Lao động đóng BHXH ở Hàn Quốc, lãnh lương hưu tại Việt Nam

14/12/2021 - 18:51

PNO - Người lao động sẽ được hưởng đầy đủ, bình đẳng căn cứ cách tính mức thụ hưởng theo quy định của luật pháp mỗi nước.

 

Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Việt Nam Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng Bộ Y tế và Phúc lợi Xã hội Hàn Quốc Kwon Deok-cheol ký hiệp định song phương về BHXH giữa Việt Nam và Hàn Quốc - Ảnh: VGP
Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Việt Nam Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng Bộ Y tế và Phúc lợi Xã hội Hàn Quốc Kwon Deok-cheol ký hiệp định song phương về BHXH giữa Việt Nam và Hàn Quốc - Ảnh: VGP

Ngày 14/12, tại Hàn Quốc, thay mặt Chính phủ Việt Nam, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Việt Nam Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng Bộ Y tế và Phúc lợi Xã hội Hàn Quốc Kwon Deok-cheol đã ký hiệp định song phương về BHXH giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Trong bối cảnh Việt Nam và Hàn Quốc đã thiết lập quan hệ đối tác hợp tác chiến lược, hợp tác giữa hai nước đang ngày càng phát triển trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực lao động-việc làm.

Số lượng người lao động Việt Nam đi làm việc tại Hàn Quốc và người Hàn Quốc đến làm việc tại Việt Nam ngày càng tăng và đều có nghĩa vụ tuân thủ luật pháp của cả hai nước; quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của họ cũng được bảo vệ bởi luật pháp của hai nước, trong đó có quyền và nghĩa vụ tham gia BHXH.

Theo Bộ LĐTB&XH, phần lớn các quốc gia đều có pháp luật quy định người lao động bắt buộc phải tham gia các chế độ BHXH, trong đó quan trọng nhất là bảo hiểm hưu trí.

Để bảo vệ quyền lợi BHXH của người lao động, chính phủ nhiều nước cố gắng thúc đẩy để ký kết hiệp định về BHXH với quốc gia nơi có nhiều công dân nước mình đến làm việc.

Hiệp định song phương về BHXH giữa Việt Nam và Hàn Quốc có hai mục đích chính là tránh việc đóng 2 lần BHXH và thời gian đóng BHXH sẽ được 2 bên công nhận lẫn nhau.

Khi hiệp định có hiệu lực, quyền lợi về BHXH của người lao động Việt Nam khi đi làm việc có thời hạn tại Hàn Quốc (cũng như người lao động Hàn Quốc làm việc tại Việt Nam) sẽ được bảo đảm bởi luật pháp của cả 2 nước.

Người lao động sẽ được hưởng đầy đủ, bình đẳng căn cứ theo cách tính mức thụ hưởng theo quy định của luật pháp mỗi nước theo nguyên tắc đóng-hưởng. Việc đóng và hưởng được thực hiện theo nguyên tắc là người lao động đóng BHXH ở đâu thì hưởng ở đó, mức hưởng được xác định bởi thời gian và mức mà người lao động đã đóng vào quỹ BHXH tại nước đóng.

Việc thực hiện hiệp định sẽ không có tác động đến vấn đề thu-chi tài chính của quỹ BHXH của bên nào.

Việc ký kết hiệp định song phương về BHXH giữa Việt Nam và Hàn Quốc là một nhu cầu cấp thiết nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho sự di chuyển lao động giữa hai nước và để bảo vệ quyền lợi về BHXH cho lao động hai nước.

An Bình

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI