Mỹ đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các quốc gia thao túng tiền tệ

16/04/2021 - 23:38

PNO - Mỹ đưa Việt Nam và Thụy Sĩ ra khỏi danh sách các quốc gia thao túng tiền tệ, đảo ngược quyết định của chính quyền Tổng thống Donald Trump vào tháng 12/2020.

Hôm 16/4 Bộ Tài chính Mỹ cho biết, không có quốc gia nào hiện đáp ứng các tiêu chí về việc thao túng tiền tệ. Đây là báo cáo thực hiện hai lần một năm trước Quốc hội, bắt đầu từ năm 1988.

Bộ Tài Mỹ cũng không chỉ định Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ, điều mà chính quyền Trump đã làm vào năm 2019 trong thời kỳ căng thẳng thương mại với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn nằm trong danh sách các quốc gia bị giám sát.

Hiện không quốc gia nào được cho là thao túng tiền tệ, đẩy giá đồng USD và hạ thấp đồng tiền nội địa của mình
Hiện không quốc gia nào được cho là thao túng tiền tệ, đẩy giá đồng USD và hạ thấp đồng tiền nội địa của mình

Trước đó, ngày 16/12/2020, Bộ Tài chính Mỹ ban hành báo cáo về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Mỹ”, theo đó lần đầu tiên đưa Việt Nam và Thụy Sĩ vào danh sách thao túng tiền tệ.

Cáo buộc này được phía Hoa Kỳ viện theo quy định của Đạo luật Xúc tiến và tăng cường thương mại năm 2015 của Hoa Kỳ, theo 3 tiêu chí cụ thể dựa trên các yếu tố như: Thặng dư thương mại hàng hóa song phương với Hoa Kỳ ít nhất 20 tỷ USD; Thặng dư cán cân vãng lai tương đương ít nhất 2% GDP; Can thiệp một chiều và kéo dài trên thị trường ngoại tệ, thể hiện qua việc mua ròng ngoại tệ trong ít nhất 6 tháng trên giai đoạn 12 tháng với tổng lượng ngoại tệ mua ròng tương đương ít nhất 2% GDP trong giai đoạn 12 tháng.

Ngay sau đó, Ngân hàng nhà nước (NHNN) Việt Nam lên tiếng phản bác, khẳng định việc điều hành tỷ giá những năm qua – trong khuôn khổ chính sách tiền tệ chung - nhằm thực hiện mục tiêu nhất quán là kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại quốc tế không công bằng. Thặng dư thương mại song phương với Hoa Kỳ và thặng dư cán cân vãng lai là kết quả của hàng loạt các yếu tố liên quan tới các đặc thù của nền kinh tế Việt Nam.

Việc NHNN mua ngoại tệ can thiệp thời gian qua nhằm đảm bảo hoạt động thông suốt của thị trường ngoại tệ trong bối cảnh nguồn cung ngoại tệ dồi dào, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, đồng thời củng cố dự trữ ngoại hối Nhà nước vốn ở mức thấp so với các nước trong khu vực để tăng cường an ninh tài chính tiền tệ quốc gia. 

Đồng thời, NHNN tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế một cách hợp lý, điều hành tỷ giá linh hoạt, phù hợp với các cân đối vĩ mô, diễn biến thị trường và mục tiêu chính sách tiền tệ, không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại quốc tế không công bằng.

Tấn Vĩ 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI