Đưa bất động sản vào diện rà soát pháp lý để phục vụ phát triển kinh tế sau dịch COVID-19

14/07/2021 - 13:44

PNO - Từ thực tiễn, TPHCM đề xuất 12 chủ đề cần kiến nghị rà soát pháp luật liên quan đến 6 lĩnh vực nhằm sớm khắc phục tác động của dịch COVID-19.

 

UBND TPHCM vừa đề xuất rà soát các tồn tại, hạn chế của quy định pháp luật trước tác động mạnh mẽ, dài hạn của dịch bệnh COVID-19.
UBND TPHCM vừa đề xuất rà soát các tồn tại, hạn chế của quy định pháp luật trước tác động mạnh mẽ, dài hạn của dịch bệnh COVID-19 (Ảnh minh họa: Tam Nguyên)

UBND TPHCM vừa có văn bản gửi Bộ Tư pháp về việc đề xuất nội dung dự kiến, rà soát, nhận diện đầy đủ các tồn tại, hạn chế của quy định pháp luật trước tác động mạnh mẽ, dài hạn của dịch bệnh COVID-19.

Cụ thể, lĩnh vực giao dịch điện tử, UBND TPHCM đề xuất rà soát pháp luật về giao dịch điện tử trong các lĩnh vực thuộc khu công nghiệp vì ứng dụng công nghệ thông tin vào khu công nghiệp càng được quan tâm trong thời gian dịch COVID-19, nó tạo hiệu quả trong chỉ đạo, điều hành, thực thi công vụ và giao dịch thương mại điện tử; tuy nhiên, quy định về thực hiện giao dịch điện tử đã có nhưng chưa đủ để các cơ quan tổ chức thực hiện.

Rà soát pháp luật liên quan đến hoạt động thương mại điện tử vì dịch COVID-19 đã làm thay đổi xu hướng mua sắm của người dân, nhưng quy định pháp luật về thương mại điện tử chưa đầy đủ, chặt chẽ, gây khó khăn, kìm hãm sự phát triển của hoạt động này cũng như gây khó khăn cho các cơ quan quản lý nhà nước.

Đối với lĩnh vực giáo dục, TP đề xuất rà soát quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập trong đại dịch COVID-19 còn kéo dài. Rà soát các quy định pháp luật tạo điều kiện cho mô hình giáo dục trực tuyến, giáo dục từ xa phát triển song song mô hình giáo dục truyền thống, trực tiếp.

Đối với lĩnh vực đất đai, TP đề xuất rà soát các quy định liên quan đến bồi thường giải phóng mặt bằng; xác định giá thuê đất của Nhà nước; giao thuê đất đã bồi thường giải phóng mặt bằng; đấu giá quyền sử dụng đất.

Cần rà soát nhằm tháo gỡ vướng mắc đất đai để nhanh chóng chuẩn bị quỹ đất nhằm thu hút vốn đầu tư nước ngoài dịch chuyển vào Việt Nam; có chính sách hỗ trợ giảm tiền thuê đất cho các doanh nghiệp; rà soát quy định về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và thu hồi đất để góp phần ổn định chính trị, đáp ứng mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn sau đại dịch COVID-19.

Về chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, người lao động, TP đề xuất rà soát các chính sách hỗ trợ phát triển kinh doanh, sản xuất, thương mại dịch vụ và chăm lo đời sống, việc làm cho người bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19; rà soát các quy định về thuế, phí, lệ phí theo hướng điều chỉnh giảm. Rà soát các quy định thủ tục hành chính để giảm các thủ tục, thành phần hồ sơ, thời gian giải quyết cho doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân và các chính sách miễn giảm trong công tác thu quỹ phòng, chống thiên tai.

Đồng thời, TP đề xuất rà soát pháp luật về nhập cảnh, cư trú, lao động, hoạt động, xuất cảnh của người nước ngoài tại Việt Nam để ngăn ngừa, giảm thiểu tình trạng cư trú, lao động, hoạt động trái pháp luật của người nước ngoài tại Việt Nam.

Ngoài ra, thời gian qua, việc tổ chức, vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng nguồn đóng góp tự nguyện của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài nước hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh… gặp không ít vướng mắc khó khăn, bất cập trong công tác quản lý nhà nước. Do vậy, UBND TPHCM đề xuất cần rà soát lại quy định pháp luật liên quan đến việc đóng góp tự nguyện để hoàn thiện các quy định pháp luật trong các hoạt động này.

Bích Trần

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI