Nam thanh niên vỡ bàng quang sau trận bia hoành tráng với bạn bè

21/12/2021 - 16:02

PNO - Sau trận nhậu bia với bạn bè, anh N.V.T. phải nhập viện cấp cứu vì vỡ bàng quang. Đây là trường hợp hy hữu vừa được ghi nhận tại Bệnh viện Bạch Mai.

 

Hình ảnh chụp CT bàng quang của bệnh nhân - Ảnh: BVCC
Hình ảnh chụp CT bàng quang của bệnh nhân - Ảnh: BVCC

Chiều 21/12, Khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Bạch Mai cho biết vừa tiếp nhận và điều trị một ca bệnh hy hữu, hiếm gặp trong y văn. Bệnh nhân bị vỡ bàng quang dẫn đến viêm phúc mạc sau một “trận bia” cùng bạn bè.

Theo đó, bệnh nhân N.V.T. (29 tuổi) trở về nhà sau "trận bia" cùng bạn bè, trong tình trạng say xỉn. Đến 2g sáng, anh T. muốn đi tiểu nhưng đau buốt và không thể đi nổi. Anh T. cố chịu đến sáng để đi bệnh viện. Tại cơ sở y tế đầu tiên, bác sĩ đã thăm khám lâm sàng và thấy quá khả năng chuyên môn nên đã chuyển bệnh nhân T. đến Bệnh viện Bạch Mai.

Tại Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân T. được thăm khám lâm sàng và chỉ định làm các xét nghiệm, đánh giá cận lâm sàng. Bệnh nhân được chẩn đoán xác định là vỡ bàng quang - viêm phúc mạc và được chỉ định phẫu thuật.

ThS.BS. Vương Xuân Thủy - người trực tiếp tiến hành ca phẫu thuật cho bệnh nhân cho biết: "Bệnh nhân T. nhập viện được phẫu thuật cấp cứu ngay, nhưng do đến viện muộn nên đã bị viêm phúc mạc. Các bác sĩ của kíp phẫu thuật đã hút được khoảng 2 lít dịch, nước tiểu trong khoang bụng và phẫu thuật tạo hình bàng quang. Hiện anh T. đang được tiếp tục theo dõi, điều trị và dần hồi phục".

Chia sẻ về ca bệnh này, ThS.BS. Vương Xuân Thủy cho hay, chấn thương lúc bàng quang căng đầy là chấn thương thường gặp ở những bệnh nhân uống nhiều rượu bia rồi bị té ngã hoặc bị tai nạn. Ngoài ra còn có những trường hợp do trâu bò húc hoặc do tai nạn giao thông. Căn nguyên của vấn đề này là do khi bàng quang căng đầy, thành bàng quang rất mỏng và sức ép bên trong bị tăng cao đột ngột, khi có chấn thương, lúc này mặt sau bàng quang là điểm yếu nhất, các thương tổn thường tập trung ở đây.

Qua ca bệnh trên, bác sĩ Vương Xuân Thủy dành khuyên, mọi người tuyệt đối không nên nhịn tiểu. Khi có những triệu chứng bất thường thì người bệnh nên đến cơ sở y tế sớm nhất để có những biện pháp hỗ trợ, điều trị kịp thời. 

H.Anh - An Bình

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI