Hơn 11.000 bài thi chung kết Trạng nguyên Toàn tài bị hủy do gian lận

12/12/2022 - 19:49

PNO - Phát hiện có những trường dùng các tiểu xảo công nghệ, có thầy cô làm bài giúp học sinh…nên hơn 11.000 bài thi chung kết bị hủy.

Mới đây, Ban tổ chức (BTC) cuộc thi Trạng Nguyên Toàn Tài cho biết đã được nhận nhiều tâm thư, hàng chục ngàn tin nhắn, cuộc gọi của quý phụ huynh, giáo viên trên toàn quốc phản hồi về hiện tượng gian lận trong Vòng chung kết Trạng Nguyên Toàn Tài. Đây là cuộc thi do Công ty TNHH ĐT Trạng nguyên tổ chức. 

"Sự bất thường trong điểm số Vòng chung kết vừa qua khiến toàn thể BTC Trạng Nguyên Toàn Tài, Hội đồng khảo khí cấp quốc gia Trạng Nguyên làm việc vất vả suốt ngày đêm để xử lý thông tin, dữ liệu.

Dù biết rằng, với đặc thù của một sân chơi trực tuyến, việc phát hiện những chiêu trò gian lận, đặc biệt là những gian lận rất tinh vi sử dụng công nghệ cao không phải là việc dễ dàng. Với đội ngũ chuyên gia làm việc nghiêm túc, qua quá trình rà soát kỹ lưỡng, cân nhắc cẩn trọng, BTC quyết định không công nhận kết quả của 11.488 bài đạt điểm tuyệt đối/gần tuyệt đối trong khoảng thời gian ngắn bất thường”, đại diện BTC cuộc thi Trạng Nguyên Toàn Tài nói.

Thông báo từ ban tổ chức cuộc thi Trạng nguyên Toàn tài
Thông báo từ ban tổ chức cuộc thi Trạng nguyên Toàn tài

Cũng theo thông tin từ BTC thì có đến 10 trong tổng số 55 tỉnh tham gia sân chơi có kết quả phi thực tế. Trong đó, có tỉnh có đến 40% số lượng bài đạt 300 điểm trong thời gian rất ngắn trên tổng số thí sinh dự thi. Có hội đồng nhà trường có 100% học sinh tham gia đạt điểm tuyệt đối/gần tuyệt đối.

Những con số “biết nói” này đặt ra câu hỏi: các hội đồng nhà trường đã thực sự nghiêm túc trong công tác tổ chức và giám sát hay chưa? Liệu kết quả đó có phản ánh đúng năng lực của thí sinh hay không? Hay có phép lạ nào giúp học sinh làm được điều thần kì như vậy?

“Có rất nhiều tâm thư của giáo viên, ý kiến của phụ huynh yêu cầu công bố những hội đồng thi không trung thực, chạy theo thành tích để “làm gương” cho các sân chơi tiếp theo. Tuy nhiên, vì bảo vệ con trẻ, chúng tôi quyết định không công khai danh sách các hội đồng thi này cũng như danh tính học sinh bị hủy kết quả thi.

Dù đã làm việc một cách quyết liệt, chúng tôi không chắc chắn đã loại bỏ được hoàn toàn những bài thi có sự can dự của các thủ đoạn gian lận tinh vi. Với các quý thầy cô và phụ huynh cảm thấy chưa hài lòng với quyết định của BTC, chúng tôi sẵn sàng sắp xếp cho thí sinh bị hủy kết quả thi lại trực tiếp với sự giám sát 1:1 của BTC. Nếu kết quả thi lại có sự chênh lệch lớn giữa lần thi trực tiếp với vòng chung kết online trước đó, chúng tôi sẽ công khai danh tính của thí sinh và hội đồng thi”, đại diện BTC cho biết.

Được biết, tất cả các bài thi không bị loại là những kết quả được ghi nhận của Vòng chung kết Trạng Nguyên Toàn Tài. Để tôn vinh học sinh có thành tích xuất sắc thực sự, BTC cũng quyết định tổ chức Chung kết Vòng 2 sẽ lựa chọn thí sinh đạt 270 điểm trở lên từ kết quả được ghi nhận này để tham dự Chung kết vòng 2.

Đại Minh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI