Không để 34 trạm y tế tại TPHCM ngưng hợp đồng khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế

09/03/2021 - 07:39

PNO - Đó là kết luận thống nhất giữa lãnh đạo Sở Y tế và Bảo hiểm xã hội TPHCM trong buổi họp khẩn vào chiều ngày 8/3.

 

Bác sĩ tại trạm y tế phường 10, quận 10 thăm khám cho người dân, ảnh Phạm A
Bác sĩ tại trạm y tế phường 10, quận 10 khám bệnh cho người dân - Ảnh: Phạm An

Liên quan đến việc 34 trạm y tế ngưng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu kể từ ngày 1/4/2021, PGS.TS.BS.Tăng Chí Thượng - Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM - đã có cuộc họp khẩn với Bảo hiểm xã hội TPHCM cùng các đơn vị liên quan để giải quyết vấn đề này.

Có 4 nguyên nhân chính khiến 34 trạm y tế thuộc 13 trung tâm y tế quận, huyện (ở thành phố Thủ Đức, quận 4, 7, 9, 10, 11, Gò Vấp, Tân Phú, Bình Thạnh, Phú Nhuận, huyện Hóc Môn, Nhà Bè, Bình Chánh) phải tạm ngưng ký hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Thứ nhất, do chưa kịp bổ sung người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật (do người phụ trách đã nghỉ hưu), chưa có người thay thế. Thứ hai, do biến động nhân sự làm trạm y tế thiếu bác sĩ có chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh. Thứ ba, một số trạm y tế đang trong giai đoạn làm thủ tục hành chính để được cấp phép lại sau khi thay đổi vị trí (do được xây dựng mới). Thứ tư, một vài trạm y tế (quận 9) có số lượt khám chữa bệnh bảo hiểm y tế ít nên tự xin ngưng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. Sở Y tế TPHCM cho rằng trong 4 nguyên nhân có nguyên nhân khách quan lẫn chủ quan.

Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM yêu cầu giám đốc các trung tâm y tế phải nhận thức đúng về hoạt động khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tại các trạm y tế phường, xã. Khi gặp khó khăn, vướng mắc phải báo cáo ngay với Sở Y tế để được hỗ trợ, không tự ý gửi văn bản đến Bảo hiểm xã hội xin ngưng hợp đồng. Trong thời gian sắp tới, Sở Y tế sẽ tổ chức lớp tập huấn quản lý y tế cộng đồng cho tất cả lãnh đạo các trung tâm y tế, trạm y tế nhằm cập nhật một số quy định pháp luật liên quan đến khám chữa bệnh, đặc biệt là khám chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu tại trạm y tế. 

Đồng thời, các bệnh viện quận, huyện phải xem hoạt động hỗ trợ nhân lực, nhất là bác sĩ đa khoa, và cung ứng thuốc khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (đối với các trung tâm y tế chưa đủ năng lực đấu thầu thuốc) là một nhiệm vụ chính trị, là trách nhiệm của bệnh viện quận, huyện đối với công tác chăm sóc sức khỏe người dân trên địa bàn. Ngoài ra, Sở Y tế TPHCM cũng yêu cầu giám đốc các bệnh viện đẩy mạnh nghiên cứu và đề xuất chọn các trạm y tế là phòng khám đa khoa vệ tinh của bệnh viện đặt tại trạm y tế. 

Các phòng chức năng thuộc Sở Y tế phải triển khai có hiệu quả các giải pháp hỗ trợ nâng cao năng lực cho trạm y tế, kịp thời nắm bắt những khó khăn, vướng mắc (về nhân lực, thuốc…) tham mưu lãnh đạo Sở Y tế các giải pháp phù hợp, kiến nghị Bộ Y tế bổ sung những chủ trương, chính sách để trạm y tế thuận lợi hơn trong hoạt động khám, chữa bệnh ban đầu cho người dân, nhất là người tham gia bảo hiểm y tế.

Sở Y tế yêu cầu đến ngày 15/3/2021 tất cả 34 trạm y tế trên phải hoàn thiện hồ sơ và tiếp tục ký hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế phục vụ người dân trên địa bàn. Lãnh đạo Sở Y tế và lãnh đạo Bảo hiểm xã hội TPHCM nhất trí bằng nhiều giải pháp của mỗi bên không để 34 trạm y tế ngưng hợp đồng khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế từ ngày 1/4/2021.

Phạm An

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI