Hà Nội yêu cầu người nhập cảnh tiêm đủ vắc xin tự cách ly tại nơi lưu trú 3 ngày

28/12/2021 - 15:59

PNO - Người nhập cảnh đã tiêm đủ vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 phải tự theo dõi sức khỏe tại nơi lưu trú trong vòng 3 ngày.

Ngày 28/12, UBND TP. Hà Nội ban hành Văn bản số 4697/UBND-KGVX về việc triển khai áp dụng biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh.

Người nhập cảnh đã tiêm đủ vắc xin hoặc đã khỏi bệnh phải tự theo dõi sức khỏe tại nơi lưu trú trong vòng 3 ngày
Người nhập cảnh đã tiêm đủ vắc xin hoặc đã khỏi bệnh phải tự theo dõi sức khỏe tại nơi lưu trú trong vòng 3 ngày

Cụ thể:

Đối với người đã tiêm đủ vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 phải tự theo dõi sức khỏe tại nơi cư trú (nhà ở, khách sạn, nhà nghỉ, khu nghỉ dưỡng…) trong vòng 3 ngày; không được tiếp xúc với người xung quanh, không được ra khỏi nơi lưu trú.

Người nhập cảnh chủ động liên hệ, khai báo thông tin với y tế địa phương nơi lưu trú để thực hiện quản lý và xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định.

Thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ 3 kể từ ngày nhập cảnh. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 thì tiếp tục theo dõi sức khỏe đến hết 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh, trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính thì xử lý theo quy định.

Đối với người nhập cảnh chưa tiêm vắc xin hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin COVID-19 thực hiện cách ly tại nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày nhập cảnh, thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ 3 và ngày thứ 7.

Nếu kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 thì tiếp tục theo dõi sức khỏe đến hết 14 ngày; trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính thì xử lý theo quy định.

Đối với người nhập cảnh dưới 18 tuổi, người từ 65 tuổi trở lên, phụ nữ đang mang thai, người có bệnh lý nền (nhưng không phải theo dõi, điều trị tại cơ sở y tế): Được cách ly cùng cha/mẹ/người chăm sóc.

Người chăm sóc phải tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 và phải ký cam kết tự nguyện cách ly cùng sau khi được giải thích về các nguy cơ lây nhiễm COVID-19; phải thực hiện nghiêm các yêu cầu về xét nghiệm và các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 như đối với người nhập cảnh.

UBND TP. Hà Nội yêu cầu người nhập cảnh luôn thực hiện thông điệp "5K", đặc biệt là đeo khẩu trang và giữ khoảng cách. Người nhập cảnh chủ động liên hệ, khai báo thông tin với y tế địa phương nơi lưu trú để thực hiện quản lý và xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định.

N.D

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI