Mỹ nghiên cứu nguy cơ viêm cơ tim ở thanh thiếu niên sau khi chủng ngừa COVID-19

24/06/2021 - 06:13

PNO - Nhóm chuyên gia do Mỹ dẫn đầu xem xét dữ liệu xung quanh hơn 300 trường hợp viêm cơ tim ở thanh thiếu niên sau khi tiêm vắc xin mRNA COVID-19.

Ủy ban nghiên cứu, do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) dẫn đầu, sẽ phân tích lợi ích - rủi ro về việc liệu các mũi tiêm có thể gây viêm cơ tim, cũng như các trường hợp viêm niêm mạc tim, viêm màng ngoài tim ở thanh thiếu niên hay không.

Trước đó, Israel là quốc gia đầu tiên xác định được mối liên hệ trên.

Giám đốc CDC Rochelle Walensky cho biết hôm 22/6: “Những trường hợp này rất hiếm và đại đa số đã bình phục hoàn toàn sau khi nghỉ ngơi và được chăm sóc hỗ trợ”.

Bà Walensky nói thêm, số trường hợp được xác nhận nằm trong báo cáo ban đầu của hệ thống giám sát an toàn vắc xin, với nguồn dữ liệu từ hơn 20 triệu thanh thiếu niên đã được tiêm chủng tại Mỹ.

Mặc dù 300 trên 20 triệu là một con số nhỏ, nhưng nó vẫn có khả năng cao hơn so với những nhóm tuổi khác.

Một cuộc họp về vấn đề này do Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) triệu tập vào ngày 10/6 chỉ ra rằng, hầu hết các trường hợp viêm cơ tim nằm ở nam giới trẻ tuổi, xảy ra trong vòng một tuần sau liều thứ hai.

Lorry Rubin - Giám đốc bệnh truyền nhiễm nhi khoa tại Trung tâm Y tế Trẻ em Cohen (New York) - cho biết: “Tôi lo ngại, nhưng muốn nhấn mạnh rằng mối quan hệ nhân quả vẫn chưa được chứng minh”.

Ông Rubin tiết lộ Trung tâm Y tế Trẻ em Cohen đã chứng kiến ​​một vài trường hợp nam giới vị thành niên bị đau ngực, một hoặc hai ngày sau khi tiêm liều thứ hai của vắc xin mRNA.

Vắc xin mRNA của hãng Pfizer hiện là sản phẩm duy nhất được phép tiêm cho thanh thiếu niên từ 12 tuổi trở lên.

Một số thanh thiếu niên tại Mỹ phát triển triệu chứng viêm cơ tim sau khi sử dụng vắc-xin mRNA từ hãng Pfizer
Một số thanh thiếu niên tại Mỹ phát triển triệu chứng viêm cơ tim sau khi sử dụng vắc xin mRNA từ hãng Pfizer

Ông Rubin nói thêm: “Nhìn chung, các ca bệnh tương đối nhẹ”, và bệnh nhân sẽ trở lại bình thường trong vòng vài ngày sau khi điều trị bằng thuốc như ibuprofen.

Viêm cơ tim là một bệnh thay đổi theo mùa, với tỷ lệ mắc cao hơn vào những tháng mùa hè, và ước tính ảnh hưởng đến 1/100.000 trẻ em mỗi năm.

Ngay cả khi mối liên hệ nhân quả với vắc xin được thiết lập, Rubin cho rằng mọi động thái tiếp theo cần cân nhắc thiệt hơn so với những rủi ro từ COVID-19.

Theo số liệu chính thức, trong khi trẻ em ít bị ảnh hưởng hơn người lớn, virus vẫn khiến hơn 3.000 trẻ em ở Mỹ phải nhập viện trong suốt đại dịch và dẫn đến hơn 300 ca tử vong. Ngoài ra, khoảng 2.700 người dưới 30 tuổi tại Mỹ đã chết vì COVID-19.

Tại các nước khác trên thế giới, việc chủng ngừa COVID-19 cho trẻ em vẫn đang được xem xét một cách thận trọng. Đức và Israel chỉ khuyến nghị tiêm phòng cho trẻ vị thành niên có nguy cơ mắc bệnh cao, trong khi Anh vẫn đang kiểm tra dữ liệu và chưa đưa ra quyết định.

Ngọc Hạ (theo SCMP)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI