Họ hàng có được cưới nhau?

15/03/2021 - 09:10

PNO - "Bà ngoại bạn gái và ông nội tôi là hai chị em ruột. Xin hỏi, trường hợp này chúng tôi có được pháp luật cho kết hôn?".

Hỏi: Tôi và bạn gái quen nhau, có ý định tiến đến hôn nhân. Nhưng đến khi tôi dẫn bạn gái về ra mắt gia đình thì mới biết hai bên có họ hàng với nhau, cụ thể là bà ngoại bạn gái và ông nội tôi là hai chị em ruột. Xin hỏi, trường hợp này chúng tôi có được pháp luật cho kết hôn? Trần Minh Hiếu (Biên Hòa, Đồng Nai).

Trả lời: Điểm d, khoản 2, điều 5, Luật Hôn nhân và gia đình có quy định: cấm các hành vi kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.

“Những người có họ trong phạm vi ba đời” là những người cùng một gốc sinh ra: cha mẹ là đời thứ nhất; anh chị em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ hai; anh chị em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì là đời thứ ba.

Đối chiếu với quy định pháp luật thì trường hợp của bạn và bạn gái đã là đời thứ tư nên không thuộc trường hợp bị cấm kết hôn. Nếu như các bạn đồng thời không thuộc các trường hợp cấm kết hôn và thỏa mãn điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật thì có thể kết hôn với nhau.

Luật sư Nguyễn Thu Đào 
(Đoàn Luật sư TPHCM)

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI