lặng của mọi người đã góp phần vô cùng quan trọng để cùng Đảng bộ và nhân dân TP kéo giảm số người bị nhiễm, giảm số người trở nặng và đặc biệt là số người tử vong, từng bước giúp TP kiểm soát dịch, chuẩn bị cho giai đoạn bình thường mới”, ông Nguyễn Văn Nên xúc động bày tỏ.

 

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên trao Huy hiệu TPHCM cho các cá nhân tình nguyện - Ảnh: Quốc Thanh
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên trao Huy hiệu TPHCM cho các cá nhân tình nguyện - Ảnh: Quốc Thanh

Theo Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên, dịch vẫn chưa kết thúc, vì vậy, trong bất cứ hoàn cảnh nào, người dân cũng tuyệt đối không được chủ quan, phải luôn cảnh giác. Đồng thời, thay đổi cách sống phù hợp với tình hình mới - sống trong môi trường có dịch - để thực hiện mục tiêu thích ứng an toàn, linh hoạt kiểm soát hiệu quả trong điều kiện bình thường mới. Phục hồi phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, từng bước khôi phục các sinh hoạt của người dân. Nhanh chóng củng cố toàn diện hệ thống y tế từ TP đến cơ sở để bảo vệ sức khỏe của người dân, sẵn sàng ứng phó với đại dịch.

 

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ trao Huy hiệu TPHCM cho các chiến sĩ tình nguyện chi viện cho TPHCM trong giai đoạn rất khó khăn.
Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ trao Huy hiệu TPHCM cho các chiến sĩ tình nguyện chi viện cho TPHCM - Ảnh: Quốc Thanh

“Những hình ảnh cao đẹp của người chiến sĩ tuyến đầu, nhất là lực lượng chi viện trong bối cảnh khó khăn, sẽ luôn được người dân TP nhớ đến. Đó là hình ảnh người lính đi chợ giúp dân, là hình ảnh các bác sĩ quân y, dân y, nhân viên y tế, sinh viên y khoa và đội ngũ tình nguyện…Lặng lẽ mà kiên cường, họ đã kiên trì bám trụ và chiến đấu âm thầm”, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên xúc động nói. Đồng thời chúc lực lượng tình nguyện tăng cường sớm về bên người thân, ông cũng trân trọng mời mọi người trở lại TP với tư cách là ân nhân, là khách quý của TP.

 

Lực lượng quân y được tăng cường cho các trạm y tế lưu động đóng vai trò quan trọng trong công tác phòng, chống dịch tại cơ sở.
Lực lượng quân y được tăng cường cho các trạm y tế lưu động đóng vai trò quan trọng trong công tác phòng, chống dịch tại cơ sở - Ảnh: Mạnh Hảo

Thay mặt các lực lượng tăng cường cho TP chống dịch, đại tá, TS. Nguyễn Văn Giang, Phó cục trưởng Cục Quân y, Tổng cục hậu cần Bộ Quốc phòng, cho biết, các chiến sĩ quân y đã tham gia hỗ trợ hầu hết các hoạt động phòng, chống dịch. Trong đó, thành lập và triển khai 10 bệnh viện dã chiến, 2 trung tâm hồi sức điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng, triển khai lấy mẫu xét nghiệm, tiêm ngừa cho nhân dân. Đặc biệt là bổ sung lực lượng bác sĩ, điều dưỡng cho 485 trạm y tế lưu động để chăm sóc, tư vấn, cấp thuốc điều trị F0 tại nhà ở 322 xã, phường, thị trấn của 22 quận, huyện, TP. Thủ Đức.

“Quân đội, ngành quân y vẫn luôn sát cánh cùng các lực lượng y tế của TP, tiếp tục triển khai các hoạt động chăm sóc điều trị F0 tại tuyến cơ sở, củng cố các bệnh viện dã chiến, duy trì các trung tâm hồi sức bệnh nhân COVID-19 nặng, tiếp tục duy trì các hoạt động của hệ thống xe cứu thương quân đội để hỗ trợ công tác vận chuyển bệnh nhân COVID-19 trong TP…”, đại tá Nguyễn Văn Giang chia sẻ.

Dịp này, cán bộ, chiến sĩ ngành quân y cũng ủng hộ 20 triệu đồng hỗ trợ trẻ em mất cha mẹ vì dịch COVID-19 tại TP.

 

Niềm vui của các chiến sĩ tình nguyện tăng cường 
Niềm vui của các chiến sĩ tình nguyện tăng cường 

 

Báo cáo sơ kết công tác phòng, chống dịch COVID-19 của TP, PGS.TS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TPHCM, cho biết, suốt gần 2 tháng (từ ngày 15/7 - 15/9), TP đã trải qua những ngày khó khăn đỉnh điểm. Khoảng giữa tháng 9 đến nay, đã có những tín hiệu lạc quan cho thấy TP bắt đầu kiểm soát được dịch, số ca tử vong và trường hợp mắc mới giảm dần, số ca xuất viện đã rút ngắn khoảng cách và cao hơn so với trường hợp nhập viện.

Bên cạnh việc huy động tổng lực nhân viên y tế từ tất cả các cơ sở khám chữa bệnh công lập và tư nhân trên địa bàn, ngành y tế TP đã nhận được sự hỗ trợ rất kịp thời và quý báu nguồn nhân lực y tế đến từ 132 đơn vị. Tính đến ngày 30/9, đã có 187.275 người tham gia phòng, chống dịch trên địa bàn TP. Trong đó, lực lượng do các bộ ngành trung ương, các tỉnh thành tham gia hỗ trợ là 28.989 người (2.335 bác sĩ, 5.011 điều dưỡng, 4.760 giáo viên - sinh viên các trường y khoa, 6.103 chiến sĩ quân y, 175 cán bộ y tế Bộ Công an).

Tam Bình

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI