"Newness": Tình yêu có tồn tại trong mối quan hệ không ràng buộc?

31/03/2020 - 21:23

PNO - Đôi khi có quá nhiều lựa chọn không phải là hạnh phúc mà chính là bất hạnh. Bởi vậy, đừng ganh tị với những người dường như có tất cả, thật ra cái gì họ cũng có, trừ thứ quý giá nhất, đó là hạnh phúc.

"Open relationship" (tạm dịch: mối quan hệ mở) là một khái niệm mới mẻ và khó chấp nhận ở các nước Á Đông. Đó là hai người có thể chung sống với nhau nhưng trong một mối quan hệ không ràng buộc. Không phải vợ chồng, không phải người yêu, cũng không phải bạn bè và cũng không phải tình một đêm. Tất cả chỉ lưng lửng...

Gabi và Martin trong Newness (được dán nhãn 18+, của đạo diễn: Drake Doremus) là hai người trẻ. Khi có nhiều cơ hội gặp gỡ người khác; khi dating (hẹn hò) trên các mạng xã hội quá dễ dàng; khi họ quá dễ gặp và tận hưởng cảm giác mới mẻ với những người khác nhau, cả hai không dễ dàng từ bỏ tự do để đi vào một mối quan hệ ràng buộc, một với một.

Nicholas Hoult and Laia Costa in Newness (2017)

Đơn giản là lòng tham muốn thêm chứ không chỉ một. Đơn giản chỉ là quá dễ dàng lên Tinder, Grindr, Facebook dating, Zalo... để tìm một người và tận hưởng những cảm xúc mới mẻ. Tuổi trẻ ban phát cho họ một đặc quyền, đó là tự do và dễ dàng. 

Nhưng đôi khi, đặc ân chính là lời nguyền rủa. Đôi khi có quá nhiều lựa chọn không phải là hạnh phúc mà chính là bất hạnh. Bởi vậy, đừng ganh tị với những người dường như có tất cả, vì thật ra cái gì họ cũng có, trừ thứ quý giá nhất là hạnh phúc. 

Vì vậy, khi Gabi và Martin yêu nhau, nhận ra đối phương chính là một nửa của mình, có thể vui cười cùng nhau, cùng đi chơi, nấu ăn, hạnh phúc bên nhau, thì "con thú hoang" trong lòng họ vẫn chưa ngủ yên. Chỉ cần có cơ hội, "nó" lại sổng ra, đi tìm những cảm giác mới lạ.

Gabi và Martin đã gặp nhau nhiều lần và lẽ ra họ đã “thấy” nhau, có thể đã yêu nhau, nếu không lướt qua nhau với chiếc điện thoại trên tay và mê mải đến với các cuộc hẹn hò chóng vánh, đầy cảm xúc nhưng cũng mau chóng nhạt nhẽo, chán chường. Vì sau những rung động của thể xác, chỉ còn lại những khoảng trống lạnh lẽo giữa hai tâm hồn xa lạ, thậm chí khác biệt.

Ở ngoài cuộc sống thật, Gabi và Martin lướt qua nhau, để rồi ứng dụng hẹn hò đưa họ đến với nhau, yêu và nhận ra nửa kia của mình. Nhưng cũng chính công nghệ nhắc nhở họ rằng, ngoài kia còn quá nhiều “một nửa” đang chờ đợi họ khám phá, vì vậy, họ đã không trân trọng nhau.

我們的愛情一言難盡- 電影線上看- friDay影音

Thói quen mỗi khi buồn, cảm thấy trống trải hay cần chạy trốn cảm xúc tiêu cực trong lòng là lại cầm điện thoại lên, bấm vào các ứng dụng hẹn hò đã hằn sâu vào não của người dùng. Nên thay vì đối mặt với vấn đề, tìm cách giải quyết mâu thuẫn, rắc rối luôn có sẵn trong cuộc sống của các cặp đôi, Gabi và Martin lại cầm điện thoại lên và chạy trốn vào các cuộc hẹn hò.

Newness không chỉ là câu chuyện, mà là nhát cắt phơi bày một thực trạng chỉ xuất hiện ở thế kỷ 21, đó là mặt trái của công nghệ. Công nghệ hiện đại khiến mọi thứ quá dễ dàng, nên con người mất dần sự trân trọng những giá trị mang tính bền vững.

Ở thời nào, vấn đề của các cặp đôi cũng giống nhau, đó là sự quen thuộc, nhàm chán, cũ kỹ khi hai người ở bên nhau quá lâu. Nhưng thay vì tìm cách làm mới cảm xúc với người bạn đời, trân trọng những giá trị của đối phương thì giới trẻ ở thế kỷ 21 đã chọn cách dễ hơn, đó là không-ràng-buộc-thể-xác hay nói cách khác là ngoại-tình-hợp-pháp. Họ cho rằng điều này giúp mình vẫn giữ được người bạn tri kỷ và thỏa mãn bản năng ham thích cái mới. Liệu có phải vậy? 

Bộ phim với những khung hình cận, rất chặt, khiến khán giả ngộp thở. Đạo diễn muốn khán giả phải bám thật sát từng chi tiết, phải đặt mình vào Gabi và Martin để nếm trải cảm xúc của họ: hạnh phúc, thỏa mãn, dằn vặt, ghen tuông, hoang mang, bất lực...

Những người làm phim muốn đặt ra với khán giả câu hỏi muôn đời về tình yêu và tình dục. Sau khi nếm trải tất cả đỉnh điểm cảm xúc của tình dục, sẽ là gì nữa với Gabi và Martin? Phải làm sao để tâm hồn thuộc về nhau nhưng thể xác lại không thuộc về nhau? Phải làm sao khi thả rong con thú hoang bản năng nhưng trái tim không ngừng đau đớn vì ghen tuông, yêu thương? Những câu hỏi đó, câu trả lời dành cho mỗi người xem. Vì cuối cùng Gabi và Martin cũng loay hoay ở bên nhau, biết là yêu thương, cần có nhau nhưng lo sợ một ngày mai lặp lại những sai lầm.

Cuộc sống ngày càng phẳng, các giá trị văn hóa ngày càng tiệm cận, công nghệ khiến con người dễ dàng có được mọi thứ, cho nên ngoại tình được “hợp pháp” bằng tên gọi “open relationship”. Nhưng dù cho với tên gọi nào thì bất kỳ ai cũng không đủ rộng lượng để chấp nhận người mình yêu chia sẻ tâm hồn hay thể xác với kẻ thứ ba. 

Thật sự ngộp thở, nhưng bộ phim rất đáng xem vì đề cập đến một vấn đề thực tế của xã hội thế kỷ 21. Nhất là giới trẻ, cần phải xem để hiểu thêm về bản thân, về thế giới phức tạp vô vàn và chọn cho mình cách sống không làm tổn thương tình yêu vốn không dễ dàng có được.

Trailer phim Newness:

 

Newness do Mỹ sản xuất năm 2017

Đạo diễn: Drake Doremus 

Kịch bản: Ben York Jones

Diễn viên: Nicholas HoultLaia CostaCourtney EatonDanny Huston and Esther Perel

Bùi Quốc Bảo

 
TIN MỚI