Hậu Giang đưa ra xét xử vụ án hình sự có trên 800 bị hại

09/03/2022 - 11:24

PNO - Tổng giám đốc khu du lịch sinh thái Phú Hữu Võ Thanh Long cùng các đồng phạm bị truy tố tội lừa đảo chiếm đoạt gần 160 tỷ đồng của hơn 800 bị hại ở 39 tỉnh thành.

Ngày 9/3, Tòa án nhân dân tỉnh Hậu Giang đã đưa vụ án của Võ Thanh Long (sinh năm 1983) cùng các đồng phạm bị Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp truy tố tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" ra xét xử sơ thẩm.

Bị cáo Võ Thanh Long cùng các đồng phạm tại phiên tòa sáng nay, 9/3
Bị cáo Võ Thanh Long cùng các đồng phạm tại phiên tòa sáng nay, 9/3

Theo đó, các bị cáo liên quan đến vụ án sẽ được đưa ra xét xử gồm: Võ Thanh Long (sinh năm 1983, ngụ phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ) nguyên Tổng giám đốc khu du lịch sinh thái Phú Hữu (huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang). Võ Thanh Long còn là người đại diện theo pháp luật của Công ty CP bất động sản Cao Thắng.

Tổng giám đốc doanh nghiệp nêu trên bị truy tố tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" cùng với 9 bị cáo khác là đồng phạm với vai trò giúp sức gồm: Trần Vạn Lợi (sinh năm 1989), Lữ Nhựt Trường (sinh năm 1987), Nguyễn Tân Định (sinh năm 1982), Trần Tấn Phát (sinh năm 1992), Phạm Minh Hoàng (sinh năm 1965), Lê Minh Thu (sinh năm 1980), Võ Văn Sang (sinh năm 1992), Lê Thành Nguyên (sinh năm 1990) và Đỗ Văn Thọ (sinh năm 1966).

Đây được xem là vụ án hình sự có số bị hại lớn nhất trong lịch sử tố tụng trên địa bàn với 816 bị hại tại 39 tỉnh, thành trên khắp cả nước. Tổng số tiền các bị cáo chiếm đoạt của hơn 800 bị hại là 159,7 tỷ đồng.

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ tháng 4/2017 đến tháng 10/2019, dự án khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Phú Hữu chưa có quyết định chủ trương đầu tư của chính quyền tỉnh này; chỉ đến ngày 15/11/2017, UBND tỉnh Hậu Giang mới ban hành quyết định số 2230/QĐ-UBND về chủ trương đầu tư đối với dự án khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Phú Hữu. Võ Thanh Long dù không thực hiện các thủ tục pháp lý theo quy định để triển khai dự án, nhưng đã tự ý chuyển quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất của dự án sang Công ty Cao Thắng.

Các công trình, hạng mục lúc này cũng chưa được cấp giấy phép nhưng Long cùng với các đồng phạm lợi dụng dự án khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Phú Hữu để huy động vốn theo hình thức đa cấp biến tướng.

Thông qua các hình thức như hợp đồng, hợp tác đầu tư, thanh lý hợp đồng, mua phiếu bảo trì của Công ty Ước Mơ Việt để mua cổ phần Công ty bất động sản Cao Thắng, bán cổ phần Công ty Cao Thắng, bán vé ITO, hợp đồng đại lý bán vé du lịch để chiếm đoạt của 816 bị hại ở 39 tỉnh, thành phố trên cả nước với số tiền gần 160 tỷ đồng.

Sáng 9/3, có gần 300 bị hại trong tổng số 816 bị hại của vụ án có mặt tại phiên tòa
Sáng 9/3, có gần 300 bị hại trong tổng số 816 bị hại của vụ án có mặt tại phiên tòa

Cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hậu Giang xác định Long là người chủ mưu, cầm đầu chỉ đạo các bị can còn lại để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các bị hại. Những bị can còn lại với vai trò là giám đốc, phó tổng giám đốc đã thực hiện hành vi giúp sức cho bị cáo Long thực hiện hành vi phạm tội.

Cũng theo cáo trạng, bị cáo Long đã sử dụng một phần số tiền huy động vào việc xây dựng một số hạng mục, công trình nhỏ của dự án khu du lịch, còn lại phần lớn sử dụng vào việc thanh toán nợ của Công ty Ước Mơ Việt, chi vào hoạt động của Công ty Cao Thắng, chi trả lương cho nhân viên, chi hoa hồng, chi hoàn trả tiền cho khách hàng và tiêu xài cá nhân, dẫn đến mất khả năng thanh toán.

Với những hành vi nêu trên, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hậu Giang truy tố các bị cáo theo Khoản 4, Điều 174 Bộ luật Hình sự (năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" với mức án cao nhất cho khung hình phạt là chung thân.

Như Báo Phụ Nữ TPHCM đã thông tin, vào năm 2017, sau khi nhận được phản ánh, tố cáo về hoạt động huy động vốn có dấu hiệu lừa đảo của Võ Thanh Long và đồng bọn, phóng viên Báo Phụ Nữ TPHCM đã thâm nhập và ghi nhận về hoạt động huy động vốn của đối tượng này.

Đến tháng 7/2017, Báo Phụ Nữ TPHCM đã khởi đăng loạt bài Lần theo đường dây huy động 600 tỷ đồng cho dự án “ma”, phản ánh về hình thức huy động vốn có dấu hiệu lừa đảo của các công ty do Võ Thanh Long làm chủ. Kể từ đó đến nay, Báo đã có hàng chục tin, bài liên quan đến những công ty này. Đồng thời, Báo đã có văn bản thông tin về dấu hiệu lừa đảo gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hậu Giang và cơ quan này đã chuyển nội dung tin báo đến Phòng Cảnh sát kinh tế.

Liên quan đến loạt bài điều tra của Báo Phụ Nữ TPHCM, khi chưa bị bắt, Võ Thanh Long từng nhờ Phạm Lê Hoàng Uyển, 43 tuổi, thời điểm đó là phóng viên Tạp chí Hướng nghiệp và Hòa nhập chạy "gỡ" bài. Sau đó, Long báo cơ quan công an để bắt quả tang Uyển khi đang nhận 280 triệu đồng.

Tháng 4/2019, Tòa án nhân dân TP. Cần Thơ tuyên phạt Uyển bốn năm tù về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Cơ quan chức năng xác định việc Uyển hứa tác động xóa bài viết về công ty của Long trên Báo Phụ Nữ TPHCM là hành vi lừa đảo và không thể thực hiện được.

Đối với vụ án hình sự có số lượng bị hại lớn như đã nêu, tại buổi xét xử đầu tiên hôm nay có đến 281 bị hại có mặt. 

Hội đồng xét xử hôm nay có 5 thành viên, gồm 2 thẩm phán và 3 hội thẩm nhân dân. 

Dự kiến phiên tòa sẽ diễn ra trong khoảng thời gian khoảng 2 tuần, bắt đầu từ hôm nay, 9/3, đến 23/3. 

Báo Phụ Nữ TPHCM sẽ tiếp tục thông tin về diễn biến phiên tòa.

Đông Phong

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI