Mì ăn liền có gây khó tiêu, táo bón ở phụ nữ mang thai không?

03/01/2022 - 08:30

PNO - Một khảo sát nhỏ cho thấy, 8/10 phụ nữ mang thai nghĩ rằng việc sử dụng mì ăn liền sẽ gây khó tiêu, táo bón. Vậy suy đoán này có chính xác?

Nguyên nhân gây khó tiêu, táo bón ở phụ nữ mang thai

Khó tiêu, táo bón là tình trạng gây đau bụng, cảm giác khó chịu, khó khăn và bất thường về tần suất đi ngoài. Theo ước tính, có tới 50% phụ nữ mang thai gặp phải tình trạng táo bón thai kỳ.

Liên quan tới tình trạng này có rất nhiều nguyên nhân khác nhau:

Thay đổi hoóc-môn: Trong thai kỳ, nồng độ hoóc-môn của phụ nữ mang thai có nhiều thay đổi. Theo đó, hàm lượng progesterone tăng, làm giảm nhu động ruột dẫn tới chứng rối loạn tiêu hóa khi mang thai với tình trạng thức ăn tiêu hóa chậm và táo bón là hệ quả rõ ràng nhất. Nồng độ progesterone tăng cũng làm giảm sự vận động của các van nối giữa thực quản và dạ dày. Điều này khiến thức ăn và a-xít dịch vị dạ dày bị trào ngược trở lại thực quản, gây nên tình trạng đầy bụng, ợ hơi, ăn không tiêu.

Thay đổi thể chất bên trong khi tử cung phát triển: Theo thời gian, kích thước tử cung tăng lên để có thể bao bọc được thai nhi. Khi kích thước tử cung tăng lên sẽ chèn ép các cơ quan nội tạng khác. Lúc này, ruột già bị ép lại, ruột non bị đẩy lên khiến tình trạng táo bón ngày càng nhiều hơn, nhất là ba tháng cuối thai kỳ.

Tinh thần cảm xúc: Hiệp hội Sản phụ Hoa Kỳ (APA) cho rằng, căng thẳng dưới bất kỳ hình thức nào cũng có thể ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa thức ăn và sự di chuyển của thức ăn qua ruột, điều này có thể dẫn đến táo bón. Phụ nữ mang thai có nhiều sự thay đổi về cảm xúc như lo âu, hồi hộp, mang tới những ảnh hưởng cho sức khỏe, trong đó có táo bón.

Chế độ ăn uống: Đối với nhiều thai phụ, các triệu chứng ốm nghén và giảm cảm giác thèm ăn có thể làm thay đổi thói quen ăn uống. Hệ thống tiêu hóa chưa thích nghi với sự thay đổi có thể phản ứng lại bằng cách gây táo bón và các tác dụng phụ khó chịu khác như cảm giác đầy hơi, chướng bụng, chuột rút và đau.

Phụ nữ mang thai cũng thường có suy nghĩ “ăn cho mẹ và con” nên bổ sung nhiều chất cả về số lượng lẫn chất lượng. Điều này đôi khi khiến các bà mẹ bỏ quên chất xơ, gây ra táo bón. Ngoài ra, việc không uống đủ nước cũng có thể gây táo bón, khi nhu cầu nước trong thời gian mang thai cao hơn so với bình thường.

Sử dụng thực phẩm bổ sung: Việc sử dụng thực phẩm bổ sung sắt cũng có thể gây ra táo bón. Các chuyên gia khuyên phụ nữ mang thai nên sử dụng các thực phẩm giàu sắt, bổ sung sắt ở liều vừa phải, chậm rãi và đều đặn. Tránh tình trạng bổ sung đột ngột có thể kéo theo nhiều tác hại trong đó có táo bón.

Mì ăn liền không phải là thủ phạm gây khó tiêu, táo bón ở phụ nữ mang thai

Như vậy có thể thấy, có rất nhiều nguyên nhân gây khó tiêu, táo bón ở phụ nữ mang thai. Việc cho rằng mì ăn liền gây ra tình trạng khó tiêu hay táo bón như nhiều người nghĩ là chưa chính xác.

Một gói mì ăn liền loại thông dụng 75g chứa 40 - 50g chất bột đường, 13 - 17g chất béo và thường không ít hơn 6,8g đạm; có thể cung cấp cho cơ thể 300 - 350Kcal, tương đương 15 - 17% nhu cầu năng lượng mỗi ngày đối với người trưởng thành. Thành phần này cũng tương tự các thực phẩm khác như bánh mì, bún, phở… Do đó, người dùng nên phối hợp mì ăn liền với các loại thực phẩm ở các nhóm khác để có được bữa ăn cân bằng dinh dưỡng.

Cũng cần nói thêm, mì ăn liền có thời gian tiêu hóa trong cơ thể như những thực phẩm khác thuộc nhóm tinh bột. Khi ăn mì ăn liền, một phần tinh bột có trong sợi mì sẽ được tiêu hóa ngay tại khoang miệng, sau đó chuyển xuống dạ dày và được lưu giữ khoảng 3 - 4 giờ để thực hiện quá trình tiêu hóa tiếp theo. Theo cơ chế tiêu hóa này, việc mì ăn liền tồn tại đến 2 giờ, thậm chí 3 - 4 giờ để tiêu hóa trong dạ dày là điều hoàn toàn bình thường.

Do đó, phụ nữ mang thai vẫn có thể thưởng thức mì ăn liền bằng cách kết hợp với những nhóm thực phẩm khác như tôm, thịt, trứng và các loại rau xanh, vừa ngon miệng vừa đảm bảo chế độ dinh dưỡng cân bằng, đi kèm uống nhiều nước. Bên cạnh đó, các bà mẹ cần duy trì chế độ vận động phù hợp cùng suy nghĩ lạc quan, tích cực sẽ giúp cơ thể tránh được tình trạng khó tiêu, táo bón cũng như có được một thai kỳ khỏe mạnh.

Châu Khoa

 

 

Nguồn: ACV

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI