Hơn 18.600 thí sinh bỏ thanh toán lệ phí trực tuyến xét tuyển đại học

07/09/2022 - 21:35

PNO - Hơn 18.600 thí sinh bỏ thanh toán lệ phí trực tuyến, nâng tổng số thí sinh bỏ đăng ký xét tuyển đại học năm nay lên gần 340.000 người.

Hơn 340.000 thí sinh bỏ xét tuyển đại học năm nay.
Hơn 340.000 thí sinh bỏ xét tuyển đại học năm nay

Tối 7/9, Bộ GD-ĐT thông báo kết thúc thời gian thanh toán lệ phí xét tuyển trực tuyến, số nguyện vọng đã thực hiện thủ tục thanh toán trực tuyến đạt 97% tổng số nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học.

Theo thống kê trước đó, số thí sinh đã nhập nguyện vọng xét tuyển là 620.522, như vậy có hơn 18.600 thí sinh (3%) đã nhập nguyện vọng xét tuyển nhưng không tiến hành thanh toán lệ phí trực tuyến. So với con số 941.759 số thí sinh dự kiến đăng ký xét tuyển đại học ban đầu, sau các công đoạn đăng ký nguyện vọng trực tuyến và thanh toán lệ phí trực tuyến, có gần 340.000 thí sinh bỏ xét tuyển đại học năm nay, chiếm hơn 36%.

Theo Bộ GD-ĐT, thời gian thanh toán được điều chỉnh từ ngày 24/8 đến ngày 31/8 và được phân luồng theo 6 đợt, tương ứng với 6 nhóm tỉnh/thành phố để đảm bảo quá trình thanh toán thông suốt. Trong thời gian tổ chức thanh toán trực tuyến, bộ và các đơn vị đã hỗ trợ tối đa thí sinh, tiếp nhận và giải đáp kịp thời những phản ánh của thí sinh trong quá trình thanh toán trực tuyến. Một số sai sót sẽ được giải quyết sau khi các kênh thanh toán, ngân hàng hoàn thành việc đối soát, bao gồm cả việc hoàn trả cho những thí sinh đã trả tiền 2 lần.

Mặc dù thực hiện phân luồng và mở dần hệ thống thanh toán theo 6 nhóm tỉnh/thành phố, song đối với những nhóm địa phương đã được mở hệ thống, sau thời gian phân luồng, hệ thống không đóng mà vẫn tiếp tục mở để thí sinh thực hiện nộp lệ phí xét tuyển bình thường.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh, mặc dù đến 17g ngày 31/8/2022 là hạn cuối cùng thanh toán trực tuyến, nhưng hệ thống đã kéo dài thời gian mở đến 17g ngày 4/9/2022. Đối với những thí sinh chưa thực hiện thanh toán trực tuyến, trước ngày kết thúc, Bộ GD-ĐT đã gửi đồng loạt tin nhắn để nhắc nhở thí sinh thực hiện. Ngoài ra, trước và trong quá trình tổ chức thanh toán lệ phí trực tuyến, các kênh truyền thông của Bộ GD-ĐT (cổng thông tin điện tử, fanpage) đã cập nhật liên tục các thông tin về thời gian để thí sinh nắm và thực hiện. 

Trên cơ sở dữ liệu đăng ký xét tuyển của thí sinh trên hệ thống, từ ngày 4/9/2022, các cơ sở đào tạo đã tải dữ liệu nguyện vọng đăng ký xét tuyển (bao gồm cả các thí sinh đã nộp lệ phí xét tuyển và các thí sinh chưa nộp lệ phí đăng ký xét tuyển) để tiếp tục thực hiện quy trình xét tuyển theo kế hoạch.

Đối với các thí sinh chưa nộp lệ phí xét tuyển, Bộ GD-ĐT sẽ có phương án để tạo điều kiện cho thí sinh tiếp tục hoàn thành trách nhiệm về lệ phí tuyển sinh theo quy định, không để thí sinh mất cơ hội xét tuyển.

P.Thanh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI