Mỗi năm TPHCM bị sụt lún nền đất khoảng 2 - 6cm

26/08/2022 - 11:01

PNO - Sở Tài nguyên và Môi trường vừa gửi UBND TPHCM báo cáo kết quả khảo sát sụt lún nền ở TPHCM do JICA thực hiện.

Theo báo cáo khảo sát của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA), tình trạng sụt lún nền đã và đang xảy ra trên địa bàn TP với độ sụt lún bình quân hàng năm khoảng 2cm/năm, cá biệt có nơi đến 6cm/năm, nhiều khu vực có độ sụt lún tích lũy trong 13 năm là 23cm (cao nhất 81cm).

Trong đó, 10 quận có mức độ sụt lún đáng kể, gồm: quận 7, 8, 12, Gò Vấp, Tân Bình, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Bình Tân và TP. Thủ Đức (khu vực quận 2, quận Thủ Đức cũ), riêng quận Tân Bình và quận 12 được ghi nhận có mức sụt lún nền lớn nhất.

Theo các nghiên cứu, nguyên nhân chính gây sụt lún nền đất ở TPHCM gồm độ cố kết tự nhiên do nền đất yếu; tác động của tải trọng công trình xây dựng; khai thác nước ngầm quá mức và không đủ lượng phù sa từ thượng nguồn. Trong số các nguyên nhân này, “việc giảm mực nước ngầm do khai thác nước ngầm” và “cố kết tự nhiên bao gồm tác động của tải trọng công trình xây dựng” được coi là nguyên nhân chính gây sụt lún nền đất. Tuy nhiên, phân tích cụ thể vẫn chưa được thực hiện và chưa đạt được sự đồng thuận về kết luận này.

Một con hẻm tiếp giáp đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh) bị sụt lún
Một con hẻm tiếp giáp đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh) bị sụt lún

Hiện TP đã triển khai các giải pháp quan trắc và chống sụt lún nền, tuy nhiên cùng với diễn biến của biến đổi khí hậu, tốc độ tăng trưởng kinh tế và vấn đề tập trung dân cư ở thành thị, TP đang phải đối phó với tình trạng ngập lụt thường xuyên hơn.

Trước tình trạng trên, JICA đề nghị TP xem xét thực hiện dự án hỗ trợ kỹ thuật do JICA tài trợ nhằm nghiên cứu thực trạng, nguyên nhân và các kịch bản tương lai liên quan đến sụt lún nền ở TPHCM; xác định rủi ro gây ra bởi sụt lún nền; nâng cao năng lực của chính quyền địa phương trong việc xây dựng và thực hiện các biện pháp chống sụt lún và thiết lập kế hoạch và khung hợp tác tạo điều kiện cho các biện pháp giảm nhẹ sụt lún nền. 

Theo Sở Tài nguyên Môi trường TPHCM, sụt lún đất có thể làm tăng nguy cơ ngập tại các vị trí sụt lún, dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng và tốn kém cho cơ sở hạ tầng thành phố. Việc thực hiện các biện pháp khắc phục để giảm thiểu tình trạng sụt lún đất là rất cần thiết. 

Do đó, Sở báo cáo và trình lãnh đạo UBND TP xem xét, chấp thuận giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch Kiến trúc và chuyên gia JICA xây dựng văn kiện dự án hỗ trợ kỹ thuật nhằm tăng cường khả năng chống sụt lún nền tại TPHCM. 

Liên quan đến vấn đề này, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đã chấp thuận đề xuất trên của Sở Tài nguyên và Môi trường và yêu cầu hoàn thành trong quý IV/2022. 

Bích Trần

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI