Lập nhóm SOS rồi xưng cảnh sát hình sự, kiểm tra hành chính người dân trên đường

14/04/2022 - 12:45

PNO - K. cùng một số người lập “Đội tuần tra hỗ trợ về đêm - S.O.S Bình Tân” rồi tự xưng cảnh sát hình sự, kiểm tra hành chính đôi nam nữ.

Ngày 14/4, Công an quận Bình Tân, TPHCM đang củng cố hồ sơ xử lý nhóm người xưng cảnh sát hình sự kiểm tra hành chính 2 người dân, được phát hiện trên Tỉnh lộ 10, phường Tân Tạo.

Qua điều tra ban đầu, công an xác định, tháng 4/2021, T.N.K. (21 tuổi, quê Vĩnh Long) tự thành lập nhóm trên mạng xã hội Facebook, có tên gọi “Đội tuần tra hỗ trợ về đêm - S.O.S Bình Tân” do K. làm trưởng nhóm và kêu gọi bạn bè tham gia.

Các đối tượng tại cơ quan công an
Các đối tượng tại cơ quan công an

Mục đích của nhóm là tuần tra đêm hỗ trợ người dân đi đường gặp khó khăn và tham gia truy bắt tội phạm. Đây là nhóm hoạt động tự phát, không có cơ sở pháp lý thực hiện.

Mỗi thành viên tự trang bị cây dũ 3 khúc và bộ đàm, đặt mua trên mạng xã hội để tự vệ và liên lạc với nhau. Ngoài K., nhóm này còn có H.S., V.T.Đ., N.P.T.H., N.N.H, L.T.A... cùng một số người khác chưa rõ lai lịch.

Khoảng 22g30 ngày 12/4, cả nhóm nhận được thông tin từ thành viên tên “Tâm Nguyễn” (chưa rõ lai lịch) có 2 đối tượng nghi vấn cướp giật tài sản, điều khiển xe máy đang di chuyển trên Tỉnh Lộ 10, nên nhóm K. tập hợp nhóm ở trạm thu phí dưới chân cầu vượt Tân Tạo, xuất phát đi tìm.

Cây dũ 3 khúc được thu giữ.
Cây dũ 3 khúc được thu giữ.

Đến trước số nhà 1217 Tỉnh Lộ 10, phường Tân Tạo, nhóm của K. phát hiện anh L.T.H.T. điều khiển xe máy chở bạn gái là L.T.N.V. (cùng ngụ quận 10), nên áp sát và yêu cầu dừng xe.

Một đối tượng trong nhóm tự xưng là cảnh sát hình sự, cho rằng chị V. và anh T. bị nghi vấn là đối tượng cướp giật, yêu cầu kiểm tra giấy tờ.

Anh T. yêu cầu cho xem giấy tờ chứng minh là công an thì không ai trong nhóm đưa ra được. Nghi ngờ nên anh T. định gọi điện thoại cho Công an phường thì khoảng 8 đối tượng trong nhóm lên xe bỏ đi.

Riêng 4 đối tượng còn lại vẫn tiếp tục đứng cự cãi với anh T. thì bị tổ cảnh sát hình sự đặc nhiệm tuần tra phát hiện, đưa về trụ sở Công an phường Tân Tạo làm việc.

Theo cơ quan chức năng, mục đích của cả nhóm là muốn kiểm tra do nghi ngờ đối tượng cướp giật tài sản, ngoài ra không có hành vi tấn công, trấn áp hoặc có lời nói đe dọa nhằm chiếm đoạt tài sản.

Qua test nhanh, những người trên không sử dụng ma túy, riêng N.P.T.H. có 1 tiền án về tội cướp giật tài sản. Cảnh sát đã thu giữ nhiều tang vật liên quan đến vụ việc gồm xe máy, điện thoại, cây dũ 3 khúc.

Minh Mẫn

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI