Hàng chục Việt kiều bị lừa mua vé máy bay về nước tránh dịch

16/04/2022 - 12:23

PNO - Lợi dụng tình hình dịch bệnh căng thẳng, Tùng đã làm giả email của Đại sứ quán Việt Nam rồi lừa tiền hàng chục Việt kiều đang có ý định về nước tránh dịch.

Ngày 16/4, Công an tỉnh Nghệ An cho biết, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an tỉnh Nghệ An) vừa phối hợp với Công an thị xã Thái Hòa bắt giữ Hồ Sơn Tùng (29 tuổi, trú tại xã Sơn Phú, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo điều tra, tháng 3/2021, khi tình hình dịch COVID-19 trên thế giới diễn biến phức tạp, nhiều người Việt Nam ở nước ngoài có nhu cầu trở về Việt Nam để tránh dịch. Tuy nhiên, do số lượng các chuyến bay và hành khách trên mỗi chuyến bị hạn chế rất nhiều so với bình thường nên công dân muốn trở về Việt Nam phải đăng ký và có sự bảo hộ của Đại sứ quán Việt Nam tại các nước. 

Hồ Sơn Tùng tại cơ quan công an
Hồ Sơn Tùng tại cơ quan công an

Lợi dụng điều đó, Tùng nảy sinh ý định thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các công dân Việt Nam đang sinh sống ở nước ngoài có nhu cầu về nước dưới hình thức mua, bán vé máy bay. 

Để thực hiện hành vi của mình, Tùng sử dụng các tài khoản Facebook ảo do mình lập nên với danh nghĩa là người đã được về Việt Nam trong đại dịch COVID-19 và có ý muốn giúp đỡ, chia sẻ, hướng dẫn những người còn mắc kẹt ở nước ngoài những thủ tục, giấy tờ cần thiết để có thể về nước. 

Khi người có nhu cầu liên hệ, Tùng hướng dẫn họ gửi yêu cầu đến địa chỉ email giả danh là của Đại sứ quán Việt Nam mà Tùng đã lập sẵn. Để tạo niềm tin cho nạn nhân, Tùng yêu cầu phải gửi kèm theo các hình ảnh, giấy tờ như hộ chiếu, giấy xác nhận đã tiêm vắc xin Covid-19, giấy xét nghiệm COVID-19... 

Vài ngày sau, Tùng sử dụng email giả mạo này trả lời cho công dân với nội dung đề nghị của họ đã được chấp thuận; đồng thời gửi kèm thông tin số điện thoại đăng ký tài khoản Zalo (do Tùng lập) để bị hại trực tiếp liên lạc và được tư vấn về lịch bay cũng như lịch trình di chuyển. Thông qua tài khoản Zalo này, Tùng hướng dẫn nạn nhân chuyển tiền để mua vé máy bay.

Để qua mặt cơ quan chức năng, Tùng yêu cầu các nạn nhân chuyển tiền vào các số tài khoản của các công ty, cá nhân chuyên mua, bán các thiết bị điện tử như điện thoại di động, máy tính xách tay… Sau đó, đối tượng sẽ đặt mua các thiết bị điện tử tương ứng với số tiền mà các bị hại đã chuyển. Khi nhận được hàng là các thiết bị điện tử, Tùng tiếp tục lên các Fanpage rao bán để thu về tiền mặt. 

Bước đầu, người đàn ông 29 tuổi này khai từ tháng 3/2021 đến thời điểm bị bắt giữ đã lừa đảo chiếm đoạt của hơn 20 bị hại trên cả nước. Bước đầu, cơ quan công an xác định, đã làm việc được với 2 bị hại với tổng số tiền bị Tùng chiếm đoạt là 147 triệu đồng.

Phan Ngọc

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI