Hàng loạt dự án nhà ở bị buộc giải chấp ngân hàng trước khi bán hàng

26/05/2022 - 07:41

PNO - Sở Xây dựng TPHCM vừa có thông báo xác nhận đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai của hàng loạt dự án bất động sản và yêu cầu chủ đầu tư các dự án phải giải chấp ngan hàng trước khi bán.

Cụ thể, Sở Xây dựng TPHCM vừa có văn bản cho phép Công ty CP Phát triển đô thị Ba Son - chủ đầu tư dự án khu biệt thự và nhà vườn Ba Son (trong Khu đô thị Đông Tăng Long, phường Trường Thạnh, TP. Thủ Đức) đủ điều kiện được bán nhà ở hình thành trong tương lai 58 căn nhà biệt thự tại các nền đất thuộc lô 11.20, 11.21 và 11.22 của dự án. Tuy nhiên, chủ đầu tư phải giải chấp chấp hoặc có biên bản thống nhất của bên mua, bên thuê mua nhà ở và bên nhận thế chấp về việc không phải giải chấp và được mua bán, thuê mua nhà ở đó theo quy định. Vì Công ty đã thế chấp quyền sử dụng đất các lô đất trên tại Ngân hàng Thương mại CP ngoại thương Việt Nam (Vietcombank).

Phối
Phối cảnh dự án khu biệt thự và nhà vườn Ba Son của Công ty CP Phát triển đô thị Ba Son bị Sở Xây dựng yêu cầu giải chấp ngân hàng trước khi bán nhà cho khách hàng

Hay 1.278 căn hộ thuộc dự án Tòa nhà căn hộ, văn phòng dịch vụ, thương mại HH1 và HH2 thuộc Khu phức hợp Sài Gòn – Ba Son (2 Tôn Đức Thắng, phường Bến Nghé, quận 1) của Công ty CP đầu tư bất động sản Sunpreme, chủ đầu tư đã thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản dự án tại Ngân hàng thương mại CP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank), do đó, Sở Xây dựng TPHCM yêu chủ đầu tư phải giải chấp chấp trước khi bán cho khách hàng.

Đối với 1.309 căn hộ thuộc dự án Tòa nhà căn hộ, văn phòng dịch vụ, thương mại HH4-1, HH4-2 và HH4-3 thuộc Khu phức hợp Sài Gòn – Ba Son (2 Tôn Đức Thắng, phường Bến Nghé, quận 1) của Công ty CP đầu tư bất động sản Elegance, chủ đầu tư cũng đã thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản của dự án tại Ngân hàng Techcombank và Sở Xây dựng cũng yêu cầu giải chấp chấp hoặc có biên bản thống nhất của bên mua, bên thuê mua nhà ở và bên nhận thế chấp về việc không phải giải chấp và được muạ bán, thuê mua nhà ở đó theo quy định.

Tương tự, Sở Xây dựng TPHCM cũng vừa cho phép Công ty TNHH MTV dịch vụ Bất động sản Minh Anh được phép bán nhà ở hình thành trong tương lai 387 căn hộ của dự án khu chung cư kết hợp Thương mại dịch vụ tại số 765 và số 751/8 đường Hồng Bàng, phường 6, quận 6. Nhưng chủ đầu tư phải giải chấp quyền sử dụng đất của khu đất dự án và nhà ở hình thành trong tương lai hiện đang thế chấp tại Ngân hàng Thương mại CP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank). 121/176 căn nhà ở liên kế có sân vườn thuộc dự án khu nhà ở thấp tầng tại phường Phú Hữu, quận 9 (nay là TP. Thủ Đức) cũng vừa được Sở Xây dựng cho phép Công ty CP bất động sản Thủy Sinh bán nhà ở hình thành trong tương lai nhưng phải giải chấp quyền sử dụng đất mà chủ đầu tư đã thế chấp tại Ngân hàng CP Công thương Việt Nam (Viettin Bank).

Ngoài ra, Sở Xây dựng cũng yêu cầu chủ đầu tư các dự án trên thực hiện huy động vốn của lần đầu không được quá 30% giá trị hợp đồng, những lần huy động tiếp theo phải phù hợp với tiến độ xây dựng nhưng không quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao nhà cho khách hàng và không vượt quá 95% giá trị hợp đồng khi bàn giao nhà nhưng chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản trên đất cho bên mua. Đồng thời, công bố công khai thông tin của dự án theo quy định và các thông tin như: Hợp đồng bảo lãnh, văn bản cho phép bán, cho thuê mua của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đối với việc bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai; các hạn chế về quyền sở hữu, quyền sử dụng bất động sản (nếu có).

Bích Trần 

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI