Nghệ sĩ Việt đi nước ngoài không được làm xấu hình ảnh quốc gia

25/08/2022 - 23:42

PNO - Sở Văn hóa - Thể thao TPHCM vừa ban hành quy chế về quản lý, xét duyệt công chức, viên chức của sở và các đơn vị trực thuộc đi nước ngoài. Nội dung quy chế gồm 22 điều.

Quyết định số 1673/QĐ-SVHTT về ban hành Quy chế quản lý và xét duyệt công chức, viên chức, người lao động tại Sở Văn hóa - Thể thao và các đơn vị trực thuộc đi nước ngoài do ông Trần Thế Thuận - Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao TPHCM ký vào ngày 18/8.

Bản quy chế có hiệu lực từ ngày 22/8, quy định rõ đối tượng và nguyên tắc xét duyệt đi nước ngoài dành cho công chức, viên chức chính thức và tập sự, nhân viên hợp đồng, các huấn luyện viên, vận động viên và văn nghệ sĩ ký hợp đồng làm việc với sở và các đơn vị trực thuộc.

Thời gian qua, vụ việc 2 nghệ sĩ Việt bị tố hiếp dâm tại Tây Ban Nha gây xôn xao dư luận
Thời gian qua, vụ việc 2 nghệ sĩ Việt bị tố hiếp dâm tại Tây Ban Nha gây xôn xao dư luận

Trong từng quy chế đều có những quy định cụ thể ứng với các trường hợp khác nhau. Đa phần, các quy định được chia làm 2 dạng gồm cá nhân đi nước ngoài vì việc công và cá nhân có việc riêng.

Ở khoản 2, điều 9 quy định đối với các cá nhân đi nước ngoài vì việc riêng phải có đơn xin phép, ghi rõ mục đích của chuyến đi và nguồn kinh phí thực hiện. Ngoài ra, việc chấp thuận hay không chấp thuận của cơ quan đều phải thể hiện bằng văn bản.

Ở khoản 2, điều 11 về trách nhiệm, nghĩa vụ của người đi nước ngoài có một số quy định như: Chấp hành luật pháp Việt Nam và luật pháp của quốc gia (vùng lãnh thổ) khi đi nước ngoài; Giữ gìn hình ảnh quốc gia, dân tộc khi ở nước ngoài; Báo cáo cho lãnh đạo trường hợp không đi nước ngoài hoặc ở quá thời gian xin phép; Không được đưa thân nhân khi đi công tác trường hợp có lý do đặc biệt hoặc do yêu cầu công tác thì phải báo cáo...

Về quy định việc gia hạn thời gian ở nước ngoài theo việc công (điều 16) và việc riêng (điều 17) đều có quy định rõ. Trong đó, ở mỗi điều có mục người đi nước ngoài phải làm đơn trình bày về lý do cụ thể, thời gian xin gia hạn.

Với khoảng thời gian tự phát sinh, mọi người phải chủ động chi phí và chỉ được nghỉ số ngày ít hơn ngày phép còn lại trong năm. Trong tình huống bất khả kháng cũng cần báo cáo bằng các hình thức khác như tin nhắn, hộp thư điện tử công vụ... sau đó làm đơn sau khi có thể.

Quy chế quản lý và xét duyệt công chức, viên chức, người lao động Sở Văn hóa - Thể thao và các đơn vị trực thuộc đi nước ngoài được đưa ra sau khi 2 nghệ sĩ Việt gồm 1 diễn viên và 1 nhạc sĩ vướng cáo buộc hiếp dâm tại Tây Ban Nha. Sự vụ khá ồn ào và vẫn đang trong thời gian xử lý. Khi đi nước ngoài, 2 nghệ sĩ này không làm đơn xin phép mà chỉ thông báo miệng với chủ quản gồm Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam và Nhà hát Kịch Hà Nội.

Nội dung quy chế cụ thể tại đây.

Diễm Mi

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI