Hà Nội: Nhiều trường sẵn sàng đón học sinh vào ngày mai

21/11/2021 - 21:25

PNO - Ngày mai (22/11) học sinh khối 9 thuộc thuộc nhiều huyện, thị xã trên địa bàn thành phố Hà Nội sẽ được quay lại trường học trực tiếp.

Các huyện/thị trấn của Hà Nội được phép đón học sinh lớp 9 quay lại trường gồm: Đan Phượng, Gia Lâm, Đông Anh, Chương Mỹ, Hoài Đức, Mỹ Đức, Phúc Thọ, Mê Linh, Sóc Sơn, Thạch Thất, Quốc Oai, Thanh Trì, Thường Tín, Thanh Oai, Phú Xuyên, Ứng Hòa và Sơn Tây.

Thông tin từ Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, tính cho đến thời điểm hiện tại thì nhiều trường học đã hoàn thành công tác chuẩn bị, sẵn sàng đón học sinh trở lại trường học trực tiếp.

Trường học Hà Nội dọn vệ sinh sẵn sàng đón học sinh quay lại trường - Ảnh: Đại Minh
Trường học Hà Nội dọn vệ sinh sẵn sàng đón học sinh quay lại trường - Ảnh: Đại Minh

Các trường cũng chủ động phương án sẵn sàng ứng phó, chuyển trạng thái dạy học nếu bất ngờ xuất hiện ca nhiễm trong cộng đồng có liên quan đến cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh của đơn vị với tinh thần cố gắng ở mức cao nhất để việc dạy học không bị gián đoạn.

Bà Trần Thị Thanh Huế - Trưởng phòng GD-ĐT huyện Sóc Sơn cho biết, trên toàn huyện hiện có 27 trường trung học cơ sở. Qua rà soát theo mốc thời gian của thành phố và Sở GD-ĐT Hà Nội quy định thì còn 3 xã có ca F0 là xã Phú Cường, Tân Dân và Hiền Ninh nên các trường học thuộc địa bàn các xã này chưa thể đón học sinh trở lại trường.

“Trong 24 xã còn lại, có 5 xã đang nghi ngờ có ca F0, nên việc cho học sinh ở các xã này đi học sẽ được quyết định căn cứ vào tình hình thực tế, bảo đảm đúng quy định và an toàn. Ngành Giáo dục huyện Sóc Sơn luôn sẵn sàng các điều kiện đón học sinh trở lại trường. Các trường đã tổ chức họp để rà soát, cập nhật các điều kiện về con người, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, nhất là số lượng giáo viên đã hoàn thành tiêm 2 mũi vắc xin phòng dịch COVID-19”, bà Huế nói.

Còn ông Nguyễn Văn Hậu - Trưởng phòng GD-ĐT huyện Mê Linh cho biết, đơn vị cùng lãnh đạo huyện Mê Linh cũng đã thành lập 3 đoàn kiểm tra trực tiếp tại các nhà trường học và về cơ bản thì các trường đã chuẩn bị đầy đủ, chu đáo các điều kiện, sẵn sàng đón học sinh trở lại vào ngày mai.

Ông Hoàng Mạnh Cường - Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Phúc Thọ thông tin, đơn vị này cũng đã phối hợp tham gia các đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra, rà soát cũng như lên các phương án để đánh giá về mức độ an toàn theo các tiêu trí để sẵn sàng đón học sinh quay lại trường.

Theo thông tin từ ông Phạm Văn Ngát, Trưởng phòng GD-ĐT huyện Thanh Trì, địa phương này sẽ sắp xếp 5 trường có đủ điều kiện an toàn để cho học sinh lớp 9 trở học trực tiếp từ ngày 23/11. Trong ngày mai đơn vị này sẽ tổ chức diễn tập công tác đón học sinh trước khi đi chính thức đón các em quay lại trường.

Ông Đoàn Việt Dũng, Trưởng phòng GD-ĐT huyện Thanh Oai - cho biết, địa phương này chưa thể cho học sinh đi học lại từ ngày 22/11 vì có ca mắc COVID-19 trong cộng đồng. Vì vậy, kế hoạch cho học sinh quay lại trường chưa thể triển khai được ngay.

Theo thông tin từ Sở GD-ĐT Hà Nội với các khối lớp 10, 11, 12, do học sinh cư trú tại nhiều địa bàn khác nhau nên các em sẽ trở lại trường học trực tiếp sau khi đã tiêm vắc xin COVID-19 theo nguyên tắc tiêm xong khối nào, cho khối đó đi học trực tiếp.

Giáo viên chưa tiêm đủ 2 mũi vắc xin COVID-19 chỉ dạy trực tuyến, không đến lớp dạy trực tiếp. Trường không tổ chức ăn bán trú, căn-tin ăn uống trong trường, học sinh tự mang theo nước uống cá nhân. Trường chỉ tổ chức dạy học trực tiếp một buổi/ngày.

Trong quá trình tổ chức dạy học trực tiếp, nếu xảy ra các trường hợp liên quan đến vấn đề dịch tễ, không đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch, Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 cấp huyện/thị xã có trách nhiệm xem xét, cho dừng việc học để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh.

Đại Minh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI