Mỹ chuẩn bị đưa vào sử dụng thuốc làm chậm bệnh Alzheimer

30/05/2021 - 06:41

PNO - Loại thuốc đầu tiên được tuyên bố có khả năng làm chậm căn bệnh Alzheimer có thể có mặt trong hệ thống chăm sóc sức khỏe quốc gia Anh Quốc (NHS) vào năm 2022 nếu nó được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ phê chuẩn vào ngày 7/6 sắp tới.

Các cơ quan quản lý dược phẩm Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ phê duyệt một loại thuốc mới có thể làm chậm sự suy giảm chức năng trí não, ngôn ngữ và vận động do bệnh Alzheimer - Ảnh: Getty Images/iStockphoto
Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ phê duyệt một loại thuốc mới có thể làm chậm sự suy giảm chức năng trí não, ngôn ngữ và vận động do bệnh Alzheimer - Ảnh: Getty Images/iStockphoto

Công ty công nghệ sinh học Biogen (Mỹ) cho biết thuốc của họ - có tên là Aducanumab - sẽ là phương thức điều trị đầu tiên để "giảm sự suy giảm lâm sàng" của bệnh nhân trong giai đoạn đầu của bệnh Alzheimer nếu được phê chuẩn vào đầu tháng tới.

Phương thức điều trị bằng thuốc Aducanumab mang lại hy vọng mới cho những bệnh nhân trong giai đoạn đầu của dạng mất trí nhớ phổ biến nhất, một căn bệnh đang ảnh hưởng đến khoảng một triệu người sống ở Anh và dẫn đến cái chết của nữ diễn viên EastEnders Dame Barbara Windsor vào năm 2020.

Phương pháp điều trị này có khả năng mang tính đột phá vì đây là loại thuốc mới đầu tiên để điều trị Alzheimer trong gần hai thập kỷ qua – mặc dù không chữa khỏi được căn bệnh, nhưng người ta hy vọng nó có thể phần nào làm chậm tốc độ suy giảm chức năng trí não, ngôn ngữ và vận động của bệnh nhân.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) ngày 7/6 sẽ quyết định xem có chấp thuận việc sử dụng thuốc này hay không.

Truyền thông Anh cho biết, nếu được phê chuẩn, thuốc Aducanumab cũng có thể được đưa vào thị trường Anh vào mùa thu năm nay và được cung cấp trong hệ thống NHS vào năm tới.

Công ty công nghệ sinh học Biogen Inc. hy vọng thuốc Aducanumab sẽ được chấp thuận để sử dụng trong điều trị bệnh Alzheimer ở ​​Mỹ - Ảnh: Reuters/AFP
Công ty công nghệ sinh học Biogen Inc. hy vọng thuốc Aducanumab sẽ được chấp thuận để sử dụng trong điều trị bệnh Alzheimer ở ​​Mỹ - Ảnh: Reuters/AFP

Tiến sĩ Susan Kohlaas, giám đốc Trung tâm nghiên cứu Alzheimer Vương quốc Anh, cho biết phương pháp điều trị đầy tiềm năng này mang lại “hy vọng lớn” cho bệnh nhân Alzheimer. Cô nói với tờ Independent: “Điều thực sự quan trọng là chúng ta bắt đầu thấy những liệu pháp điều trị đầu tiên cho chứng sa sút trí tuệ, đây có thể là một bước đi quan trọng trong việc thay đổi toàn bộ lĩnh vực nghiên cứu”.

Chứng sa sút trí tuệ gây ra suy giảm liên tục chức năng não, có thể ảnh hưởng đến trí nhớ, tốc độ suy nghĩ, lời nói, tâm trạng và chuyển động. Thuốc Aducanumab, được Công ty Biogen có trụ sở tại Massachusetts (Mỹ) nghiên cứu phát triển, nhằm mục đích giúp loại bỏ các khối protein có hại được gọi là beta-amyloid khỏi não.

Các nghiên cứu lâm sàng ban đầu đã bị dừng lại hồi năm ngoái sau khi có vẻ như thuốc không có hiệu quả. Tuy nhiên, Biogen sau đó cho biết phân tích ban đầu về kết quả đã "không chính xác", và các bộ dữ liệu bổ sung cho thấy Aducanumab có hiệu quả khi dùng ở liều lượng cao.

Thanh Hiền (theo Independent)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI