Học tập, làm theo Bác và nêu gương một cách thường xuyên, thực chất

16/12/2021 - 18:34

PNO - Đó là yêu cầu của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đối với các cấp ủy Đảng, từng người lãnh đạo, người đứng đầu cấp ủy tại Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị và biểu dương các tập thể, cá nhân thực hiện tốt học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 – 2021 vào chiều 16/12.

Theo Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên, trong đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và phát triển đất nước, Đảng bộ và Nhân dân Sài Gòn - Gia Định - TPHCM luôn vinh dự và tự hào sâu sắc về Chủ tịch Hồ Chí Minh và như một lẽ tự nhiên, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác đã trở thành truyền thống của Đảng bộ. Với nhiều cách làm mới, sáng tạo, thiết thực, có sức lan tỏa, việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW ở TPHCM trong 5 năm qua đã góp phần đấu tranh ngăn chặn sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý và người đứng đầu các cấp.

Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với nhiều cách làm sáng tạo đã tác động, lan tỏa mạnh mẽ đến nhận thức và hành động của các tầng lớp nhân dân. Rõ nhất là trong cuộc chiến phòng, chống dịch COVID-19 vừa qua, trong những thời khắc vô cùng khốc liệt là lúc thể hiện sống động nhất sức mạnh của tinh thần, ý chí đoàn kết của nhân dân.

“Chưa bao giờ sự đồng cảm, thấu hiểu, đồng cam cộng khổ, thắt lưng buộc bụng, đùm bọc, sẻ chia, giúp đỡ nhau trong “tình dân tộc, nghĩa đồng bào” sống động như thế ở TPHCM”, ông Nguyễn Văn Nên dẫn chứng về sự hy sinh của các lực lượng ở tuyến đầu, cũng như rất nhiều tổ chức, cá nhân thiện nguyện đã bất chấp gian khổ, hiểm nguy, sát cánh bên nhau vì sức khỏe cộng đồng, sự bình yên của TP. Và cũng “chưa bao giờ xuất hiện nhiều như thế những tấm lòng, những việc làm bình dị mà cao cả, lay động lòng người của bà con nhân dân lao động, các nam nữ tu sĩ, các cụ già, thanh niên, phụ nữ, thiếu nhi… trong nỗ lực chung tay tiếp sức, cùng nhau đẩy lùi dịch bệnh”.

Cùng với việc tuyên dương những tấm gương tiêu biểu, ông Nguyễn Văn Nên nêu việc quan trọng của cả hệ thống chính trị là tiếp tục rút ra bài học kinh nghiệm, nhân rộng những tấm gương người tốt, việc tốt, nâng cao chất lượng, hiệu quả việc học tập và làm theo Bác trong thời gian tới. Trong đó, Ban Chấp hành Đảng bộ TP, các cấp ủy đảng, chính quyền và từng người lãnh đạo, người đứng đầu cấp ủy phải quán triệt nghiêm túc Kết luận số 01-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị (khóa XIII) về “tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW về “đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” với yêu cầu học tập Bác, làm theo Bác và nêu gương một cách thường xuyên, thực chất.

“Đối với cán bộ, đảng viên, học tập và làm theo tư tưởng của Bác xét cho cùng là từng cá nhân phải phấn đấu, nỗ lực, cống hiến hết mình, nêu cao trách nhiệm trước Đảng và có tấm lòng với nhân dân, biết trăn trở trước khó khăn, vất vả của người dân; từng vị trí công tác, từng cơ quan, đơn vị phải làm tốt nhất chức trách, nhiệm vụ của mình… Đó là yêu cầu tự thân hàng ngày của người đứng đầu các cấp, các ngành, của mỗi cán bộ, đảng viên. Học và làm theo Bác từ những điều bình dị, thiết thực, đời thường, không vì thành tích, không phải do áp lực bên ngoài, mà bằng tự thân thôi thúc, hiểu được việc làm có ích cho Đảng, cho đất nước, cho nhân dân, cho lòng tự trọng của mỗi người”, Bí thư Thành ủy TPHCM nhấn mạnh.

TPHCM đã trải qua giai đoạn đầy khó khăn thử thách và từng bước chuyển sang giai đoạn “bình thường mới”, hơn lúc nào hết, đây là thời điểm cần phát huy mạnh mẽ sức mạnh của hệ thống chính trị và khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Người đứng đầu Đảng bộ TPHCM nhắn gửi cả hệ thống chính trị và nhân dân TPHCM cùng đồng tâm, hiệp lực, nỗ lực, quyết tâm khắc phục mọi khó khăn cùng chính quyền và ngành Y tế thực hiện hiệu quả việc kiểm soát dịch bệnh COVID-19, từng bước phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, ổn định và nâng cao đời sống của nhân dân TP mà một trong những nhiệm vụ trọng tâm là triển khai cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TPHCM lần XI: “Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, xây dựng TP trở thành một không gian văn hóa Hồ Chí Minh, nơi tư tưởng, đạo đức, phong cách và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn hiện hữu thường xuyên, trở thành tài sản tinh thần, giá trị văn hóa đặc trưng của người dân, cán bộ, đảng viên của TP mang tên Bác”.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các tập thể và cá nhân.
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các tập thể và cá nhân

Dịp này, có 5 tập thể và cá nhân vinh dự nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ là: Mẹ Việt Nam Anh hùng Ngô Thị Quýt (quận Gò Vấp); vận động viên Huỳnh Như (Trung tâm Thể dục - Thể thao quận 1); chị Huỳnh Thị Xậm (nhân viên thư viện Trung tâm Dạy nghề cho người khuyết tật và trẻ mồ côi TPHCM); GS.TS Chu Phạm Ngọc Sơn (Chủ tịch Hội Hóa học TPHCM, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TPHCM; Công đoàn ngành Giáo dục - Đào tạo TPHCM.

Mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Quýt - người đã hơn 30 năm may chăn màn tặng người nghèo, may khẩu trang vải tặng bà con chống dịch - đã qua đời vì COVID-19
Mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Quýt - người đã hơn 30 năm may chăn màn tặng người nghèo, may khẩu trang vải tặng bà con chống dịch - đã không thể có mặt tại lễ tuyên dương. Thành ủy TPHCM đã tổ chức trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tại tang lễ của Mẹ - Tranh: Lê Sa Long

TPHCM cũng biểu dương 169 tập thể và 226 cá nhân tiêu biểu có thành tích tốt trong lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 – 2021. Từ năm 2016 đến nay, TPHCM đã tuyên dương gần 2.000 gương điển hình cấp TP và 20.600 gương điển hình cấp quận, huyện và trên cơ sở trong phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Tam Bình

 
TIN MỚI