Gia đình tôi không được ăn Tết, chỉ vì vợ... ăn kiêng

02/02/2022 - 09:16

PNO - Anh và các cháu cũng nên tìm mọi cách để giúp chị nhận ra mức độ đủ của việc giảm cân. Điều quan trọng trước hết là sức khỏe của mình.

Chị Hạnh Dung thân mến,

Bước qua tuổi 40, hình như vợ tôi bị ám ảnh chuyện vóc dáng, cân nặng chị à. Suốt ngày thấy cô ấy hì hục tập tành, hì hục cân, hì hục ăn kiêng. Facebook của cô ấy hình như chỉ dành cho chuyện thông báo lên cân, xuống cân.

Thôi thì, đó là chuyện riêng của cô ấy, dù tôi thấy cũng chẳng vui vẻ gì khi cô ấy ngày một gầy tong teo. Đàn ông chỉ thích phụ nữ tròn một chút. Điều này tôi cũng nhiều lần nói với cô ấy, rằng tại sao mình lại phải làm chuyện gì đó vì ai đó thích (lạ thật, tôi vẫn nghĩ là người đàn bà làm đẹp là cho người đàn ông của mình, cho hạnh phúc của gia đình chứ?).

Thế nhưng Tết này, gia đình tôi lại chẳng có miếng Tết nào vì cái sự ăn kiêng giảm cân của cô ấy. Ngoài một cành đào to đùng mua về trưng giữa phòng khách, tôi không thấy trong nhà có cái bánh chưng bánh tét nào, không miếng mứt dừa mứt gừng mứt bí nào, không nồi thịt kho tàu béo ngậy nào, không cả dưa hành củ kiệu.

Cô ấy tuyên bố rằng tất cả những thứ đó là những món ăn có hại cho sức khỏe và gia đình ta sẽ ăn tết kiểu mới. Tết kiểu mới của cô ấy là các loại hạt để nhâm nhi như macca, óc chó, hạt điều, là các loại salad với tí xíu cá hồi, tí xíu thịt, tí xíu trứng. Mà trong năm, bố con tôi đã phải khủng hoảng vì cái thực đơn đó triền miên rồi. 

Tôi thật sự thèm một lát bánh chưng xanh ngắt, một cục thịt ba rọi kho rệu, vài miếng mứt bí ngọt mềm. Mà tội nhất là con tôi, hình như chúng nó còn chưa hề biết đến những món đó.

Tôi phải làm sao hả chị? Tôi biết là cô ấy cũng thèm những món đó, nhưng không dám ăn nên không mua, không làm, để khỏi bị quyến rũ. Cha con tôi có nên làm cuộc cách mạng  để được ăn tết như người bình thường không chị? 

Anh Sơn

Anh Anh Sơn thân mến,

Xin anh thứ lỗi chứ đọc thư anh tôi cứ lăn bò ra mà cười. Tưởng tượng tình cảnh những người đàn ông to lớn phải ngồi trước những đĩa salad thanh cảnh mà lòng chỉ mơ về miếng thịt ba rọi kho rệu, thì thật không thể nào nhịn được cười.

Khuyên cách gì đây ngoài chuyện... đốt nhà anh: Yêu cầu chị ấy tôn trọng sở thích nhu cầu của người khác. Ai thích gì ăn nấy. Ai muốn ăn kiêng, muốn giảm cân thì cứ kiêng, cứ giảm. Ai muốn ăn tết truyền thống cứ ăn. Chỉ có điều, ai thích gì thì phải tự làm nấy, không thể bắt người kia làm cho mình, phục vụ mình được.

Là đùa một chút cho vui. Nhưng quả thật có nhiều phụ nữ hiện nay bị ám ảnh về chuyện cân nặng. Họ thần tượng những thân hình mong manh như lá lúa. Họ làm mọi cách để giảm cân, có khi đến mức kiệt sức.

Anh và các cháu cũng nên tìm mọi cách để giúp chị nhận ra mức độ đủ của việc giảm cân. Điều quan trọng trước hết là sức khỏe của mình. Vẻ đẹp luôn đi cùng với sức khỏe.

Chuyện ăn uống ba ngày Tết, anh và các cháu cũng động viên chị là chỉ mua sắm, chuẩn bị vừa phải, đủ cho việc cảm nhận được hương vị của một cái tết cổ truyền. Các món ăn của cha ông cũng là những đúc kết, kiểm nghiệm, truyền từ bao đời. Nói rằng nó chỉ có hại cho sức khỏe là không chính xác. Chỉ là biết ăn đúng và đủ, không quá nhiều thôi.

Hãy để sau này, các con còn có cái mà nhớ về những ngày lễ gia đình đầm ấm, reo vui, rộn rã. Chúc anh và gia đình có được một cái Tết vừa không béo, vừa ngon lành.

Hạnh Dung

Chia sẻ tâm tư cùng chị Hạnh Dung của Báo Phụ Nữ, mời bạn  gửi câu hỏi trực tiếp trong khung “Chat với Hạnh Dung” trên trang phuonuonline.com.vn hoặc gửi về email: hanhdung@baophunu.org.vn 

Chat với Hạnh Dung
Ý KIẾN BẠN ĐỌC(5)
 

news_is_not_ads=
TIN MỚI