Hải Dương quyết tổng tiến công chống dịch COVID-19 trong 8 ngày

22/02/2021 - 16:03

PNO - “Phải xác định rõ trong 8 ngày tới là giai đoạn tổng tiến công chống dịch của toàn bộ hệ thống chính trị", Hải Dương xác định, trong 8 ngày tới là giai đoạn tổng tiến công chống dịch, phải quyết liệt và chạy đua với thời gian để chiến thắng.

 

Ông Phạm Xuân Thăng - Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương yêu cầu tổng chống dịch trong 8 ngày tới
Ông Phạm Xuân Thăng - Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương yêu cầu tổng tiến công, chống dịch trong 8 ngày tới

Ngày 22/2, tại cuộc họp phòng, chống dịch COVID-19 do Ban thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương tổ chức, ông Phạm Xuân Thăng, Bí thư Tỉnh ủy cho biết, tính đến thời điểm này, Hải Dương đã bước qua ngày thứ 7 trong 15 ngày giãn cách xã hội.

“Chúng ta đã từng bước kiểm soát được tình hình trên địa bàn tỉnh. Số ca dương tính phát sinh có xu hướng giảm, đây là điều đáng mừng. Một số địa bàn kiểm soát tốt và trở nên khá an toàn như TP. Chí Linh, nơi diễn ra dịch sớm nhất. Đồng thời nhờ biện pháp chỉ đạo quyết liệt gần đây, tỉnh đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện Cẩm Giàng, không còn nguy cơ lây lan trong doanh nghiệp hay cộng đồng ở địa phương. Trong 6 ngày qua, nhiều huyện không xuất hiện ca mắc mới”, ông Thăng nhận định.

Tuy nhiên theo ông Thăng, số ca dương tính có giảm nhưng giảm chậm, giảm rất rõ rệt trong khu cách ly và khu phong tỏa, nhưng lại tăng ở một vài ổ dịch xuất hiện trong cộng đồng, tuy không tăng nhiều, tăng nhanh nhưng lại đáng lo ngại.

Phát biểu tại cuộc họp, PGS.TS Trần Như Dương - Trưởng đoàn công tác chống dịch Bộ Y tế tại Hải Dương nhận định, từ nay tới khi hết giãn cách xã hội là khoảng thời gian vàng, phải chắt chiu từng giờ từng phút, chạy đua với thời gian, chiến thắng dịch bệnh.

Cùng quan điểm trên, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương nhấn mạnh phải quyết liệt chống dịch trong giai đoạn tới: “Phải xác định rõ trong 8 ngày tới là giai đoạn tổng tiến công chống dịch của toàn bộ hệ thống chính trị. Toàn bộ hệ thống chính trị phải hành động nhanh hơn nữa, quyết liệt hơn nữa, hiệu quả hơn nữa, chạy đua với thời gian để chiến thắng dịch bệnh. Tận dụng từng phút từng giờ để phòng chống dịch, không địa bàn nào được lơ là chủ quan, tất cả đều có thể trở nên không an toàn”.

Trong cuộc họp, Hải Dương đã thẳng thắn nhìn nhận một số hạn chế trong thời gian tiến hành giãn cách xã hội như việc thực hiện Chỉ thị 16 ở một số nơi chưa được nghiêm, vẫn còn tình trạng tụ tập đông người, các cửa hàng không thiết yếu mở cửa, người dân tập thể dục ngoài đường…

Cụ thể, Ban thường vụ Tỉnh ủy phê bình lãnh đạo huyện Kim Thành chưa sâu sát trong việc giám sát hoạt động của các tổ COVID-19 cộng đồng trên địa bàn huyện, vẫn còn chủ quan, lơ là dẫn đến việc chưa giám sát được các ca ho sốt khiến ca bệnh kéo dài nhiều ngày trong cộng đồng gây hậu quả nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, công tác lãnh đạo, chỉ đạo ở một số nơi chưa thực sự quyết liệt, còn lúng túng, một số địa bàn còn có tư tưởng chủ quan, không có biện pháp xử phạt nghiêm khắc nên tính răn đe chưa cao.

Ông Phạm Xuân Thăng yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm tra những nơi có dấu hiệu vi phạm, chưa chấp hành tốt quy định phòng chống dịch, nếu để xảy ra vi phạm thì người đứng đầu các cấp ủy, chính quyền phải chịu trách nhiệm.

Tại cuộc họp, Tỉnh ủy Hải Dương cũng đề ra phương án chỉ đạo ngành y tế nâng công suất xét nghiệm tối đa trên địa bàn, huy động tối đa lực lượng lấy mẫu xét nghiệm. Hiện nay, tỉnh Hải Dương có thể xét nghiệm 60-80.000 mẫu gộp trong một ngày. Đây chính là chìa khóa để tổ chức xét nghiệm trên diện rộng nhằm đánh giá nguy cơ dịch tễ trên địa bàn sau khi kết thúc giãn cách xã hội.

Minh Quang

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI