“Lật mặt: 48h” và cuộc chơi tất tay của Lý Hải

16/04/2021 - 19:43

PNO - Lý Hải cho sập nhà, chìm xe, dựng lại bối cảnh bến phà sầm uất... Tất cả những thứ có thể làm để “Lật mặt: 48h” thuyết phục hơn về phần nhìn, đều được nam đạo diễn đầu tư tối đa.

Ván bài liều lĩnh, tham vọng

Series Lật mặt của Lý Hải ra mắt 5 phần, 4 phần thu về 16 triệu USD (khoảng 370 tỷ đồng, theo thống kê của đơn vị phát hành), phần mới nhất vừa ra rạp. Đối với một đạo diễn tay ngang như Lý Hải, đây là con số đáng khen ngợi vì gần như, phim anh làm đều thắng doanh thu. Đến phần 5, có thể nói tâm thế của Lý Hải với điện ảnh Việt đã khác, một cuộc chơi được anh nâng tầm.

Chọn thể loại hành động, để khán giả mãn nhãn với các cảnh rượt đuổi trong Lật mặt: 48h, Lý Hải chi hàng tỷ đồng cho bối cảnh sông nước miền Tây. Riêng phân cảnh rượt đuổi trên sông, anh chi 3 tỷ đồng, đầu tư 7 máy quay đặt các góc khác nhau và 10 tàu bè thiết bị. Trên phim, những sự đầu tư của Lý Hải đem lại hiệu quả, đủ khiến khán giả đã mắt với các cảnh sập nhà, chìm xe, cháy nổ...

Trailer phim Lật mặt phần 5:

 

“Để so với Hollywood, phim tôi không có cơ hội. Phim quốc tế tốn hàng chục thậm chí hàng trăm triệu USD để phá hủy cùng lúc loạt xe hơi, nhà cửa thì tại Việt Nam, chúng ta chỉ có thể cho nổ 1-2 chiếc là đã quá tải cho vốn đầu tư. Tôi không có quá nhiều kinh phí để làm thêm các cảnh hành động như mong muốn nhưng trong tầm sức, tôi muốn làm tới để thỏa mãn khán giả cũng như bản thân”, đạo diễn Lý Hải chia sẻ.

Ngoài con số đầu tư cho phim vẫn đang giữ bí mật, Lý Hải nói anh không muốn kể quá nhiều về khó khăn dù rằng hành trình thực hiện Lật mặt: 48h gian nan vô cùng.

Để đổi lấy những cảnh quay đẹp, chân thực về miền Tây sông nước, đoàn phim không ít lần trầm mình trong nước để thực hiện. Các cảnh hành động bạo lực, rượt đuổi nguy hiểm, giao đấu đối kháng gần như được các diễn viên thực hiện, rất ít sử dụng đến nhân sự đóng thế. Các diễn viên trong tuyến chính, đặc biệt vai Hiền của Võ Thành Tâm đòi hỏi diễn viên bỏ nhiều tâm sức vì khối lượng phân cảnh hành động dày, đối kháng liên tục.

Cảnh quay giữa đêm dưới sống của các diễn viên trong cuộc truy đuổi.
Cảnh quay giữa đêm dưới sông của các diễn viên trong cuộc truy đuổi

Lật mặt: 48h là phần phim có tiết chế về nhiều mặt, giảm đáng kể tình tiết hài nhảm từng thấy trong 4 phần phim trước. Đây là bộ phim đánh dấu sự cứng cáp hơn trong tay nghề của Lý Hải sau hơn 5 năm chạm ngõ điện ảnh.

Nam đạo diễn đặt nhiều kỳ vọng khi chơi ván bài tất tay như thế. Trước tiên, anh muốn thuyết phục khán giả trong nước và xa hơn, Lý Hải có kế hoạch đưa phim ra quốc tế. Từ chọn bối cảnh dân dã miền Tây, đạo cụ đặc trưng cho dân bản địa hay hướng khai thác về tình cảm gia đình - nội dung mà bất cứ khán giả nơi đâu cũng có thể hiểu... đều nằm trong dự tính ban đầu của Lý Hải. Anh có niềm mơ ước được đưa phim Việt ra quốc tế ngay từ khi series ra mắt phần 2.

“Tôi từng tới những hội chợ bán phim và được một người bạn quốc tế nói với tôi rằng: “Hãy làm những gì bạn có thể làm tốt nhất, làm những gì chỉ riêng bạn có thì khi đó, khán giả sẽ thích thú”. Tôi cho rằng điều tôi đang làm - điều thường bị gắn với chữ nhà quê, dân dã sẽ gây ấn tượng mạnh khi mang ra quốc tế vì nó riêng biệt”, đạo diễn Lý Hải nói.

Hành động gay cấn bù cốt truyện

Trong series Lật mặt của Lý Hải, điều thu hút khán giả đến rạp là các pha chọc cười dù đôi khi, tình huống tạo mảng miếng hài trong một số phần khá phi lý. Riêng Lật mặt 5, Lý Hải chủ động hạ tần suất tiếng cười xuống mức thấp nhất, chắt lọc hơn nhưng hoàn toàn hiệu quả với diễn xuất của Mạc Văn Khoa. Mọi cảnh quay có nam diễn viên đều giúp “hạ” sự căng thẳng của mạch phim, chuẩn bị tâm lý cho người xem tiếp tục dõi theo các pha hành động.

Cảnh sập nhà trên trên phim.
Cảnh sập nhà trên trên phim

Cốt truyện trên phim khá đơn giản, không quá khó đoán. Hai vợ chồng Hiền (Võ Thành Tâm và Ốc Thanh Vân) ôm con trốn chạy khỏi vụ rượt đuổi của A Dìn (Huỳnh Đông). Khi truy xét lại cớ sự cho màn truy sát ác nghiệt này, Hiền phát hiện mình bị A Dìn lừa. Trong giây phút hối hận, Hiền chỉ biết ra sức bảo vệ vợ con.

Câu chuyện phim mỏng, chỉ như cái cớ để dẫn đến cuộc rượt đuổi nên với những khán giả cần nội dung lớp lang và nhiều tình huống hài như các phần trước, sẽ thấy thiếu trong phần mới. Điểm hạn chế trong phần 5 ngoài kịch bản đơn giản còn nằm ở các góc máy, cách quay chưa khai thác được hết ý đồ, tận dụng bối cảnh hoành tráng. Các màn giao đấu gần như được quay cận cảnh nên nhiều phân đoạn khá rối mắt.

Hậu trường màn rượt đuổi trên sông:

 

Diễn xuất của các diễn viên đều nằm ở mức khá tốt. Cặp diễn viên chính Võ Thành Tâm, Ốc Thanh Vân diễn tròn vai. Về phần thoại của Ốc Thanh Vân, hơi đáng tiếc khi còn khá kịch, chưa thật đời, chưa gần gũi.

Lật mặt: 48h là phần phim tốt nhất của Lý Hải trong series. Anh tiếp tục duy trì câu chuyện “lật mặt” quen thuộc, tức người xấu đột lốt người tốt, kẻ ác mang vỏ bọc thiện lương. Dù còn một số chi tiết đáng tiếc nhưng đây là phần phim cho thấy sự lên tay, làm nghề nghiêm túc của Lý Hải.

Anh cho biết vì dịch bệnh nên phim ra mắt trễ hơn kế hoạch ban đầu 1 năm (30/4/2020), nếu không, có thể năm nay, Lật mặt 6 đã ra rạp. Lý Hải nói mình có nhiều ý tưởng và may mắn được yêu thương nên liên tục muốn làm. Thái độ cầu thị, chân thành của nam đạo diễn khiến phim nhận được thêm cảm tình.

Lật mặt: 48h đã được công chiếu trên các rạp toàn quốc.

Diễm Mi

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI