Khai báo y tế không trung thực, xử lý nghiêm, kể cả hình sự

14/06/2021 - 20:04

PNO - Toàn thành phố tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ thêm 14 ngày kể từ 0 giờ ngày 15/6/2021. UBND TPHCM yêu cầu xử lý theo pháp luật hình sự các trường hợp không khai báo y tế, khai báo y tế không trung thực, trốn tránh, chống đối, không chấp hành biện pháp cách ly y tế...

Theo đó, toàn thành phố sẽ tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ thêm 14 ngày kể từ 0 giờ ngày 15/6/2021, cùng một số quy định cụ thể:

Dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong một phòng, không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện, yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng.

Dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng.

Tiếp tục tạm dừng hoạt động đối với các loại hình đã được yêu cầu dừng trước đó, trừ các cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu (như: lương thực, thực phẩm, dược phẩm, xăng dầu, điện, nước, nhiên liệu...), ngân hàng, kho bạc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp (như công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm...), chứng khoán, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất, nhập khẩu hàng hóa, khám bệnh, chữa bệnh, tang lễ... Người đứng đầu các cơ sở nêu trên chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn tuyệt đối và thực hiện đầy đủ các biện pháp chống dịch.

Tình hình dịch COVID-19 phức tạp, TPHCM quyết định tiếp tục giãn cách toàn thành phố theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ
Tình hình dịch COVID-19 phức tạp, UBND TPHCM quyết định tiếp tục giãn cách toàn thành phố theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ

Các cửa hàng tiện ích được hoạt động nhưng phải đảm bảo quy định phòng, chống dịch COVID-19, không phục vụ quá 10 người cùng một thời điểm và đảm bảo khoảng cách khi chờ thanh toán.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống được hoạt động nhưng tuyệt đối không phục vụ tại chỗ, chỉ phục vụ bán hàng mang về, đặt hàng trực tuyến. Người giao hàng phải đảm bảo đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt đeo khẩu trang và giữ khoảng cách 2 mét trong khi chờ lấy hàng.

Các cơ sở chế biến thức ăn bao gồm cửa hàng, quầy hàng kinh doanh thức ăn ngay, thực phẩm chín, cơ sở chế biến suất ăn sẵn, căng-tin và bếp ăn tập thể được hoạt động nhưng phải tuân thủ theo hướng dẫn cụ thể của Ban Quản lý An toàn thực phẩm Thành phố.

Riêng đối với nhà hàng trong khách sạn được phép hoạt động, không phục vụ bia, rượu và các loại nước uống có cồn. Phải bố trí chỗ ngồi thông thoáng, bảo đảm khoảng cách giữa 2 người là từ 2 mét trở lên, không phục vụ quá 10 người cùng một thời điểm và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Đối với các hoạt động mang tính cấp thiết của ngành y tế như tổ chức hiến máu nhân đạo cần phải được tiếp tục và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định trong quá trình tổ chức thực hiện.

UBND TPHCM yêu cầu người dân bình tĩnh, yên tâm, tin tưởng, ủng hộ các biện pháp phòng, chống dịch, hợp tác với chính quyền thành phố, nghiêm túc chấp hành các yêu cầu, các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn 5K của Bộ Y tế, đặc biệt là đeo khẩu trang nơi công cộng và nơi làm việc, hạn chế ra ngoài nếu không thật sự cần thiết, người trên 60 tuổi ở nhà toàn thời gian, hạn chế đến các cơ sở khám chữa bệnh trừ trường hợp thật sự cần thiết, yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2 mét giữa người với người tại nơi công cộng.

Thành phố yêu cầu người dân khi có triệu chứng, có yếu tố dịch tễ liên quan đến dịch bệnh COVID-19 phải đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để được khám, sàng lọc theo quy định; khai báo y tế trung thực, tuyệt đối không được che giấu tình trạng bệnh của mình.

TPHCM hiện lên phương án tăng công suất giường điều trị bệnh nhân COVID-19
TPHCM hiện lên phương án tăng công suất giường điều trị bệnh nhân COVID-19

Sở Y tế TPHCM được yêu cầu chuẩn bị đầy đủ nhân lực và các phương án phòng, chống dịch, bảo đảm sẵn sàng ứng phó dịch bệnh trên diện rộng; chủ động xây dựng phương án đáp ứng chống dịch với 5.000 ca nhiễm: sẵn sàng vật tư, trang thiết bị, thuốc, sinh phẩm, hóa chất theo phương châm “5 tại chỗ”, sẵn sàng cơ sở điều trị có thể tiếp nhận số lượng lớn các trường hợp mắc bệnh: phân công 7 bệnh viện của thành phố chuyên điều trị bệnh nhân COVID-19 với 2.000 giường bệnh, 1.000 giường hồi sức, 1.000 máy thở (Chợ Rẫy, Bệnh Nhiệt đới, Dã chiến Củ Chi, Điều trị COVID-19 Cần Giờ, Nhi Đồng Thành phố, Nhi Đồng 2, Phạm Ngọc Thạch); chuẩn bị triển khai thêm các bệnh viện dã chiến với tổng công suất 3.000 giường.

UBND TPHCM giao Công an Thành phố, Sở Y tế, Sở Thông tin và Truyền thông, UBND TP.Thủ Đức và các quận, huyện xử lý nghiêm, kể cả xử lý theo pháp luật hình sự các trường hợp đưa tin không đúng sự thật, không khai báo y tế, khai báo y tế không trung thực, trốn tránh, chống đối, không chấp hành biện pháp cách ly y tế theo đúng quy định của pháp luật.

Sở Kế hoạch và Đầu tư được giao chủ trì phối hợp các đơn vị có liên quan khẩn trương trình HĐND TPHCM thông qua Nghị quyết về một số chế độ, chính sách phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 và hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân bị tác động bởi dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố.

Tuyết Dân

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI