Ngăn chặn thành công nhóm người mua bán trẻ em qua biên giới

20/02/2023 - 13:24

PNO - Một nhóm người có hành vi mua bán trẻ em qua biên giới đã bị lực lượng chức năng tỉnh Cao Bằng phối hợp bắt giữ.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Cao Bằng (BĐBP) vừa phối hợp với Công an tỉnh Cao Bằng đấu tranh, bắt giữ nhóm người có hành vi mua bán trẻ em qua biên giới.

Theo đó, chiều 12/2, tại khu vực mốc 614 (thuộc địa phận xóm Tềnh Quốc, xã Cần Nông, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng), Đồn Biên phòng Cần Yên phối hợp với Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm của BĐBP tỉnh Cao Bằng và Công an xã Cần Nông phát hiện nhóm người gồm 2 nam, 2 nữ bế theo 1 bé trai có dấu hiệu nghi vấn.

Qua xác minh, nhóm này có 2 người người Trung Quốc tên là Phùng Lệ và Doãn Hiểu Long; 2 người Việt Nam là Lê Thị Mỹ Lệ (24 tuổi) và Phạm Thành Sinh (37 tuổi, cùng trú tại xã Ea Uy, huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk).

Cháu bé được lực lượng chức năng giải cứu.
Cháu bé được lực lượng chức năng giải cứu.

Kết quả đấu tranh, những người này khai nhận đầu tháng 2/2023, Phùng Lệ được một công ty môi giới tại Trung Quốc thuê với tiền công là 20.000 Nhân dân tệ (khoảng 65 triệu đồng) để đến Việt Nam đón 1 trẻ sơ sinh. Cháu bé này do cặp vợ chồng người Trung Quốc thuê 1 người phụ nữ Việt Nam mang thai hộ.

Phùng Lệ thuê Doãn Hiểu Long và cùng nhập cảnh vào Việt Nam qua Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất. Phùng Lệ sau đó tiếp tục thuê Lê Thị Mỹ Lệ với vai trò là người dẫn đường, phiên dịch và cùng với Doãn Hiểu Long đóng giả làm bố, mẹ cháu bé.

Các đối tượng có liên quan bị cơ quan chức năng bắt giữ.
Các đối tượng có liên quan bị cơ quan chức năng bắt giữ.

Sau khi đón được cháu bé, Lê Thị Mỹ Lệ đã thuê Phạm Thành Sinh và 2 đối tượng khác sử dụng xe ô tô đưa cả nhóm lên biên giới Cao Bằng để vượt biên trái phép sang Trung Quốc.

Mở rộng điều tra, cơ quan chức năng đã bắt giữ 2 người có liên quan là Lý Thị Anh Thư (31 tuổi, trú tại ấp Rạch Bót, xã Ngọc Biên, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh) và Lê Thị Thanh (28 tuổi, trú tại Lâm Đồng).

Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được, Đồn Biên phòng Cần Yên đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về hành vi Mua bán người dưới 16 tuổi.

Dương Khang

 

news_is_not_ads=

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEgocnhinvi /strCate=gocnhin

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEdungquenhovi /strCate=dungquenho
TIN MỚI

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEthoisuvi /strCate=thoisu