Meiji cảnh báo về sản phẩm sữa không đạt chuẩn

14/06/2016 - 07:24

PNO - Sữa Meiji nhập khẩu từ Nhật Bản, hiện đang bán trên thị trường Việt Nam không đạt chuẩn và có nguy cơ là hàng giả

Công ty Meiji Nhật Bản đã có văn bản gửi các cơ quan chức năng của Việt Nam về việc cảnh báo hiện tượng sản phẩm của doanh nghiệp này là sữa Meiji, được nhập khẩu từ Nhật Bản hiện đang bán trên thị trường Việt Nam không đạt chuẩn và có nguy cơ là hàng giả.

Cụ thể, các sản phẩm mang nhãn hiệu HOHOEMI và STEP là những sản phẩm đáp ứng các luật và quy định của Nhật Bản nhưng khi so sánh với các tiêu chuẩn dinh dưỡng được quy định trong pháp luật Việt Nam, thì biotin, chokine, mangan, iod trong nhãn hiệu HOHOEMI hoặc biotin, kẽm, iốt trong nhãn hiệu STEP đều không đáp ứng tiêu chuẩn Việt Nam.

Meiji canh bao ve san pham sua khong dat chuan
Sản phẩm sữa HOHOEMI

Điều này một phần là do sự khác biệt trong tiêu chuẩn về thành phần dinh dưỡng và nhu cầu các chất dinh dưỡng khác nhau giữa người Nhật Bản và người Việt Nam.

Thêm vào đó, phía Meiji cũng lo ngại rằng tình trạng quản lý chất lượng hàng nội địa Nhật Bản này khi đem về Việt Nam đều không rõ ràng. Vì thế, rất có khả năng việc quản lý hạn sử dụng và quản lý chất lượng không được thực hiện đúng cách. Từ đó dẫn tới việc chất lượng sản phẩm bị xuống cấp, có nguy cơ gây hại đến sức khoẻ và an toàn của người tiêu dùng.

Ngoài ra, Meiji cũng không loại trừ khả năng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng có thể bị trà trộn vào hàng Nhật Bản xuất hiện trên thị trường. Điều này dẫn đến nguy cơ gây hại cho sức khoẻ và an toàn của người tiêu dùng Việt Nam.

Meiji canh bao ve san pham sua khong dat chuan
Sản phẩm sữa Meiji STEP

Từ những lo ngại trên về hai dòng sản phẩm sữa nêu trên, Meiji đã đề nghị các cơ quan chức năng của Việt Nam không cấp phép nhập khẩu và thông quan với hàng bán trong nội địa Nhật Bản vào thị trường Việt Nam.

Cùng với đó, khi tiến hành thông quan đối với các lô hàng nhập khẩu vào Việt Nam, nên phối hợp với các chi cục để giám định hàng hóa để xác định nguồn gốc và chất lượng sản phẩm trước khi đến tay người tiêu dùng.

Qua tìm hiểu của phóng viên, hiện tại hai sản phẩm HOHOEMI và STEP được bán khả phổ biến trên các gian hàng điện tử với giá thành dao động từ 600 - 700.000 đồng/ hộp. Hầu hết những gian hàng này đều giới thiệu rằng, loại sữa này được sản xuất và nhập khẩu từ Nhật Bản.

Được biết, rất nhiều bà mẹ đã tin tưởng và sử dụng những sản phẩm này cho con cái của họ. Vì vậy, thông tin cảnh báo từ phía Meiji đang khiến dư luận tỏ ra hết sức hoang mang.

Hiện tại, vẫn chưa có thông báo chính thức nào từ phía lực lượng chức năng liên quan đến kế hoạch xử lý vụ việc này.

Huy Bách

 
TIN MỚI