Hòn đảo rực rỡ, đẹp đến khó tin giữa eo biển Hormuz của Iran

12/04/2026 - 06:00

PNO - Nước biển màu đỏ, đất đá có nhiều màu sắc, đất thì ăn được là những điều kỳ lạ của đảo Hormuz nằm trong eo biển Hormuz của Iran.

Nằm cách bãi biển của Iran 8km, đảo có tên Hormuz rộng hơn 41km2 và có hình dáng như giọt nước mắt. Nếu đi bằng xe tuk-tuk hoặc xe máy thì đi trong khoảng 40 phút là hết đảo. Đảo này rất ít người biết và đã thu hút du khách ưa mạo hiểm trong những năm qua.
Nằm cách bãi biển của Iran 8km, đảo có tên Hormuz rộng hơn 41km2 và có hình dáng như giọt nước mắt. Nếu đi bằng xe tuk-tuk hoặc xe máy thì chạy trong khoảng 40 phút là hết đảo. Đảo này rất ít người biết và đã thu hút du khách thích mạo hiểm trong những năm qua.

Đảo Hormuz được ví như một hành tinh khác với những phong cảnh kỳ ảo. Ở thung lũng cầu vồng, bạn sẽ thấy những ngọn núi và lớp đất đá có đủ sắc màu đỏ, vàng, cam, tím, xanh lá. Màu sắc này được hình thành từ các lớp đá núi lửa, muối và khoáng chất với nhiều màu sắc khác nhau. Đây là điểm lý tưởng cho những người thích đi bộ đường dài.
Đảo Hormuz đẹp đến ngỡ ngàng với những phong cảnh kỳ ảo. Ở thung lũng cầu vồng (rainbow valley), bạn sẽ thấy những ngọn núi và lớp đất đá có đủ sắc màu đỏ, vàng, cam, tím, xanh lá. Màu sắc này được hình thành từ các lớp đá núi lửa, muối và khoáng chất với nhiều màu sắc khác nhau. Đây là điểm lý tưởng cho những người thích đi bộ đường dài.

Biển đỏ là điểm nổi bật ở Hormuz nên nơi đây được ví như hành tinh khác. Đất và bãi cát trải dài có màu đỏ thẫm nên khi sóng vỗ vào bờ hay những cơn mưa đổ xuống thì nước hòa vào đất, cát tạo nên nước biển màu đỏ rất lạ và độc nhất vô nhị. Một thú vị nữa là đất đỏ ở đây hoàn toàn sạch và có thể ăn được. Người dân dùng đất đỏ như một loại gia vị trộn nó với cá khô, hành tây và chanh để làm nước sốt.  Đất này cũng được sử dụng trong sản xuất thuốc nhuộm, mỹ phẩm, thủy tinh và gốm sứ.
Biển đỏ là điểm nổi bật ở Hormuz nên nơi đây được ví như hành tinh khác. Đất và bãi cát trải dài có màu đỏ thẫm nên khi sóng vỗ vào bờ, hay những cơn mưa đổ xuống thì nước hòa vào đất, cát tạo nên nước biển màu đỏ rất lạ và độc nhất vô nhị. Một thú vị nữa là đất đỏ ở đây hoàn toàn sạch và có thể ăn được. Người dân dùng đất đỏ như một loại gia vị trộn nó với cá khô, hành tây và chanh để làm nước sốt. Đất này cũng được sử dụng trong sản xuất thuốc nhuộm, mỹ phẩm, thủy tinh và gốm sứ.

Trong thung lũng tĩnh lặng (Silence Valley) có những ngọn núi muối khổng lồ và hang muối với các nhũ đá trắng tinh khiết. Người dân địa phương tin rằng, những khối đá này có khả năng chữa bệnh, xua tan năng lượng tiêu cực và thúc đẩy sự tích cực nên được đặt tên là núi năng lượng. Đảo Hormuz có thung lũng rực rỡ với màu vàng tươi, óng ánh trải dài với đất, đá có màu vàng tươi, vàng rơm và vàng kim.  Nhìn trên cao giống như cánh đồng hoa nghệ tây hay dòng sông vàng uốn lượn.
Trong thung lũng tĩnh lặng (silence valley) có những ngọn núi muối khổng lồ và hang muối với các nhũ đá trắng tinh khiết. Người dân địa phương tin rằng, những khối đá này có khả năng chữa bệnh, xua tan năng lượng tiêu cực và thúc đẩy sự tích cực nên được đặt tên là "núi năng lượng". Đảo Hormuz có thung lũng rực rỡ với đất, đá có màu vàng tươi, vàng rơm và vàng kim. Nhìn trên cao giống như cánh đồng hoa nghệ tây hay dòng sông vàng uốn lượn.

Các nghệ sĩ thường sử dụng bờ biển để tạo ra những tấm thảm cát rộng lớn, biến những bãi biển thành những tác phẩm nghệ thuật khổng lồ, uốn lượn.
Các nghệ sĩ thường sử dụng bờ biển để tạo ra những tấm thảm cát rộng lớn, biến những bãi biển thành những tác phẩm nghệ thuật khổng lồ, uốn lượn.

Trên đảo có khu nghỉ dưỡng Majara Residence rất hợp du khách thích màu sắc. Những ngôi nhà mái vòm được sơn màu xanh dương, vàng, đỏ và xanh lá cây. Nhà có khả năng chịu lực tốt và hợp với thời tiết khắc nghiệt của vùng Vịnh. Phương tiện phổ biến nhất trên đảo là xe tuk-tuk và thuê xe máy.
Trên đảo có khu nghỉ dưỡng Majara Residence rất hợp du khách thích màu sắc. Những ngôi nhà mái vòm được sơn màu xanh dương, vàng, đỏ và xanh lá cây. Nhà có khả năng chịu lực tốt và hợp với thời tiết khắc nghiệt của vùng Vịnh. Phương tiện phổ biến nhất trên đảo là xe tuk-tuk và xe máy.

Để đến đảo, bạn có thể đi phà từ thành phố thành Bandar Abbas hoặc đảo Qeshm gần đó. Mùa hè ở vùng Vịnh đây rất nóng, có thể trên 45°C, cho nên thời điểm lý tưởng nhất để đi là từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau. Lưu ý là du khách không nên lấy cát hay đá từ đảo về làm kỷ niệm. Đảo Hormuz vẫn còn xa xôi và kỳ ảo, phần lớn chưa được khám phá và việc đến đó cũng rất khó khăn, nhất là trong tình hình chính trị hiện nay.
Để đến đảo, bạn có thể đi phà từ thành phố thành Bandar Abbas hoặc đảo Qeshm gần đó. Mùa hè ở vùng Vịnh rất nóng, có thể trên 45°C, cho nên thời điểm lý tưởng nhất để đi là từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau. Lưu ý là du khách không nên lấy cát hay đá từ đảo về làm kỷ niệm. Đảo Hormuz vẫn còn xa xôi và kỳ ảo, phần lớn chưa được khám phá. Thêm nữa, để đến được đảo cũng rất khó khăn, nhất là trong tình hình chính trị hiện nay.

Xuân Bình (theo Daily Mail)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI