Giải pháp mới khắc phục tình trạng các cây xăng bán nhỏ giọt

10/10/2022 - 06:41

PNO - Từ ngày 11/10, Liên bộ Công thương - Tài chính sẽ điều chỉnh tăng mức chi phí vận chuyển xăng dầu từ nhà máy về cảng và mức premium (được hiểu là mức giá cao) trong giá cơ sở mặt hàng xăng dầu vào kỳ điều hành giá xăng dầu lần này.

Giải pháp được liên bộ coi là để có thể hạn chế tình trạng những ngày gần đây, một số doanh nghiệp (DN) bán lẻ xăng dầu xin đóng cửa hoặc tạm ngừng kinh doanh. Nguyên nhân của hiện tượng này, theo liên bộ là do từ cuối năm 2021 đến nay, chi phí kinh doanh xăng dầu tăng mạnh, các DN đầu mối không có đủ nguồn tài chính để nhập hàng nên chủ yếu chỉ duy trì lượng hàng đủ để cung cấp cho hệ thống phân phối của DN mình và duy trì lượng dự trữ tồn kho theo quy định. Nhiều DN đã giảm mạnh chiết khấu bán hàng để hạn chế việc lấy nhiều hàng của các đại lý bán lẻ, dẫn đến DN bán lẻ kinh doanh thua lỗ. Ngoài ra, việc gián đoạn nguồn cung còn do ảnh hưởng bởi tình hình bão lũ tại các tỉnh miền Trung. 

Ngày 9/10, trên địa bàn TPHCM có tới 54 cửa hàng xăng dầu hết hàng cục bộ. Ảnh: Quốc Thái
Ngày 9/10, trên địa bàn TPHCM có tới 54 cửa hàng xăng dầu hết hàng cục bộ. Ảnh: Quốc Thái

Giải pháp được liên bộ cho là bảo đảm phản ánh đúng mức chi phí phát sinh thực tế của DN, giúp các DN tăng mức chiết khấu trong hệ thống phân phối xăng dầu và giảm thiểu mức tác động vào giá xăng dầu và việc kiểm soát lạm phát của Chính phủ. 

Bộ Công thương tiếp tục chỉ đạo, giám sát thương nhân đầu mối và thương nhân phân phối xăng dầu chủ động nguồn hàng. Có phương án nhập khẩu và thực hiện nghiêm kế hoạch phân giao tổng nguồn, hạn mức nhập khẩu tối thiểu (đối với các thương nhân đầu mối) đã được Bộ Công thương phê duyệt năm 2022 để bảo đảm cung cấp đầy đủ xăng dầu cho thị trường.

Bộ Công thương cũng đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo các ngân hàng thương mại có chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện cho các DN kinh doanh xăng dầu về hạn mức tín dụng, lãi suất ưu đãi nhằm giúp các DN giảm chi phí tài chính, tăng nguồn lực để nhập khẩu từ nước ngoài và mua xăng dầu từ nguồn sản xuất trong nước.

Quang Bình

 

 

news_is_not_ads=

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEanlanhsongmanhvi /strCate=anlanhsongmanh
TIN MỚI

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEthitruongvi /strCate=thitruong