Gần 600 nhà thuốc tư nhân tại TPHCM tham gia chống dịch COVID-19

16/12/2021 - 17:53

PNO - Từ khi Sở Y tế TPHCM kêu gọi các nhà thuốc chung tay chống dịch, tính đến nay, đã có hơn 590/6.500 nhà thuốc tham gia chống dịch COVID-19.

 

TPHCM có hơn 590 nhà thuốc tham gia chống dịch, ảnh minh họa
TPHCM có hơn 590 nhà thuốc tham gia chống dịch, ảnh minh họa

Chiều 16/12, tại cuộc họp báo thông tin về tình hình dịch COVID-19 TPHCM, bà Nguyễn Thị Kim Anh - Phó chủ tịch thường trực Hội Dược học TPHCM cho biết, địa bàn Thành phố có hơn 6.500 nhà thuốc được phân bổ tại 22 quận, huyện và TP Thủ Đức. Từ khi Sở Y tế TPHCM kêu gọi các nhà thuốc chung tay chống dịch, tính đến nay, đã có hơn 590 nhà thuốc tham gia.

Theo bà Kim Anh, dịch COVID-19 đợt 4 vừa qua không chỉ có TPHCM mà các địa phương đều gặp nhiều khó khăn trong việc phòng, chống dịch. Bà Kim Anh đánh giá cao sự góp sức chung tay chăm sóc sức khỏe cho người dân của nhà thuốc, đây cũng thể hiện trách nhiệm của dược sĩ, cùng nhân viên nhà thuốc.

"Chúng tôi xin cảm ơn các nhà thuốc đã đồng hành, hy vọng thời gian sau nữa sẽ có nhiều nhà thuốc cùng tham gia chống dịch. Hội cũng sẽ cập nhật, tập huấn liên tục cho đội ngũ dược sĩ để có thể tư vấn, cấp thuốc hay những sản phẩm chăm sóc sức khỏe cho người bệnh", bà Kim Anh nói.

Các nhà thuốc cũng cam kết cung cấp đầy đủ các thiết bị y tế, thuốc… cho người F0 cách ly điều trị tại nhà đúng theo quy định của Bộ Y tế, Sở Y tế TPHCM và chắc chắn những sản phẩm này có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. 

Với trường hợp người nghi nhiễm COVID-19, nhân viên sẽ chủ động tiếp nhận để tư vấn cho bệnh nhân, song song đó hỗ trợ các sản phẩm chăm sóc sức khỏe, đồng thời thông tin với trạm y tế gần nơi F0 cư ngụ để kịp thời chăm sóc.

Bà Kim Anh lưu ý dược sĩ tại nhà thuốc không phải là nhân viên tham gia điều trị trực tiếp cho F0 ở bệnh viện hoặc trung tâm điều trị nhưng dược sĩ cũng thường xuyên tiếp xúc F0 nên nguy cơ lây nhiễm cao. Tuy nhiên, bằng trách nhiệm với cộng đồng và những kiến thức về dịch bệnh, các nhà thuốc hy vong thời gian tới sẽ đồng hành với tuyến đầu đẩy lùi dịch bệnh trong năm 2022.

Ông Trần Ngọc Dương, Phó chủ tịch Hiệp hội Dược - Nhà thuốc TPHCM nói thêm, trong giai đoạn đầu của dịch COVID-19, hội đã huy động các nhà thuốc tại quận Bình Tân đóng góp thuốc để chống dịch. Ngoài ra, còn có hệ thống tư vấn sức khỏe trực tuyến trên ứng dụng điện thoại nhằm quản lý, chăm sóc bệnh nhân, kịp thời nắm bắt tình trạng sức khỏe của người bệnh. Bệnh nhân cũng có thể hằng ngày thông báo tình trạng bệnh của mình để được tư vấn sử dụng thuốc đúng cách.

Ông Dương nói thêm: “Qua 4 tháng triển khai, hội đã tư vấn cho khoảng 200 F0 điều trị tại nhà nên có nhiều kinh nghiệm giúp F0 không chuyển nặng và chia sẻ cho các nhà thuốc trên cả nước. Chúng tôi cũng kết hợp với trạm y tế, trạm y tế lưu động, nhà thuốc và người bệnh. Nếu phát hiện F0, chúng tôi sẽ chuyển vào nhóm để người bệnh được tư vấn trong việc sử dụng thuốc đúng cách”. 

Bên cạnh đó, đại diện nhà thuốc Pharmacity cho biết 370 nhà thuốc của công ty tại địa bàn TPHCM sẵn sàng tham gia chống dịch cùng hệ thống y tế, cam kết tham gia các hoạt động gồm cung ứng đầy đủ thuốc, test nhanh COVID-19, nước súc họng, nước muối sinh lý… đúng theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Sở Y tế TPHCM. Đồng thời, các dược sĩ cũng tình nguyện làm cầu nối giữa người bệnh F0 và trạm y tế. 

Phạm An

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI