Không đủ bằng chứng, Bộ Tài chính Mỹ không thể xác định Việt Nam thao túng tiền tệ

17/04/2021 - 12:39

PNO - Ngày 17/4, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) phát đi thông báo Bộ Tài chính (BTC) Hoa Kỳ xác định trong giai đoạn năm 2020, không có đủ bằng chứng, dấu hiệu cho rằng Việt Nam thao túng tiền tệ theo quy định của Đạo luật Cạnh tranh và thương mại quốc tế Omnibus năm 1988.

Trước đó, BTC Hoa Kỳ đã đưa 11 nền kinh tế vào danh sách giám sát. Cụ thể, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Ireland, Ý, Ấn độ, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Mehico đáp ứng từ 1 đến 2 tiêu chí theo quy định của BTC Hoa Kỳ. Thụy Sỹ, Đài Loan và Việt Nam đáp ứng 3 tiêu chí trong đạo luật này.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tái khẳng định, chính sách tiền tệ không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại quốc tế không công bằng
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tái khẳng định, chính sách tiền tệ của Việt Nam không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại quốc tế không công bằng.

Các tiêu chí được BTC Hoa Kỳ xem xét như: Thặng dư thương mại hàng hóa song phương với Hoa Kỳ ít nhất 20 tỷ USD; Thặng dư cán cân vãng lai tương đương ít nhất 2% GDP; Can thiệp một chiều và kéo dài trên thị trường ngoại tệ, thể hiện qua việc mua ròng ngoại tệ trong ít nhất 6 tháng trên giai đoạn 12 tháng với tổng lượng ngoại tệ mua ròng tương đương ít nhất 2% GDP trong giai đoạn 12 tháng.

Ngày 16/4, một số hãng truyền thông quốc tế đã loan tin Hoa Kỳ đưa Việt Nam, Thụy Sỹ ra khỏi danh sách các quốc gia thao túng  tiền tệ.

Theo NHNN Việt Nam, trong báo cáo về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Hoa Kỳ”, BTC Hoa Kỳ xác định trong giai đoạn năm 2020, không có đủ bằng chứng, dấu hiệu cho rằng Việt Nam thao túng tiền tệ theo quy định của Đạo luật Cạnh tranh và thương mại quốc tế Omnibus năm 1988.

Trong quá trình làm việc với BTC Hoa Kỳ, NHNN Việt Nam đã khẳng định việc điều hành tỷ giá những năm qua – trong khuôn khổ chính sách tiền tệ chung - nhằm thực hiện mục tiêu nhất quán là kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại quốc tế không công bằng. Thời gian qua, NHNN áp dụng các giải pháp để từng bước nâng cao tính linh hoạt của tỷ giá trong khi vẫn duy trì hoạt động ổn định, thông suốt của thị trường ngoại tệ. Những diễn biến tích cực trên thị trường ngoại tệ cũng như trong hoạt động điều hành của NHNN đã được BTC Hoa Kỳ ghi nhận.

NHNN cho hay sẽ tiếp tục tích cực phối hợp với các Bộ, ngành hữu quan để trao đổi, làm việc về các vấn đề mà Hoa Kỳ quan tâm trên tinh thần hợp tác, hai bên cùng có lợi, tiến tới quan hệ thương mại hài hòa, bền vững. Đồng thời, cơ quan này tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế một cách hợp lý, điều hành tỷ giá linh hoạt, phù hợp với các cân đối vĩ mô, diễn biến thị trường và mục tiêu chính sách tiền tệ, không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại quốc tế không công bằng.

H.A

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI