Dự kiến giải tỏa gần 2.200 hộ dân để thực hiện dự án rạch Xuyên Tâm

24/04/2021 - 17:25

PNO - Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo khẩn trương tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để triển khai nhanh dự án rạch Xuyên Tâm - dự án nhằm tổ chức lại khu dân cư ven rạch, giúp thay đổi bộ mặt đô thị của quận Bình Thạnh và quận Gò Vấp, nâng cao chất lượng sống của người dân…

Ngày 24/4, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã cùng đoàn công tác của UBND TPHCM có buổi khảo sát thực tế và nghe báo cáo tổng thể về dự án rạch Xuyên Tâm.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo khẩn trương triển khai dự án rạch Xuyên Tâm. Ảnh: Minh Hiệp

Sau buổi khảo sát, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong đã chỉ đạo cần khẩn trương tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để triển khai nhanh dự án rạch Xuyên Tâm. Ông Phong cũng cho biết TPHCM sẽ sớm làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tranh thủ nguồn vốn Trung ương hỗ trợ, đồng thời kêu gọi đầu tư, đền bù giải phóng mặt bằng, tính toán việc tái định cư cho các hộ dân, bảo đảm đời sống nhân dân.

Rạch Xuyên Tâm, xuất phát từ Kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè (quận Bình Thạnh) đến sông Vàm Thuật (quận Gò Vấp), có tổng chiều dài tuyến là 8,2 km, trong đó tuyến chính (đến cửa sông Vàm Thuật) là 6,42 km.

Sẽ có gần 2.200 hộ dân bị giải tỏa để thực hiện dự án rạch Xuyên Tâm
Sẽ có gần 2.200 hộ dân bị giải tỏa để thực hiện dự án rạch Xuyên Tâm

Tiếp nhận 40% lượng nước thải sinh hoạt của người dân quận Bình Thạnh, với khoảng 40.000m³/ngày chưa qua xử lý, từ nhiều năm nay, rạch Xuyên Tâm bị ô nhiễm nghiêm trọng, nhiều đoạn tắc nghẽn dòng chảy, gây ngập nước. Gần 20 năm nay, người dân quanh khu vực nhiều lần kiến nghị chính quyền TP sớm triển khai dự án cải tạo rạch Xuyên Tâm để giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường cũng như cải thiện hạ tầng khu vực.

Phó giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị Nguyễn Hoàng Anh Dũng cho biết, mục tiêu dự án nạo vét, cải tạo môi trường, xây dựng hạ tầng rạch Xuyên Tâm là cải tạo thoát nước, môi trường, kết hợp xây dựng đường giao thông mới dọc theo hai bên rạch nhằm cải thiện tình hình giao thông và hạ tầng kỹ thuật đồng bộ dọc tuyến, thu gom nước thải về nhà máy xử lý nước tập trung của TP. Hồ sơ đề xuất chủ trương đã được các sở ngành góp ý thống nhất, đủ điều kiện để trình HĐND TP.

Dự kiến, dự án sẽ khởi công và hoàn thành trong giai đoạn 2021 - 2025 với tổng mức đầu tư dự kiến hơn 9.352,2 tỷ đồng. Tổng số hộ dân bị ảnh hưởng dự kiến sẽ thu hồi đất là 2.196 hộ dân và 1 tổ chức với tổng diện tích đất thu hồi là 572.898,67 m2, chi phí đền bù hơn 4.859 tỷ đồng. 

Một góc tù đọng của rạch Xuyên Tâm.
Một góc tù đọng của rạch Xuyên Tâm - Ảnh: Cao Thăng

Về việc cải tạo nhà ở ven kênh rạch, theo Phó chủ tịch UBND TPHCM Lê Hòa Bình, chương trình đã được TPHCM chú trọng thực hiện trong hơn 20 năm qua, mặc dù nỗ lực nhiều nhưng vẫn chưa đạt như mong muốn. Hiện những con rạch lớn đã thực hiện cải tạo không chỉ di dời nhà ở trên kênh rạch, mà còn cải tạo môi trường, tạo động lực để phát triển du lịch.

Phó chủ tịch Lê Hòa Bình cũng cho biết, TPHCM sẽ có giải pháp căn cơ hơn, đột phá, sáng tạo hơn để phát huy mọi nguồn lực xã hội, trong đó rất mong sự ủng hộ của người dân, đồng thuận với giải pháp của TP đưa ra để di dời nhà ở trên và ven kênh rạch, tiến tới cải tạo và chỉnh trang hạ tầng kỹ thuật, giao thông cho TP.

Tam Bình

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI