Chuyên gia và người thân nhập cảnh ngắn ngày vào Việt Nam không phải cách ly y tế

24/12/2021 - 16:36

PNO - Theo hướng dẫn mới của Bộ Y tế, người nhập cảnh vào Việt Nam ngắn ngày như chuyên gia, nhà đầu tư… không phải cách ly y tế.

 

Chuyên gia nhập cảnh ngắn ngày vào Việt Nam không phải cách ly y tế
Chuyên gia nhập cảnh ngắn ngày vào Việt Nam không phải cách ly y tế

Ngày 24/12, Bộ Y tế đã ban hành Công văn 10943/BYT-MT về việc hướng dẫn y tế phòng, chống dịch COVID-19 đối với người được phép nhập cảnh vào Việt Nam làm việc ngắn ngày (dưới 14 ngày).

Theo đó, hướng dẫn áp dụng với những người được phép nhập cảnh vào Việt Nam làm việc ngắn ngày và những người tiếp xúc với người nhập cảnh ngắn ngày trong quá trình làm việc tại Việt Nam.

Người nhập cảnh vào Việt Nam ngắn ngày bao gồm người nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ; người nhập cảnh không phải mục đích ngoại giao công vụ như: nhà đầu tư, chuyên gia, lao động tay nghề cao, nhà quản lý doanh nghiệp, kinh doanh, thương mại, nghiên cứu thị trường cùng thân nhân và các đối tượng theo thỏa thuận với từng quốc gia.

Theo đó, các đối tượng trên không phải cách ly y tế nhưng phải tuân thủ nghiêm ngặt và đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch COVID-19, không tiếp xúc với cộng đồng, đảm bảo an toàn cho người nhập cảnh ngắn ngày và những người tiếp xúc, không để lây nhiễm chéo trong quá trình làm việc và không lây nhiễm ra cộng đồng.

Trường hợp sau thời gian làm việc ngắn ngày mà người nhập cảnh tiếp tục có nhu cầu ở lại Việt Nam làm việc thì phải thực hiện nghiêm các quy định. Cụ thể:

Đối với người đã được tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19:

- Kết thúc thời gian làm việc trước 3 ngày kể từ ngày nhập cảnh phải tự theo dõi sức khỏe tại nơi lưu trú đến hết ngày thứ 3, không được tiếp xúc với người xung quanh, không được ra khỏi nơi lưu trú.

- Xét nghiệm COVID-19 bằng phương pháp RT-PCR vào ngày thứ 3 kể từ ngày nhập cảnh. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính thì tiếp tục theo dõi sức khỏe đến hết 14 ngày.

- Trường hợp kết thúc thời gian làm việc sau 3 ngày và có kết quả xét nghiệm COVID-9 bằng phương pháp RT-PCR âm tính vào ngày thứ 3 thì tiếp tục theo dõi sức khỏe đến hết 14 ngày.

Đối với người chưa tiêm vắc xin hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin:

- Kết thúc thời gian làm việc trước 7 ngày kể từ ngày nhập cảnh phải tự cách ly tại nơi lưu trú đến hết ngày thứ 7.

- Xét nghiệm COVID-19 bằng phương pháp RT-PCR vào ngày thứ 3 và ngày thứ 7 tính từ ngày nhập cảnh.

- Trường hợp kết thúc thời gian làm việc sau 7 ngày và có kết quả xét nghiệm âm tính vào ngày thứ 7 thì tiếp tục theo dõi sức khỏe đến hết 14 ngày…

H.Anh

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI