Hơn 30 bệnh nhân COVID-19 ở Hải Dương bị tổn thương phổi

07/02/2021 - 15:52

PNO - Ngày 7/2, Tiểu ban điều trị, Tổ hội chẩn đã có buổi hội chẩn trực tuyến về công tác điều trị cho các bệnh nhân COVID-19.

 

Các chuyên gia hàng đầu ở Việt Nam hội chẩn bệnh nhân COVID-19 với các bệnh viện trong ngày giáp Tết
Các chuyên gia hàng đầu ở Việt Nam hội chẩn bệnh nhân COVID-19 với các bệnh viện trong ngày giáp tết

GS.TS Nguyễn Gia Bình - Tổ trưởng Tổ hội chẩn bệnh nhân COVID-19 nặng, nhấn mạnh trong đợt dịch COVID-19 lần này, tỷ lệ bệnh nhân nặng không cao nhưng các thầy thuốc không được chủ quan.

Vị chuyên gia đầu ngành về hồi sức cấp cứu cũng lưu ý các bác sĩ điều trị bệnh nhân COVID-19 phải bám sát hướng dẫn chẩn đoán và điều trị của Bộ Y tế. Đề nghị các Sở Y tế bố trí thuốc đầy đủ trong danh mục thuốc theo hướng dẫn này.

Hiện Bệnh viện dã chiến số 2 đặt tại Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương đang điều trị 116 bệnh nhân. Trong số này có 2 bệnh nhân nặng, 2 bệnh nhân còn sốt. Cụ thể, bệnh nhân 1.965 vào bệnh viện ngày 4/2. 2 ngày sau, do khó thở, trở nặng nhanh, bệnh nhân được đưa vào Hồi sức tích cực. Hiện bệnh nhân tỉnh, không đau ngực, không phù, bạch cầu có xu hướng tăng dần lên. Bệnh nhân đang được thở oxy.

Theo ý kiến của hội đồng chuyên môn, do biễn biến nhanh, bệnh nhân đã có tổn thương phổi, bệnh viện cần xem xét có thêm một số xét nghiệm, bổ sung máy HFNC (máy thở oxy dòng cao - một dạng thở máy không xâm nhập); xem xét tăng thêm liều thuốc; vỗ rung, nằm sấp, thay đổi tư thế cho bệnh nhân; xem xét tình trạng hô hấp xâm lấn. Cùng đó, cần tăng sử dụng thuốc kháng virus, nếu thiếu bất kỳ loại thuốc nào phải báo cáo lãnh đạo Sở Y tế Hải Dương ngay.

"Trong trường hợp không được, các thầy thuốc có thể xem xét đặt nội khí quản cho bệnh nhân này" - Tổ hội chẩn đưa ra nhận định.

Trường hợp thứ 2 là bệnh nhân 1.863 (nam giới, 58 tuổi). Nam bệnh nhân này có tiền sử viêm gan B, đã được chuyển vào Hồi sức tích cực do khó thở tăng lên vào ngày 6/2. Hình ảnh chụp CT phổi cho thấy tổn thương phổi tăng lên nhiều hơn, bạch cầu tăng. Hiện bệnh nhân tỉnh, được thở HFNC.

Theo Hội đồng chuyên môn, nam bệnh nhân có diễn biến nhanh song các thầy thuốc tại Bệnh viện dã chiến số 2 ở Hải Dương đang đi đúng hướng trong phác đồ điều trị.

Tại Bệnh viện dã chiến số 1 đặt tại Trung tâm Y tế Chí Linh hiện có 30 bệnh nhân có tổn thương phổi. Tuy nhiên, các bác sĩ đánh giá tình trạng bệnh nhân ổn định và được các chuyên gia tăng cường từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương theo dõi sát.

30 bệnh nhân tại Bệnh viện dã chiến số 1 của Hải Dương có tổn thương phổi nhưng
30 bệnh nhân tại Bệnh viện dã chiến số 1 của Hải Dương có tổn thương phổi nhưng vẫn ổn định

Bệnh viện dã chiến số 2 Quảng Ninh hiện có 24 bệnh nhân COVID-19. Trong đó có trường hợp của bệnh nhân 1.562, nữ, 55 tuổi, trải qua 9 ngày điều trị. Hiện bệnh nhân đã đỡ mệt, cắt sốt, thở HFNC. Hội đồng chuyên môn đề nghị bệnh viện duy trì điều trị, thay đổi tư thế nằm sấp cho bệnh nhân.

Trong số các bệnh nhân COVID-19 đang điều trị, bệnh nhân 1.536 (79 tuổi, trở về từ Mỹ) đang có diễn biến nặng nhất. Bệnh nhân đã trải qua 25 ngày điều trị và tiếp tục  duy trì an thần, giãn cơ liều thấp, dinh dưỡng tĩnh mạch.

Theo đánh giá của Hội đồng chuyên môn, bệnh nhân đã được áp dụng tất cả các biện pháp điều trị, kể cả ECMO ngày thứ 5. Bệnh viện Phổi Đà Nẵng đã có chiến lược điều trị theo đúng phác đồ. Hiện bệnh nhân vẫn trong tình trạng rất nặng, nguy kịch.

Huyền Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI