Hoa Kỳ đưa Việt Nam ra khỏi danh sách giám sát thao túng tiền tệ

12/11/2022 - 12:26

PNO - Tại kỳ báo cáo ngày 10/11, Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã đưa Việt Nam ra khỏi "danh sách giám sát" thao túng tiền tệ.

Cụ thể, báo cáo về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Hoa Kỳ”, Bộ Tài chính Hoa Kỳ tiếp tục xem xét khả năng thao túng tiền tệ của các đối tác tác thương mại chính dựa trên cơ sở ba tiêu chí về thặng dư thương mại song phương với Hoa Kỳ, thặng dư cán cân vãng lai và can thiệp thị trường ngoại tệ một chiều, kéo dài.

Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã đưa 7 nền kinh tế vào danh sách giám sát, bao gồm: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Singapore, Malaysia và Đài Loan. Theo đó, Việt Nam đã được đưa ra khỏi "danh sách giám sát" này do hai kỳ báo cáo gần đây, Việt Nam chỉ vượt ngưỡng một tiêu chí về thặng dư thương mại hàng hóa và dịch vụ với Hoa Kỳ.

Từ đầu năm 2021, Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã tiến hành tiếp xúc nâng cao song phương với Việt Nam và đạt được thỏa thuận chung vào tháng 7/2021 nhằm giải quyết các quan ngại của phía Hoa Kỳ về vấn đề tiền tệ, tỷ giá.

Tại kỳ Báo cáo này, Bộ Tài chính Hoa Kỳ tiếp tục ghi nhận những bước tiến của Việt Nam. Đồng thời, trong chuyến thăm, làm việc của Bộ trưởng Bộ Tài chính Hoa Kỳ tại  Việt Nam ngày 3/10/2022, lãnh đạo Bộ Tài chính nước này đánh giá cao công tác điều hành chính sách tiền tệ, tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trong bối cảnh kinh tế toàn cầu vẫn đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức.

Cuối tháng 5/2019, Bộ Tài chính Hoa Kỳ đưa Việt Nam vào "danh sách giám sát" thao túng tiền tệ. Tới giữa tháng 12/2020, Hoa Kỳ xác định Việt Nam là một trong hai quốc gia thao túng tiền tệ.

Thanh Hoa

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI