Làm giả 48 tài liệu, nguyên Trưởng phòng của Ban Chỉ đạo Tây Nguyên lĩnh án 6 năm tù

06/04/2022 - 14:37

PNO - Sau khi làm giả 48 tài liệu, nguyên Trưởng phòng của Ban Chỉ đạo Tây Nguyên đã dùng để đăng ký thay đổi doanh nghiệp, mở tài khoản ngân hàng...

Trưa 6/4, sau hai ngày xét xử, TAND tỉnh Đắk Lắk đã tuyên án đối với bị cáo Dương Ngọc Đức (46 tuổi, trú tại xã Hòa Thắng, TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) về tội “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”, quy định tại khoản 3, Điều 341 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo nội dung cáo trạng, từ năm 2008 đến năm 2018, Đức công tác tại Ban chỉ đạo Tây Nguyên và giữ chức vụ Trưởng phòng Tổng hợp.

Năm 2009, Đức biết Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn đầu tư thực hiện Dự án trồng rừng, trồng cây công nghiệp tại huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk.

Bị cáo Đức tại phiên tòa
Bị cáo Đức tại phiên tòa

Theo đó, để có tư cách pháp nhân ký hợp đồng thực hiện dự án với Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn, năm 2010, Đức rủ một số người góp vốn và thành lập Công ty Công ty cổ phần tư vấn đầu tư Đức Nguyên, có trụ sở tại TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk. Tuy nhiên, trong danh sách cổ đông không có tên Đức.

Trong khoảng thời gian từ năm 2011 đến tháng 10/2018, tại Công ty Đức Nguyên, mặc dù không được phép thành lập, điều hành hoạt động của doanh nghiệp nhưng Đức đã có hành vi làm giả 48 tài liệu của công ty này.

Để làm giả các tài liệu nói trên, Đức đã giả mạo chữ ký của các cổ đông, người đại diện theo pháp luật của công ty, giả danh Phó giám đốc công ty. Sau đó, Đức dùng con dấu của Công ty Đức Nguyên đóng lên chữ ký của các loại giấy tờ giả trên.

Với các tài liệu giả nói trên, Đức đã sử dụng để đăng ký thay đổi doanh nghiệp; giả mạo tư cách pháp nhân để mở tài khoản của Công ty Đức Nguyên tại một số ngân hàng.

Bên cạnh đó, Đức còn đứng ra đại diện công ty để toàn quyền thực hiện giao dịch các tài khoản này. Ngoài ra, Đức còn dùng các tài liệu giả đại diện pháp nhân Công ty Đức Nguyên để thỏa thuận, bàn bạc ký kết hợp đồng với Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn để được tạm ứng kinh phí 12 tỷ đồng.

Sau đó, từ năm 2018 đến tháng 11/2020, Đức chuyển sang làm chuyên viên Ban tiếp công dân thuộc Văn phòng UBND tỉnh Đắk Lắk.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Dương Ngọc Đức 6 năm tù về tội “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Văn Nguyên

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI