Hàng trăm tiểu thương chợ Vinh đóng sạp giữa cao điểm hàng tết

09/01/2022 - 11:23

PNO - Tết cận kề, song hàng trăm tiểu thương chợ lớn nhất Nghệ An vẫn đóng kín quầy vì không có người mua.

 

Tết Nguyên đán cận kề, chợ Vinh (TP. Vinh, Nghệ An) vẫn khá trầm lặng, thưa thớt người dân lui tới mua sắm.
Tết Nguyên đán cận kề, chợ Vinh (TP. Vinh, Nghệ An) vẫn khá trầm lắng, thưa thớt người dân lui tới mua sắm.
Thời điểm này, các đầu mối sỉ các mặt hàng bánh kẹo, nước ngọt, các loại mứt, hạt… ở khu vực đình Tây chợ Vinh - đầu mối nhập hàng lớn nhất tại Nghệ An vẫn khá ảm đạm, yên ắng.
Thời điểm này, các đầu mối sỉ mặt hàng bánh kẹo, nước ngọt, mứt, hạt… ở khu vực đình Tây chợ Vinh - đầu mối nhập hàng lớn nhất tại Nghệ An vẫn khá yên ắng.
Chị Phạm Thị Mai - một tiểu thương kinh doanh mặt hàng nông sản cho hay, hiện vẫn đang phải nhập hàng theo kiểu cầm chừng, chỉ bằng 2/10 so với dịp tết những năm trước. Dịp này năm ngoái, xe chở hành, tỏi liên tục được chị nhập về, rồi được các người buôn nhỏ lẻ ở các huyện đến tận nơi lấy hết trong ngày.
Chị Phạm Thị Mai - một tiểu thương kinh doanh mặt hàng nông sản - cho hay hiện vẫn phải nhập hàng theo kiểu cầm chừng, chỉ bằng 2/10 so với dịp tết những năm trước. 
“Năm nay dịch bùng phát mạnh, kéo dài nên rất khó khăn. Không những không bỏ mối được cho các người buôn mà thậm chí bán lẻ tại chợ cũng rất khó khăn.
“Năm nay, dịch bùng phát mạnh, kéo dài, không những không bỏ mối được cho những người buôn mà thậm chí bán lẻ tại chợ cũng rất khó khăn", chị Mai chia sẻ.
Bà Trần Thị Lan (60 tuổi, bán hàng mã tại đình Tây chợ Vinh) nói rằng, chưa bao giờ nhàn nhã như năm nay. “Dịp này những năm trước chú đến tôi làm chi có thời gian tiếp chuyện. Nhưng giờ thấy đó, chỉ có lác đác vài người đi chợ, họ cũng ít ghé qua coi hàng thì bán sao” - bà Lan nói.
Bà Trần Thị Lan (60 tuổi, bán hàng mã tại đình Tây chợ Vinh) nói chưa bao giờ bà... nhàn nhã như năm nay. “Dịp này, những năm trước, chú đến tôi làm chi có thời gian tiếp chuyện. Nhưng giờ thấy đó, chỉ có lác đác vài người đi chợ, họ cũng ít ghé qua coi hàng thì bán sao” - bà Lan nói.
Bà Lan bảo, không bán hàng cũng phải đóng thuế, ở nhà không có việc làm, trong khi quầy hàng của bà lại nằm ở “mặt đường” nên gắng ra chợ vớt vát.
Bà Lan bảo, không bán hàng cũng phải đóng thuế, ở nhà không có việc làm, trong khi quầy hàng của bà lại nằm ở “mặt đường” nên gắng ra chợ vớt vát.
Không riêng gì bà Lan, hiện hàng trăm ki ốt tại chợ Vinh vẫn đang đóng kín cửa, dừng hoạt động bởi tình hình kinh doanh quá ảm đạm.
Hiện hàng trăm ki-ốt tại chợ Vinh vẫn đang đóng kín cửa, dừng hoạt động bởi tình hình kinh doanh quá ảm đạm.
Một số ki ốt treo biển cho thuê, sang nhượng ngay thời điểm Tết Nguyên đán.
Một số ki-ốt treo biển cho thuê, sang nhượng ngay thời điểm tết Nguyên đán.
Các tiểu thương kinh doanh bánh kẹo mứt, hải sản khô ở chợ Vinh cũng chẳng khác hơn. Thông thường, từ giữa tháng 11 dương lịch, các tiểu thương ở chợ Vinh đã ồ ạt lấy hàng bán dịp Tết nhưng năm nay ai cũng dè chừng chẳng dám nhập hàng.
Các tiểu thương kinh doanh bánh, kẹo, mứt, hải sản khô ở chợ Vinh cũng chẳng khá hơn. Thông thường, từ giữa tháng 11 dương lịch, các tiểu thương ở chợ Vinh đã ồ ạt lấy hàng bán dịp tết nhưng năm nay ai cũng dè chừng chẳng dám nhập hàng.
Các mặt hàng đèn led, hoa, gốm sứ… vốn bán chạy mùa Tết nay cũng rơi vào cảnh ảm đạm. Theo các tiểu thương, năm nay dịch bệnh, kinh tế khó khăn nên các cơ quan, doang nghiệp ít tổ chức tiệc tất niên, vì thế người mua cũng giảm mạnh.
Các mặt hàng đèn led, hoa, gốm sứ… ở đình chính chợ Vinh vốn bán chạy nhưng mùa tết nay cũng rơi vào cảnh vắng người mua. Một số tiểu thương cho biết năm nay họ còn mất khách mối là các cơ quan, doanh nghiệp vì dịch dã, những nơi này ít tổ chức tiệc tất niên.
Ông Nguyễn Hữu Đắc - Trưởng Ban quản lý chợ Vinh cho biết, toàn chợ có 3.200 tiểu thương, song do dịch bệnh kéo dài, buôn bán khó khăn nên hiện chỉ có 60% tiểu thương hoạt động tại chợ.
Ông Nguyễn Hữu Đắc - Trưởng ban quản lý chợ Vinh - cho biết toàn chợ có 3.200 tiểu thương, song do dịch bệnh kéo dài, buôn bán khó khăn nên hiện chỉ có 60% tiểu thương hoạt động tại chợ.
Theo ông Đắc, lượng hàng Tết tích trữ tại chợ năm nay giảm 40% so với những năm trước. Tuy nhiên nguồn cung vẫn khá dồi dào nên không lo thiếu hàng.
Theo ông Đắc, lượng hàng tết tích trữ tại chợ năm nay giảm 40% so với những năm trước. Tuy nhiên nguồn cung vẫn khá dồi dào nên không lo thiếu hàng.

Phan Ngọc

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI