Lô hàng Nhật suýt tuồn lậu vào Việt Nam qua ngả Campuchia

06/05/2020 - 17:06

PNO - Gần 600 sản phẩm máy lạnh đã qua sử dụng, bếp gas, bếp điện, máy lọc không khí, dàn loa amply là hàng cấm được tuồn về từ Campuchia.

 

Clip lực lượng chức năng phát hiện ổ nhóm trung chuyển hàng nhập lậu

Chiều 6/5, ông Trần Hữu Linh – Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường TPHCM cho biết, từ những dấu vết rao bán, trao đổi trên mạng Internet và qua công tác rà soát địa bàn, rạng sáng ngày 6/5/2020, Tổ công tác 368 của Tổng cục Quản lý thị trường đã phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 1 - Cục Quản lý thị trường TPHCM bất ngờ ập vào kiểm tra kho hàng trên đường Kênh 19/5, quận Tân Phú, TPHCM.

Tại đây, lực lượng chức năng đã phát hiện trong kho đang chứa gần 600 sản phẩm thuộc 5 nhóm mặt hàng: máy lạnh đã qua sử dụng, bếp gas, bếp điện, máy lọc không khí, dàn loa amply.

Theo đánh giá của đoàn kiểm tra, toàn bộ hàng hóa trên thuộc loại hàng cấm, đa số được tuồn về từ Campuchia, phần lớn là mặt hàng máy lạnh đã qua sử dụng có nguồn gốc từ nội địa Nhật Bản.

Rất nhiều các loại máy lạnh đã qua sử dụng
Rất nhiều các loại máy lạnh đã qua sử dụng

 

Nhiều người chuộng hàng Nhật bãi là những lý do các đầu nậu liên tục gom hàng từ Nhật chuyển về
Nhiều người chuộng hàng Nhật bãi là những lý do các đầu nậu liên tục gom hàng từ Nhật chuyển về

Qua khai thác thông tin ban đầu, Đoàn kiểm tra phát hiện khu vực kho bãi này là một trong những điểm nóng phức tạp về trung chuyển hàng lậu từ biên giới Tây Nam thẩm lậu vào sâu thị trường nội địa.

Ông Trần Hữu Linh cho biết, bước vào mùa nắng nóng cao điểm của khu vực phía Nam và trên cả nước, các đường dây buôn lậu mặt hàng điện tử điện lạnh hoạt động mạnh mẽ với nhiều mưu mô thủ đoạn.

Một trong những thủ đoạn thường xuyên được sử dụng là nhóm đối tượng chia lô hàng trên nhiều xe, mỗi xe chạy theo các cung đường khác nhau thậm chí không có quy luật về thời gian để tránh sự phát hiện của lực lượng quản lý thị trường. Sau đó lô hàng sẽ được tập kết tại 1 số kho hàng với rào chắn kỹ lưỡng để tiến hành phân tải và chuyển ngay đi các tỉnh bằng phương tiện vận tải cỡ nhỏ.

 “Vụ vận chuyển nhập lậu trên nhằm mục đích thu lời thông qua việc phân phối trong nội địa mặt hàng điện tử, điện lạnh cũ, loại hàng hoá cấm nhập khẩu. Lực lượng quản lý thị trường sẽ tiếp tục củng cố hồ sơ, chứng cứ để xử lý nghiêm đối tượng và tang vật có liên quan”, ông Linh khẳng định.

Tổng cục Quản lý thị trường cảnh báo tình hình nhập lậu tại khu vực biên giới trên cả nước sẽ tiếp tục tăng cao do việc mở biên sau thời gian cách ly vì dịch bệnh COVID-19. Để đối phó vấn nạn này, các cơ quan chức năng, nhất là tại địa bàn, cần tăng cường công tác nắm thông tin, có kế hoạch trấn áp liên tục, đồng thời nhận thức rõ trách nhiệm của từng đơn vị trong công tác phối hợp, xử lý các vụ việc vi phạm pháp luật.

Nguyễn Cẩm

 
TIN MỚI