Hội Truyền thông số đề nghị 2 Bộ vào cuộc bảo vệ phim hoạt hình Việt Nam đang bị xâm hại bản quyền

14/10/2022 - 11:25

PNO - Hội Truyền thông số Việt Nam vừa gửi văn bản đến Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Bộ Thông tin và Truyền thông, đại diện Google tại Việt Nam đề nghị bảo vệ quyền lợi cho doanh nghiệp số Việt Nam là Sconnect trong vụ tranh chấp bản quyền bộ phim hoạt hình "Wolfoo".

Liên quan đến vụ tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ giữa hai bộ nhân vật phim hoạt hình “sói Wolfoo” của Sconnect và “heo Peppa” của Entertainment One UK Limited (gọi tắt là EO), mới đây, Hội truyền thông số Việt Nam (VDCA) đã gửi văn bản đến Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin Truyền thông) và Cục Bản quyền tác giả (Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch).

VDCA cho biết, ngày 14/9/2022, Hội này đã nhận được đơn đề nghị xem xét, hỗ trợ, giúp đỡ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn của Sconnect về việc hỗ trợ bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp của đơn vị này đang bị doanh nghiệp nước ngoài xâm hại nghiêm trọng.

Wolfoo là bộ nhân vật hoạt hình do Sconnect xây dựng và phát hành trên YouTube từ tháng 6/2018
Wolfoo là bộ nhân vật hoạt hình do Sconnect xây dựng và phát hành trên YouTube từ tháng 6/2018

Sau khi xem xét kỹ lưỡng hồ sơ vụ việc, VCDA cho rằng, Sconnect đang phải chịu nhiều thiệt hại nặng nề từ quyết định của các đơn vị cung cấp dịch vụ trung gian là YouTube và Facebook, trên cơ sở căn cứ theo hoạt động khiếu nại và hồ sơ khởi kiện chưa được tòa án thụ lý của EO tại Vương quốc Anh.

Sconnect đã có đầy đủ các giấy chứng nhận về bản quyền, có phán quyết có lợi từ Tòa án Nga. Việc kiện tụng quốc tế dự kiến sẽ mất nhiều thời gian và tài chính của doanh nghiệp, trong khi với quyết định chấp nhận cho EO đánh bản quyền các nội dung Wolfoo của Sconnect, xóa các nội dung về Wolfoo đã đăng, đồng thời không cho đăng nội dung mới đang gây thiệt hại rất lớn, ảnh hưởng đến uy tín, tài chính của doanh nghiệp.

Chú thích ảnh: Bộ phim hoạt hình nổi tiếng thế giới Wolfoo được sản xuất tại Studio của Sconnect
Bộ phim hoạt hình nổi tiếng thế giới Wolfoo được sản xuất tại Studio của Sconnect

VDCA đề nghị Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử, Cục Bản quyền tác giả xem xét đầy đủ hồ sơ vụ việc. Đồng thời có văn bản chính thức gửi đến các đơn vị cung cấp dịch vụ trung gian YouTube, Facebook cho phép giữ nguyên hiện trạng của Sconnect và EO trước quá trình khiếu nại, khởi kiện của EO đối với Sconnect cho đến khi có phán quyết chính thức của một trong các tòa án mà các chủ thể quyền đang khởi kiện tại tòa án nhân dân TP. Hà Nội (nơi Sconnect khởi kiện EO) và tòa án tại Vương quốc Anh (nơi EO khởi kiện Sconnect).

Cùng ngày, VDCA cũng gửi văn bản cho bà Liên Nguyễn, cố vấn cao cấp về chính sách của Google cho thị trường Việt Nam. Trong đơn, VDCA đề nghị YouTube xem xét đầy đủ, thấu đáo hồ sơ vụ việc, hỗ trợ hoạt động của doanh nghiệp Việt Nam, cho phép giữ nguyên hiện trạng của Sconnect và EO trước quá trình khiếu nại, khởi kiện của EO đối với Sconnect cho đến khi có phán quyết chính thức của một trong các tòa án mà các chủ thể quyền đang khởi kiện tại tòa án nhân dân TP. Hà Nội (nơi Sconnect khởi kiện EO) và tòa án tại Vương quốc Anh (nơi EO khởi kiện Sconnect).

Theo nguồn tin riêng, đại diện Google đã nhận được văn bản của VDCA và chuyển cho các bộ phận liên quan của Google để xem xét, giải quyết.

Wolfoo là bộ nhân vật hoạt hình do Sconnect xây dựng và phát hành trên YouTube từ tháng 6/2018, hiện các kênh nội dung về nhân vật này có 2.700 tập, thu hút 50 triệu người theo dõi, được dịch ra 17 thứ tiếng và phát hành toàn cầu. Wolfoo cũng đạt 3 nút kim cương và hàng chục nút vàng, nút bạc của YouTube.

“Mặc dù bộ nhân vật Wolfoo đã thực hiện đăng ký đầy đủ chứng nhận bản quyền hình ảnh, nhân vật, kịch bản tại Việt Nam, Mỹ, Nga và nhiều quốc gia khác, nhưng khi EO đánh bản quyền vẫn được YouTube chấp nhận đã gây thiệt hại rất lớn cho Wolfoo về doanh thu. Lượt view mỗi tháng bị sụt giảm từ 3 tỷ xuống còn hơn 1 tỷ do bị đánh bản quyền”, đại diện Sconnect cho biết.

Giữa tháng 8/2022, Sconnect đã gửi đơn tới Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công thương, Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Khoa học và Công nghệ. Trước đó, vào cuối tháng 3/2022, Sconnect đã nộp đơn lên Ủy ban Cạnh tranh quốc gia Việt Nam để khiếu nại về các hành vi cạnh tranh không lành mạnh của EO (vi phạm khoản 3, và khoản 4 Điều 45 Luật Cạnh tranh), nhưng đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi từ các cơ quan này.

Tri Thường

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI