Khánh Hòa: Cấp cứu một trẻ bị đa chấn thương do pháo nổ

10/02/2022 - 08:25

PNO - Ngày 10/2, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa cho biết bệnh viện vừa cấp cứu và điều trị cho một bệnh nhân bị tai nạn do pháo nổ.

Trước đó, vào 17g ngày 5/2 (tức mùng 5 Tết Nguyên đán), Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa tiếp nhận nạn nhân T.Tr.N, sinh năm 2012, trú tại phường Cam Thuận, TP. Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, từ Bệnh viện Đa khoa khu vực Cam Ranh chuyển đến. Nạn nhân nhặt pháo rơi dưới đất, pháo nổ gây đa chấn thương ở tay trái và ngực bụng.

Nạn nhân vào viện với vết thương bàn tay trái phức tạp: đứt lìa đốt giữa ngón II, III, IV; gãy nền xương bàn V, lóc da diện rộng, dập nát nham nhở, nhiều dị vật. Trên thành bụng có nhiều vết thương bờ nham nhở, sờ có dị vật.

Cách rốn 3 cm bên phải, vết thương 5 x 3cm, mở rộng vết thương thám sát lấy ra 7 mảnh dị vật. Trong đó, mảnh lớn nhất kích thước 1 x 1 x 1,5cm, đáy vết thương không thông vào ổ bụng. Ngoài ra, thành bụng và thành ngực trái có 15 vết thương, trong đó có 6 vết thương có dị vật. Mở rộng các vết thương không thấy thông vào ổ bụng và thành ngực, lấy ở mỗi vết thương một mảnh dị vật nhỏ.

Để xử lý vết thương cho bệnh nhân, hai ekip phẫu thuật của Khoa Ngoại Tổng quát và Trung tâm Chấn thương chỉnh hình – bỏng phải tiến hành song song xử lý các tổn thương.

Đến nay, sức khỏe bệnh nhân nhi đã ổn định, tiếp xúc tốt, các vết thương có nhiều dị vật nên tiên lượng có nguy cơ nhiễm trùng cao. Bệnh nhân đang điều trị thuốc và thay băng vết thương tiếp tục để đủ liều ổn định và xuất viện.

Theo BSCK2 Lê Minh Hoan – Phó giám đốc Trung tâm Chấn thương chỉnh hình – bỏng cho biết, tai nạn do hỏa khí như pháo, chất nổ tự tạo... rất nguy hiểm cho nạn nhân và những người xung quanh. Hầu như gây đa thương phức tạp, liên quan đến nhiều cơ quan khác nhau của nạn nhân. Hậu quả để lại các tổn thương vĩnh viễn cho chi như phải đoạn chi, hoặc mất chức năng vận động, cầm nắm do nhiễm trùng gây sẹo dính. Tổn thương mắt phải khoét nhãn cầu. Thành ngực tổn thương trung thất và tim. Thành bụng có thể tổn thương các tạng. Tai nạn do hỏa khí có thể gây tử vong.

Cũng theo bác sĩ Hoan tổn thương do pháo thường có nhiều dị vật bẩn nên tiên lượng các tổn thương thường dễ nhiễm trùng, để lại kết quả điều trị không mong muốn cho nạn nhân, gia đình và thầy thuốc. Vì vậy, khuyến cáo người dân không tự sử dụng pháo hoặc tự chế các dụng cụ gây nổ bằng thuốc súng để sát thương người và động vật.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa tiếp nhận, điều trị bệnh nhân khám hậu COVID-19

Ngày 10/2, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa chính thức khai trương phòng khám hậu COVID-19 và tiếp nhận bệnh nhân điều trị.

Phòng khám được triển khai tại Trung tâm dịch vụ y tế với các bác sĩ có nhiều kinh nghiệm thuộc nhiều chuyên khoa khác nhau, đội ngũ điều dưỡng kỹ thuật viên tay nghề cao và nhiều thiết bị máy móc hiện đại giúp tầm soát, phát hiện các di chứng hậu COVID-19 và hỗ trợ bệnh nhân phục hồi chức năng. Bệnh nhân có thể đến đăng ký khám trực tiếp hoặc qua hotline, khám bệnh từ xa bằng hình thức video call.

Bệnh viện cho biết trong thời gian qua, dù chưa trực tiếp triển khai dịch vụ khám hậu COVID-19 nhưng số bệnh nhân có nhu cầu khám, tầm soát ngày một tăng. Đồng thời, bệnh viện cũng đã phát hiện một số trường hợp có biến chứng nặng và đã xử lý kịp thời, cứu sống bệnh nhân.


Huyền Hoa

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI