Hà Nội quyết tìm ra nguyên nhân cây đổ, TP.HCM vẫn nợ dân vụ cây chết bất thường

10/08/2016 - 06:39

PNO - Ngày 9/8, Sở Xây dựng Hà Nội đã có thông tin về các công ty trồng cây xanh bị gãy, đổ sau cơn bão số 1 còn nguyên vỏ bầu bằng lưới.

Sở Xây dựng vừa kiến nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo UBND quận Hà Đông, quận Cầu Giấy kiểm điểm trách nhiệm của các BQL dự án quận trong công tác quản lý, giám sát các đơn vị trồng cây không đảm bảo kỹ thuật, báo cáo UBND TP trong tháng 8/2016.

Hôm nay, Sở Xây dựng đã cho biết kết quả một số tuyến cây bị đổ còn nguyên vỏ bọc bầu bằng lưới nhựa, nilon trong cơn bão số 1 vừa qua mà báo chí đưa tin.

Cụ thể, cây trồng tại đường Nguyễn Văn Trỗi - Hà Đông do chủ đầu tư là Ban QLDA Mỗ Lao, đơn vị thi công là Công ty TNHH Công viên cây xanh Hà Đông.

Tại đường Trần Phú - Hà Đông, chủ đầu tư là Ban QLDA quận Hà Đông, đơn vị thi công là Công ty TNHH Công viên cây xanh Hà Đông.

Ha Noi quyet tim ra nguyen nhan cay do, TP.HCM van no dan vu cay chet bat thuong
Cây bị đỗ trong cơn bão số 1 vừa qua.

Tại đường Dương Đình Nghệ, quận Cầu Giấy, chủ đầu tư - Ban QLDA quận cầu Giấy, đơn vị thi công là liên danh UDIC và LIDEC02; dự án được hoàn thành năm 2010 dịp 1.000 năm Thăng Long- Hà Nội.

Thời gian tới, Sở Xây dựng Hà Nội sẽ huy động toàn bộ các đơn vị duy trì cây xanh trên địa bàn phối hợp với các đơn vị quản lý khắc phục hậu quả sau cơn bão trong thời gian sớm nhất.

Ngoài ra, Sở sẽ rà soát, thống kê chi tiết các sự cố xảy ra đối với cơn bão số 1, phân loại theo chủng loại cây, đường kính, tình trạng, bị gãy đổ nhiều nhằm đưa ra các giải pháp khắc phục triệt để trong thời gian tới, giảm tối đa các thiệt hại khi xảy ra các tình huống tương tự. 

Trước đó, cơn bão số 1 đã gây ra nhiều thiệt hại cho hệ thống cây xanh, trong đó có cây mới trồng (dưới 3 năm) trên địa bàn TP, qua kiểm tra có một số cây mới trồng bị đổ.

Cụ thể, cây bị đổ, bật gốc: 88 cây trồng theo hình thức xã hội hóa năm 2014-2015; 31 cây trồng theo vốn ngây sách của TP giai đoạn 2015-2016; Khoảng 3.079 cây trồng được tiếp nhận từ các chủ đầu tư dự án.

Trong khi đó, tại cuộc tiếp xúc cử tri, nói về việc sau cơn bão số 1 vừa qua nhiều số cây xanh bị đổ, lộ rõ việc trồng cây ẩu, nhiều gốc cây còn bọc nylon, dây buộc còn nguyên, ông Nguyễn Đức Chung cho biết, tuần này, UBND TP.Hà Nội công khai danh tính từng đơn vị, công ty trồng các cây bị bật gốc, có biểu hiện trồng ẩu, không đảm bảo chất lượng”,

Theo ông Nguyễn Đức Chung, những năm qua Hà Nội có chủ trương trồng mới và cải tạo cây xanh trên các tuyến phố, trong các khu đô thị.

Việc trồng cây được xã hội hóa, có kêu gọi nhiều nhà đầu tư trồng ở nhiều nơi khác nhau. Trong quá trình trồng cây, các chủ đầu tư đều làm dự án và trình Sở Xây dựng phê duyệt về các chủng loại, kích cỡ, khoảng cách cây… Tuy nhiên, trong và sau quá trình trồng cây, việc tổ chức giám sát chưa được thực hiện nghiêm túc về quy cách, quy trình, chất lượng, do vậy trong mùa mưa bão năm 2015 và sau cơn bão số 1 vừa qua, trên một số tuyến đường như Nguyễn Trãi, Nguyễn Chí Thanh và một số tuyến đường khác ở Nam Từ Liêm và ngoại thành Hà Nội, một số cây bị đổ. Khi đổ thì bộc lộ gốc cây còn bọc nguyên nilon, buộc dây thép...

Hà Nội đã kiểm tra 24 công ty tham gia trồng cây xã hội hoá bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước. Từ 12/2015 đến nay, Hà Nội đã rà soát lại và hiện nay việc trồng mới kiểm soát cây xanh trên địa bàn Hà Nội chỉ giao cho một đơn vị là Công ty công viên cây xanh thực hiện cắt tỉa, trồng mới cây xanh trên địa bàn 12 quận.

Trong khi TP Hà Nội đã có kết quả về việc hàng loạt cây xanh bị gãy, đổ thì TP. HCM vẫn chưa có kết quả điều tra cũng như xử lý vụ việc nhiều cây cổ thụ chết bất thường trong thời gian gần đây. Việc cây xanh trên nhiều tuyến phố chết dần chết mòn như vậy khiến người dân vô cùng bức xúc và họ vẫn mong chờ câu trả lời từ các cơ quan chức năng.

Minh Dương (Tổng hợp)

 
TIN MỚI