Hà Tĩnh tìm thấy nguồn lây của chuỗi mắc COVID-19 mới

01/07/2021 - 13:13

PNO - Cụ bà 71 tuổi được phát hiện mắc COVID-19 sáng 28/6 đã chấm dứt chuỗi 12 ngày không có ca mắc COVID-19 cộng đồng ở Hà Tĩnh. Đến nay, ổ dịch này đã có 22 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Sáng 1/7, ông Nguyễn Lương Tâm - Phó giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết, qua điều tra, bước đầu cơ quan chức năng Hà Tĩnh nhận định chuỗi ca mắc COVID-19 ở xã Thạch Long (huyện Thạch Hà) ít ngày qua có nguồn lây từ ổ dịch nhà tắm nước ngọt công cộng ở biển Xuân Hải, huyện Lộc Hà.

Sáng 28/6, cụ bà 71 tuổi ở thôn Đông Hà 2 (xã Thạch Long) được phát hiện nhiễm COVID-19 đã chấm dứt chuỗi 12 ngày không có ca mắc COVID-19 cộng đồng ở Hà Tĩnh. Sau 4 ngày, số ca dương tính với SARS-CoV-2 ở xã Thạch Long đã lên đến 22 trường hợp.

Nhà tắm nước ngọt công cộng ở biển Xuân Hải
Nhà tắm nước ngọt công cộng ở biển Xuân Hải

Qua truy vết, lực lượng chức năng Hà Tĩnh xác định cụ bà 71 tuổi này không phải trường hợp F0 mà là F1. Nguồn lây này có thể xuất phát từ một người đàn ông ở huyện Thạch Hà, từng đến ổ dịch nhà tắm nước ngọt công cộng ở biển Xuân Hải, huyện Lộc Hà.

Người đàn ông này cùng một số người bạn đến nhà tắm nước ngọt Xuân Hải trong khung giờ 17g30 đến 19g chiều 3/6, trùng thời điểm lây nhiễm COVID-19 mạnh tại đây, song về không khai báo y tế. Chiều 13/6, người đàn ông này sốt, không đi khám mà mua thuốc về uống.

Lãnh đạo sở Y tế Hà Tĩnh cho rằng người đàn ông này đã mắc COVID-19 và đã tự khỏi. Trong quá trình này, bệnh nhân đã lây nhiễm cho người khác, đến nay đã qua 2-3 chu kỳ dịch.

Hà Tĩnh phong tỏa gần 3.000 dân ở xã Thạch Long sau khi phát hiện cụ bà 71 tuổi mắc COVID-19
Hà Tĩnh phong tỏa gần 3.000 dân ở xã Thạch Long sau khi phát hiện cụ bà 71 tuổi mắc COVID-19
L
Các tổ truy vết, lấy mẫu xét nghiệm được điều động về xã Thạch Long

Nhà tắm công cộng ở biển Xuân Hải được thiết kế dành cho người vừa tắm biển xong lên tắm lại bằng nước ngọt. Đây được xem là một ổ dịch siêu lây nhiễm - địa điểm của 2 ca mắc COVID-19 đầu tiên ở Hà Tĩnh là một cặp vợ chồng từ Bình Dương trở về từng đến.

Kết quả giải trình tự gen của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho thấy, hai vợ chồng này nhiễm biến chủng virus phát hiện lần đầu ở Ấn Độ.

Phan Ngọc

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI